จะเรียกว่า“อานิสงฆ์”จากเรื่องร้ายก็คงไม่ผิด เมื่อระหว่างทางสางคดีมีการตั้ง “ศูนย์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และส่งเสริมพระธรรมวินัย” โดยกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) เปิดรับเบาะแสขจัดพระนอกรีต

ศูนย์เฉพาะกิจ จุดเปลี่ยนวงการ

16 ก.ค. ที่บช.ก. จัดตั้งหน่วยงานเฉพาะกิจศูนย์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาฯ มี พล...จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. เป็นหัวหน้าศูนย์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาฯ พล...จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. เป็นรองหัวหน้า ขับเคลื่อนเป้าหมายเป็นศูนย์กลางรับร้องเรียนพฤติกรรมไม่เหมาะสมของพระ ตรวจสอบวินัยสงฆ์ การทุจริตในวงการศาสนา รวมถึงกระบวนการแสวงหาผลประโยชน์ภายใต้จีวร สิ่งที่หลายคนสงสัย ศูนย์ฯนี้เกิดขึ้นจากผลพวงสีกากอล์ฟหรือไม่

สีกากอล์ฟ”จุดไฟกู้ศาสนา

กรณีน.ส.วิลาวัลย์ เอมสวัสดิ์ หรือ สีกากอล์ฟ กลายเป็นข่าวใหญ่ระดับประเทศ จากความสัมพันธ์เชิงชู้สาว และผลประโยชน์จากการคบหาไม่ว่าจะเป็นสังฆทาน เงินทอง ข้าวของต่าง ๆ กระทั่งพระนับสิบรูป“ลาสิกขา”เพราะต้อง“ปาราชิก” และยังมีบางรูปที่ค่อยๆเผยหลักฐานพฤติกรรมไม่เหมาะสมออกมา

การตั้งศูนย์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาฯ ที่เกิดขึ้นในจังหวะไล่เลี่ยกับการขยายผลสีกากอล์ฟ แม้บอกว่าไม่ใช่เพื่อเจาะจงคดีนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าคดีที่เกิดขึ้นนี้เป็น“ตัวเร่ง”ให้อีกหลายเรื่องราวที่ยังถูกปกปิดถึงเวลาต้องเปิดเผย

เตรียมปัดฝุ่น ปมเปื้อนเก่ามีหนาว

ในเชิงโครงสร้างคดีสีกากอล์ฟ อาจไม่ใช่เหตุผลเดียวของการตั้งศูนย์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาฯ แต่นับเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เห็นความจำเป็นที่ต้องมีหน่วยงานที่กล้าลงมือจริงจัง ซึ่งพล.ต.ต.จรูญเกียรติ ยอมรับ ถ้าไม่เร่งจัดการ จะปล่อยให้มะเร็งร้ายทำลายพระพุทธศาสนาไม่ได้

พร้อมระบุศูนย์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาฯนี้จะรื้อคดีที่ถูก“ปัดตก”จากสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ(พศ.) ขึ้นมาทบทวนใหม่ทั้งหมด ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าหลายคดีอาจมีรูปการณ์คล้ายคลึงสีกากอล์ฟ

เราต้องนำข้อมูลที่อยู่ในสำนักพุทธฯ ขึ้นมาเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่ซุกไว้ใต้โต๊ะอีกต่อไป ข้อมูลทั้งหมดควรอยู่บนโต๊ะประชุมอย่างโปร่งใส และถ้าไม่เริ่มจากความจริงใจในการทำงานร่วมกัน ก็ยากจะแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืน” พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าว

แค่จุดเริ่ม ไม่ใช่จุดจบ

หลังจากนี้ต้องจับตา จากคดีสีกากอล์ฟ และการตั้งศูนย์ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาฯสะสางวงการสงฆ์ ที่ไม่ควรต้องเกิดขึ้น หากกระบวนการปกติเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ

คำถามต่อไปคือ เราจะรักษาศาสนาด้วย“ศรัทธา”เพียงอย่างเดียว หรือด้วย“กลไกตรวจสอบ” ที่เข้มแข็ง.

ทีมข่าวอาชญากรรม รายงาน