“จงเป็นคนธรรมดา ที่ทำสิ่งธรรมดาให้ดีมีความสุขที่สุด…ก็พอแล้ว”
ปัญหายาเสพติดยังเป็นปัญหาระดับชาติที่เกาะกินคนไทยมานานหลายปีมาก แม้รัฐและทางการจะพยายามสกัดกั้นให้มีการลักลอบขายแค่ไหน แต่บรรดาเอเย่นต์ยานรกต่างๆก็จะหาวิธีขายให้กับพวกทาสยาอยู่ดี โดยการส่งพัสดุผ่านขนส่งเอกชนยังถือเป็นวิธีการที่พวกมันนิยมอยู่
ล่าสุด ป.ป.ส. สามารถสกัดกั้นไอซ์ได้มากถึง 240 กก. พบว่าเตรียมส่งจากชายแดนภาคอีสานไปยังชายแดนภาคใต้ผ่านทางการส่งพัสดุ โดยคดีที่ 1 เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดไอซ์ ที่มีการลักลอบลำเลียงจากจังหวัดนครพนม โดยเฉพาะบริเวณชายแดนอีสาน เพื่อส่งไปยังจังหวัดสงขลา
พบเป็นการขนส่งซุกซ่อนอำพรางไอซ์ผ่านขนส่งไปรษณีย์ไทย อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ป.ป.ส. ได้มีการทำข้อตกลงร่วมให้ความรู้กับขนส่งเพื่อให้มีความชำนาญในการตรวจดูพัสดุภัณฑ์ ดูแพทเทิร์นการจัดส่งพัสดุ และหากพบความผิดปกติก็ให้แจ้งหน่วยงานเพื่อทำการสืบสวนติดตาม

ซึ่งเคสนี้ เจ้าหน้าที่พบเจอที่หาดใหญ่ เมื่อตรวจกล่องพัสดุก็ได้พบไอซ์ น้ำหนัก 120 กก. จึงได้ขยายผลจนไปเจอว่ามีความเชื่อมโยงกับบ้านเช่าหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อไปตรวจค้นที่บ้านพักหลังนี้ก็ทำให้เจอพัสดุอีก 6 กล่อง มีไอซ์น้ำหนัก 120 กก. รวมทั้งหมด 240 กก.
ส่วนเคสที่ 2 พบมีการลักลอบลำเลียงไอซ์ ด้วยการใช้รถกระบะดัดแปลงตรงด้านหลังเบาะคนขับเพื่อซุกซ่อนไอซ์ โดยไอซ์เหล่านี้มีที่มาจากภาคเหนือตอนบน เตรียมลำเลียงเข้าพื้นที่ภาคกลางตอนใน เพื่อนำลงภาคใต้เตรียมส่งออกประเทศปลายทางที่ 3 ซึ่งเคสนี้ได้สืบสวนเรื่อยมา โดยใช้เส้นทางการเดินรถมาวิเคราะห์
พบว่า เดือน ก.ย.67 จนถึงปี 2568 ราว 1 ปี ทำแบบนี้มาแล้ว 5 ครั้ง ซึ่งมีเครือข่ายผู้ต้องหา รวม 17 ราย สามารถจับกุมของกลางยาเสพติดที่เกี่ยวข้องได้ดังนี้ เฮโรอีน 91.7 กก. ไอซ์ 165 กก. ยาบ้า 600,000 เม็ด และเคตามีน 250 กก. ตรวจยึดทรัพย์สินรวมมูลค่ากว่า 115 ล้านบาท
ซึ่ง พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. บอกว่า การจับกุมเคสที่ 1 สืบเนื่องจากสำนักปราบปรามยาเสพติด สำนักงาน ป.ป.ส. สืบสวนเครือข่ายลักลอบส่งยาเสพติดผ่านพัสดุภัณฑ์ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยในวันที่ 15 ก.ย.68 ผู้ประกอบการขนส่งพัสดุได้แจ้งมายังเจ้าหน้าที่ว่า มีพัสดุต้องสงสัยที่อาจจะซุกซ่อนยาเสพติด เตรียมจัดส่งไปยังพื้นที่ภาคใต้

