“เราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้เป็นที่รักของผู้โดยสารและลูกเรือบนเที่ยวบิน 171 ของสายการบินแอร์อินเดีย รวมถึงทุกคนที่ได้รับผลกระทบในเมืองอัห์มดาบาด” นายเคลลี ออร์ตเบิร์ก ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของโบอิ้ง กล่าวในแถลงการณ์ พร้อมกับเสริมว่า เขาบอกกับประธานของแอร์อินเดียว่า โบอิ้งจะให้ความช่วยเหลือในการสอบสวน
โศกนาฏกรรมดังกล่าว ซึ่งเป็นเหตุเครื่องบินโบอิ้ง 787 ตกครั้งแรก เกิดขึ้นก่อนที่ออร์ตเบิร์ก และผู้นำด้านการบินและอวกาศรายอื่น จะรวมตัวกันที่ท่าอากาศยานเลอบูร์เกต์ เพื่อเข้าร่วมมหกรรม “ปารีส แอร์ โชว์” ในสัปดาห์หน้า
ก่อนหน้านั้น คนในของอุตสาหกรรมการบินคาดการณ์ว่า จุดสนใจในงานปารีส แอร์ โชว์ จะรวมถึงการปรับตัวของภาคส่วนการบิน ในการรับมือกับความตึงเครียดทางการค้า, เทคโนโลยีการบินที่ทันสมัยล่าสุด และแนวโน้มการปรับปรุงใด ๆ ในห่วงโซ่อุปทานที่ทำให้การส่งมอบเครื่องบินของโบอิ้ง และคู่แข่งอย่างบริษัท แอร์บัส เกิดความล่าช้า
อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์เครื่องบินตกครั้งนี้จะเป็นหัวข้อสนทนาที่สำคัญเช่นกัน โดยนายนิโคลัส โอเวนส์ นักวิเคราะห์ของบริษัท มอร์นิงสตาร์ กล่าวว่า ในระยะนี้ อาจมีสมมติฐานหนึ่งหรือสองประการเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งผู้คนในงานปารีส แอร์ โชว์ และสาธารณชน จะพูดถึงเรื่องนี้
“มีแค่เวลาเท่านั้นที่จะบอกได้ว่า อุบัติเหตุครั้งนี้ส่งผลต่อโบอิ้งอย่างไร แต่ผมคาดว่าบริษัทจะได้รับคำสั่งซื้อเครื่องบินรุ่น 787 เพิ่มเติม ที่งานปารีส แอร์ โชว์” โอเวนส์ กล่าวเพิ่มเติม และชี้ให้เห็นว่าเป็นไปได้ยากมากที่ผู้คนจะสรุปว่า มันเป็นปัญหาเชิงระบบของเครื่องยนต์ หรือตัวเครื่องบิน
ด้านนายริชาร์ด อาบูลาเฟีย กรรมการผู้จัดการของบริษัทที่ปรึกษา “แอโรไดนามิก แอดไวซอรี” กล่าวว่า ไม่มีสิ่งบ่งชี้ถึงข้อบกพร่องในการออกแบบเครื่องบินโบอิ้ง 787 ส่วนปฏิกิริยาเชิงลบของตลาดหุ้น ณ เวลานี้ ถือเป็น “ความกลัวที่หลีกเลี่ยงไม่ได้”
“แม้เป็นโศกนาฏกรรม แต่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อการรับรู้เกี่ยวกับเครื่องบินโบอิ้ง 787 เพราะขณะนี้ยังไม่มีใครทราบสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก และเครื่องบินรุ่นนี้ก็มีประวัติที่ดีมาก” อาบูลาเฟีย กล่าวเสริม
กระนั้น แพลตฟอร์มวิเคราะห์ตลาดหุ้น “บรีฟิงดอตคอม” (Briefing.com) ระบุว่า เหตุเครื่องบินของสายการบินแอร์อินเดีย ประสบเหตุตก เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ร้ายแรงที่ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อชื่อเสียงของโบอิ้ง เนื่องจากบริษัทต้องแข่งขันอย่างดุเดือดกับแอร์บัส ซึ่งขายเครื่องบินได้มากกว่าโบอิ้งในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ตลอดจนอาจบั่นทอนความไว้วางใจของนักลงทุนและลูกค้า ที่มีต่อความสามารถของโบอิ้ง ในการส่งมอบเครื่องบินที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้.
เลนซ์ซูม
เครดิตภาพ : AFP



