ข่าวสังคมภูมิภาคตะวันออก ประจำวันอังคารที่ 30 กันยายน 2568 เริ่มกันที่ข่าวเมืองน้ำเค็ม จ.ชลบุรี…ใกล้วันออกพรรษาเข้ามาโดยเฉพาะ เทศกาลวิ่งควาย ที่เป็นประเพณีเก่าแก่และเป็นเอกลักษณ์ของ จ.ชลบุรี เรียกว่าเป็น “หนึ่งเดียวในไทย หนึ่งเดียวในโลก” ที่ได้จัดติดต่อกันมาอย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 154 ปีแล้ว โดยจะมีการจัดขึ้นเกือบทุกอำเภอของเมืองน้ำเค็ม ส่วนตัวเมืองชลบุรี จะเริ่มจัดงานตั้งแต่วันที่ 28 ก.ย.-6 ต.ค. 68 ที่บริเวณหน้าอำเภอเมืองชลบุรี ซึ่งจะมีกิจกรรมต่างๆมากมาย เช่น การแสดงศิลปวัฒนธรรม ,การละเล่นพื้นบ้าน ,ประกวดน้องนางบ้านนา ฯลฯ และวันที่ 6 ต.ค. จะมีขบวนแห่เกวียนกัณฑ์ จำนวน 13 เล่ม รอบตัวเมืองชลบุรี หลังจากพิธีเปิดแล้ว จะเป็นการประกวดควายและแข่งขันควายเร็ว หลายรุ่น หลายประเภท โดยได้รับการสนับ สนุนงบประมาณการจัดงานจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี จำนวน 2 ล้านบาท งานนี้ไม่ควรพลาดครับ

สมโชค
ส่วนที่อำเภอบ่อทอง สมโชค สิทธิ์ภานุวงค์ นายกอบต.พลวงทอง เปิดเผยว่า องค์การบริหารส่วนตำบลพลวงทอง ซึ่งมีหัวหน้าส่วนราชการ พนักงานส่วนตำบล เจ้าหน้าที่ได้ร่วมจัดงานประเพณีวิ่งควาย ที่บริเวณลานหน้าหลวงพ่อทันใจจินดามณีศรีพลวงทอง วันที่ 7-8 ต.ค. 68 โดยวันที่ 7 ต.ค. ช่วงเย็น มีพิธีสวดมนต์เย็นเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องประชาชนตำบลพลวงทอง ต่อจากนั้นพบกับศึกประเพณีวิ่งควายตำบลหลวงทอง ชมมวยหญิงมันๆหลายคู่ อาทิ สาวเมืองจันทร์ ศิษย์เจ๊ฟิล์ม VS คมกุหลาบ ครูเอมวยไทยยิม ,อิคคิว โชติบางแสน VS ฟ้าเพชร โตโยต้าระยอง ฯลฯ แฟนหมัดมวยพลาดไม่ได้ ช่วงเช้า วันที่ 8 ต.ค. มีกิจกรรมการนวดแผนไทย จากนักเรียนโรงเรียนสวนป่าเขาชะอางค์ พร้อมทั้งการแข่งขันปีนเสาสวรรค์,แข่งขันหมากฮอส,และกีฬาพื้นบ้านประเภทต่างๆตบท้ายด้วยการประกวดควายอีกหลายรุ่น เช่น ควายสวยงามตามธรรมชาติ เพศเมีย,เพศผู้ รุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ และการแข่งขันวิ่งควาย ชิงถ้วยและเงินรางวัลมากมาย

ไพฑูรย์
ด้านองค์การบริหารส่วนตำบลหนองเสือช้าง อ.หนองใหญ่ ก็ร่วมกับ “กำนันตึ๋” ไพฑูรย์ กังวลกิจ กำนันตำบลหนองเสือช้าง และประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่ บ้านอำเภอหนองใหญ่ พร้อมด้วย “กำนันฮัว” ไพชยนต์ กังวลกิจ สภาเกษตรอำเภอหนองใหญ่และสภาเกษตรจังหวัดชลบุรี และคณะกรรมการร่วมจัดงานประเพณีวิ่งควาย ประจำปี 2568 ที่ตลาดหนองเสือช้าง วันที่ 11 ต.ค. 68 ซึ่งตรงกับ แรม 4 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ช่วงเช้าร่วมทำบุญตักบาตรแด่พระสงฆ์ บริเวณตลาดหนองเสือช้าง จากนั้นเริ่มการประกวดควายหลายประเภท เช่นควายใหญ่งาม ,ควายขนาดกลาง ,ควายเล็กงาม รวมทั้งประกวดการแต่งควายสวยงาม ,แต่งควายตลกขบขัน และประกวดพืชผลทางการเกษตร เช่น อ้อย ,มันสำปะหลัง ,ฟักทอง ,สับปะรด มะพร้าว ,มะละกอ ,ปาล์ม ขนุน แตงโม และกล้วย เป็นต้น นอกจากนั้น ยังมีการแข่งขันเซปักตะกร้อ มวยดับจาก กอล์ฟบก ,วิ่งกระสอบ ,วิ่งวิบาก ,เตะปี๊บ รวมทั้งแข่งขันปืนเสาน้ำมันและแข่งเก็บขี้ควายอีกด้วย ช่วงบ่าย ชมการแข่งขันฟุตบอลต่อต้านยาเสพติดของเยาวชนในพื้นที่ ภาคค่ำ ชมดนตรีลูกทุ่งสนุกสนาน ส่วนผู้ที่นำควายมาร่วมงานจะได้รับเงินสด ตัวละ 300 บาท งานนี้ “นายกโต” ไพโรจน์ กังวลกิจ นายก อบต.หนองเสือช้าง รับประกันคุณภาพครับ