กระทั่งวันที่ 17 ก.ย.68 เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพัสดุต้องสงสัย พบไอซ์ 120 กก. บรรจุในกล่องพัสดุ จำนวน 6 กล่อง ที่ บริษัทขนส่งพัสดุเอกชนในพื้นที่ จ.สงขลา ผู้นำส่งพัสดุที่ซุกซ่อนยาเสพติดได้นำส่งพัสดุดังกล่าวไปส่งไว้ที่บ้านเช่าในพื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งไม่ตรงกับที่อยู่ที่ระบุไว้บนกล่องพัสดุ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจสอบ
จากนั้นขยายผลตรวจค้นภายในบ้านเช่า พบไอซ์เพิ่มเติมอีก 120 กก. บรรจุในกล่องพัสดุ 6 กล่อง รวมของกลางไอซ์ทั้งหมด 240 กก. ในพัสดุ 12 กล่อง ผู้นำส่งพัสดุให้การว่า “ได้รับคำสั่งให้ไปส่งพัสดุที่ซุกซ่อนยาเสพติดที่บ้านเช่าหลังดังกล่าว” จากการตรวจสอบข้อมูล พบว่า ห้วงเดือน ก.ค.68-ก.ย.68 เครือข่ายดังกล่าวลักลอบส่งพัสดุมาแล้ว 3 ครั้ง (รวมครั้งที่จับกุม) น้ำหนักรวม 350 กก. ต้นทางพัสดุ อ.บ้านแพง จ.นครพนม ปลายทาง อ.สะเดา จ.สงขลา คาดว่าเป็นยาเสพติดที่เตรียมส่งต่อไปยังประเทศที่สาม
ปัจจุบันการลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านบริษัทขนส่งเอกชน ยังคงเป็นวิธีการที่ขบวนการค้ายาเสพติดเลือกใช้ในการกระจายยาเสพติด เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการขนส่งต่ำ และยากต่อการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ทำให้การส่งยาเสพติดผ่านทางพัสดุ..ยังอาละวาดอยู่วางต่อเนื่องจริงๆ
ข่าวสารตำรวจ

มอบเงินช่วย
พ.ต.อ.รักชาติ เรืองเจริญ ผกก.สภ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น มอบหมายให้ ร.ต.อ.ประเวก พรมรอด รอง สวป.สภ.ชุมแพ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชุมแพ ร่วมกันมอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวของ ร.ต.อ.สมาน ปราบสมรชัย อดีตข้าราชการตำรวจ สภ.ชุมแพ หลังประสบภัยเพลิงไหม้บ้านพักเสียหายทั้งหลัง เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการดำรงชีวิต



เฉลิมพระเกียรติ
พ.ต.อ.ชัยรัชช์กิตติ์ ชัยปฏิวัติ ผกก.สภ. พานทอง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยผู้ใต้บังคับบัญชา ร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ และร่วมประกอบพิธีวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะเบื้องหน้าพระ บรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร ในพิธีเฉลิมพระ เกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพครบ 100 ปี ที่อา คารเฉลิมพระเกียรติอำเภอพานทอง โดยมี นายปรัตรวีร์ วิจบ นายอำเภอพานทอง เป็นประธานในพิธี และมีพระครูปลัดสัมพิพัฒน์มงคลวราจารย์ (ธีระ อคฺคธมฺโม ป.ธ.3) เจ้าคณะอำเภอพานทอง เจ้าอา วาสวัดโคกท่าเจริญ เมตตาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ซึ่งมี นางบงกช วิจบ ภริยานายอำเภอพานทอง หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนันณรงค์ศักดิ์ สุขปิติ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้านอำเภอพานทอง และประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าร่วมพิธี จำนวนมาก

เชิดชูเกียรติครูตำรวจ
ที่ห้องประชุม ศปก.ภ.จว. สุพรรณบุรี พล.ต.ต.วัชรินทร์ ประสพดี ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ.นนท์ ภักดีพันธ์ รอง ผบก.ภ.จว.ฯ และ พ.ต.อ.เจษฎา พานิชวงศ์ ผกก.(สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน ภ.จว.ฯ ร่วมจัดพิธีมอบเข็มเชิดชูเกียรติครูตำรวจ D.A.R.E. ในระดับที่สูงขึ้น ให้แก่ข้าราชการตำรวจในสังกัด ภ.จว.สุพรรณบุรี ประกอบด้วย ประเภทเหรียญทอง ได้แก่ ด.ต.หญิง พันธนันท์ สินพูลผล ผบ.หมู่ (ป.) สภ.สองพี่น้อง ประเภทเหรียญเงิน ได้แก่ ด.ต.ธนัท วรานนท์วนิช ผบ.หมู่ (ป.) สภ.สองพี่น้อง และประเภทเหรียญทองแดง ได้แก่ ร.ต.ท.ธนเดช หมื่นศรี รอง สว.(ป.) สภ.อู่ทอง และ จ.ส.ต.พิพัฒน์ ทัศนพันธุ์ ผบ.หมู่ (ป.)สภ.สองพี่น้อง