ประชุมสภาแปดริ้ว…นายไพรินทร์ หนูมาก ประธานสภา อบจ.ฉะเชิงเทรา ดำเนินการประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา สมัยวิสามัญ สมัยที่หนึ่ง ประจำปี พ.ศ. 2568 โดยมีนายกลยุทธ ฉายแสง นายกอบจ.ฉะเชิงเทรา พร้อมคณะผู้บริหาร สมาชิกสภา อบจ.ฉะเชิงเทรา หัวหน้าส่วนราชการ และข้าราชการ เข้าร่วมการประชุม สำหรับการประชุมในครั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบการทำความตกลงร่วมมือกันในการจัดการขยะมูลฝอย ระหว่าง อบจ.ฉะเชิงเทรา กับ อบต.แหลมประดู่ อนุมัติโอนเงินงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เพื่อตั้งจ่ายเป็นรายการใหม่ งบลงทุน จำนวน 17 รายการ จำนวนเงิน 21,177,800 บาท อนุมัติให้ขยายเวลาเบิกจ่ายเงินงบประมาณรายจ่าย หมวดด่าครุภัณฑ์ ที่ดินและสิ่งก่อสร้าง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ของอบจ.ฉะเชิงเทรา เพื่อเบิกจ่ายเงินในปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 กรณีมิได้ก่อหนี้ผูกพัน จำนวน 3 โครงการ เป็นเงิน 28,003,000 บาท อนุมัติกันเงินงบประมาณรายจ่าย หมวดค่าครุภัณฑ์ ที่ดินและสิ่งก่อสร้าง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 และบัญชีโอนเงินงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เพื่อเบิกจ่ายเงินในปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 กรณีมิได้ก่อหนี้ผูกพัน จำนวน 41 โครงการ และที่ประชุมมีมติอนุมัติให้กันเงินงบประมาณรายจ่าย หมวดค่าครุภัณฑ์ ที่ดินและสิ่งก่อสร้าง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ของ อบจ.ฉะเชิงเทรา เพื่อเบิกจ่ายเงินในปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 กรณีมิได้ก่อหนี้ผูกพัน จำนวน 17 โครงการ ทั้งนี้เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนต่อไป

มอบเงินอุดหนุน…นายสันติ รังษิรุจิ ผวจ.ฉะเชิงเทรา เป็นประธานมอบเงินอุดหนุนช่วยเหลือค่าเลี้ยงดูเด็กในครอบครัวอุปถัมภ์ และมอบกายอุปกรณ์ช่วยเหลือคนพิการ ครั้งที่ 4 โดยมีนางปราณี ประทุมมา พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ฉะเชิงเทรา นายอำเภอ ผู้แทน อปท.เข้าร่วมในพิธี กรมกิจการเด็กและเยาวชน โดยสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดฉะเชิงเทรา และบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดฯ ได้ดำเนินงานสนับสนุนครอบครัวอุปถัมภ์ เพื่อให้เด็กกำพร้า เด็กด้อยโอกาส และเด็กที่อยู่ในสภาวะยากลำบาก ได้รับการดูแลในครอบครัวและชุมชนที่เหมาะสม โดยได้ช่วยเหลือครอบครัวอุปถัมภ์ จำนวน 41 ครอบครัว ๆ ละ 2,000 บาทต่อเดือน รวมเป็นเงิน 978,000 บาท ครอบคลุมพื้นที่ทั้ง 11 อำเภอของจังหวัด ในด้านการช่วยเหลือคนพิการ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ได้จัดมอบกายอุปกรณ์ จำนวน 72,000 ชุดทั่วประเทศ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยจังหวัดฉะเชิงเทราได้ดำเนินการมอบอุปกรณ์ไปแล้ว 3 ครั้งที่ผ่านมา รวมมูลค่ากว่า 3.6 ล้านบาท และในครั้งที่ 4 นี้ ได้มอบรถเข็นนั่ง (Wheel Chair) จำนวน 220 คัน มูลค่า 1,870,000 บาท ให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อนำไปส่งต่อแก่ผู้พิการในพื้นที่