มอบใบประกาศเกียรติบัตร…พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย อินทรปรีชา รอง ผบก.ภ.จว.สุพรรณบุรี เป็นประธานปิดโครงการอบรมอาสาสมัครเพื่อช่วยเหลือดูแลความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ของศูนย์ปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว พร้อมมอบใบประกาศเกียรติบัตรให้กับผู้ผ่านการอบรม ที่โรงแรมเลิศธานี

จับกุมต่อเนื่อง
ตร.สืบสวน จ.สุพรรณบุรี โดยการนำ พ.ต.อ.พีระ อัศวพิบูลย์ผล ผกก.สืบสวน ภ.จว.สุพรรณบุรี พร้อมพร้อมชุดปฏิบัติการป้องกันปราบปรามยาเสพติด ฯ ยังเดินหน้าสืบสวน ตรวจสอบและจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในพื้นที่ได้ไม่เว้นแต่ละวัน พร้อมขอความร่วมมือประชาชนร่วมกันสอดส่องและแจ้งเบาะแสยาเสพติด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด และสร้างสังคมปลอดภัยจากยาเสพติดอย่างยั่งยืน

แสดงมุทิตาจิต
พ.ต.ท.ศรายุทธ ศรีมัญจาบุรี สวญ.สภ.หนองฮี จว.นครพนม พร้อมด้วยนายโชติชนินท์ อรุณธนเขมพัฒน์ ประธาน กต.ตร. สภ.หนองฮี นายอุบล เพียเพ็ชร นายปฐมพงศ์ ยิ้มแย้ม และนายวิมล โคตตะวงศ์ คณะกรรมการ พร้อมข้าราชการตำรวจ แม่บ้านตำรวจ ผู้นำชุมชนในพื้นที่ ร่วมจัดพิธีแสดงมุทิตาจิต แก่ ร.ต.อ.ปริญญา ศรีทัศน์ รอง สวป.สภ.หนองฮี ข้าราชการตำรวจที่เกษียณอายุราชการ ประจำปี 2568 เพื่อแสดงความขอบคุณและเชิดชูเกียรติ แก่ข้าราชการตำรวจที่ได้อุทิศตนปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเสียสละ วิริยอุตสาหะ และความจงรักภักดีตลอดระยะเวลารับราชการ บรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความอบอุ่นและเปี่ยมไปด้วยความประทับใจ



จิตอาสาพัฒนา
พล.ต.ต.พิษณุ วัตถุ ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ มอบหมายให้ พ.ต.อ.ดนัย รัตนประเสริฐ รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ จิตอาสา 904 รหัส 4A-134 พร้อมด้วย พ.ต.อ.ชยากร เทศะบำรุง รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.ฉัตรพัฒน์ แก้วจันดี รอง ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ จิตอาสา 904 รหัส 4A-157 นำข้าราชการตำรวจจิตอาสา ฝ่ายอำนวยการ ภ.จว.ศรีสะเกษ จำนวน 90 นาย และ ข้าราชการตำรวจจิตอาสา กก.สส.ภ.จว.ศรีสะเกษ จำนวน 40 นาย รวมทั้งสิ้น จำนวน 130 นาย ร่วมกันทำกิจกรรมตามโครงการจิตอาสาพัฒนา ขีดสี-ตีเส้น เพิ่มความชัดเจนเครื่องหมายจราจร ประจำปี พ.ศ. 2568 ที่บริเวณพื้นที่โดยรอบ ภ.จว.ศรีสะเกษ


แสดงมุทิตาจิต
ภาสกร ภัทรวิกรัยกุล ที่ปรึกษา กต.ตร.จ.สุพรรณบุรี และคณะกรรมการ กต.ตร.สภ.เมืองสุพรรณบุรี ร่วมแสดงมุทิตาจิต แด่ พ.ต.อ.วันชัย ขาวรัมย์ ผกก.สภ.เมืองสุพรรณบุรี ในโอกาสเกษียณอายุราชการ
***************************************
คอลัมน์ : สน.รอตรวจ
โดย : บิ๊กสลีป