ไม่ทอดทิ้ง…บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ผจก.ฝ่ายกิจกรรมพิเศษมูลนิธิร่วมกตัญญู นำทีมมูลนิธิร่วมกตัญญู แจกถุงยังชีพ ช่วยชาวบางบ่อที่ประสบภัยน้ำท่วมเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา พร้อมด้วย กรุง ศรีวิไล หรือ กรุงศรีวิไล สุทินเผือก อดีต สส.เขต 5 สมุทรปราการ นำถุงยังชีพ จำนวน 250 ชุดมอบให้ชาวบ้านหมู่ 10,11 ตำบลบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ที่เคยถูกน้ำท่วมบ้านที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมอบเงินเยียวยาครอบครัวละ 500 บาท ให้กับผู้ประสบภัยที่เดินทางมารับมอบด้วยตนเอง ณ วัดคลอลาด ตำบลบางบ่อ อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ โดยคณะของบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ลงพื้นที่ในครั้งนี้เป็นการสร้างขวัญกำลังใจแก่ชาวบ้านในครั้งนี้เป็นอย่างมาก

ส่งเสริมคุณธรรม…นายดำรงค์ ดีเจริญวงษ์กุล นายกเทศ มนตรีตำบลธาตุทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี มอบหมายให้นายชัยยุทธ ปัทมาพรพรรณ รองนายกเทศมนตรี เป็นประธานเปิดโครงการฝึกอบรมส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรมให้แก่ผู้บริหารสมาชิกสภาเทศบาล พนักงานเทศบาล ลูกจ้างประจำและพนักงานจ้าง โดยมี น.ส.สุพัตรา ผสมทรัพย์ รองปลัดเทศ บาล รักษาราชการแทนปลัดเทศบาลตำบลธาตุทอง กล่าวรายงาน เพื่อเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม และความมุ่งมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎหมาย รักษาประโยชน์ส่วนรวมและประเทศชาติ รวมทั้งอำนวยความสะดวกและให้บริการประชาชนตามหลักธรรมาภิบาล โดยยึดมั่นในค่านิยมหลักของมาตรฐานจริยธรรม และได้รับเกียรติจาก นายวีรวัฒน์ ปิงพยอม ปลัดอำเภอบ่อทอง มาบรรยายให้ความรู้ในหัวข้อ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในการดำเนินชีวิตและการปฏิบัติงาน การประพฤติตนด้านคุณธรรมและจริยธรรม เจ้าหน้าที่ของรัฐด้วย

มอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากช้างป่า…นายสันติ รังษิรุจิ ผวจ.ฉะเชิงเทรา เป็นประธานมอบเงินช่วยเหลือจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ให้แก่ครอบครัวผู้ประสบภัยจากช้างป่าในพื้นที่ อ.ท่าตะเกียบ พร้อมด้วย นายพงษ์ศักดิ์ ธีระกิตติวัฒนา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดฉะเชิงเทรา สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2568 นายสมพร มียิ่ง อายุ 64 ปี ราษฎรบ้านหมู่ที่ 15 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ ถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิต ส่งผลให้ครอบครัวต้องประสบกับความสูญเสีย สำนักนายกรัฐมนตรีจึงได้อนุมัติมอบเงินช่วยเหลือจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย จำนวน 50,000 บาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือเยียวยาและบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น โดยมีผู้แทนจากครอบครัวผู้เสียชีวิตเป็นผู้รับมอบ
ภาพข่าวสังคมเดลินิวส์ออนไลน์ภาคตะวันออก

ทอดผ้าไตรบังสุกุล...พล.ท.สุวินัย นิภาวรรณ อดีตผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 11 (ค่ายสมเด็จพระนั่งเกล้า) ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก กองบัญชาการกองทัพไทย เป็นประธานทอดผ้าไตรบังสุกุลในพิธีฌาปณกิจคุณพ่อผดุงศักดิ์ กั้วพิทักษ์ บิดา น.ส.สุภาพร กั้วพิทักษ์ ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ ประจำจังหวัดฉะเชิงเทรา ณ วัดนิโครธาราม(กระทุ่ม) ต.ท่าไข่ อ.เมืองฉะเชิงเทรา

แสดงมุทิตาจิต…ดร.กิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประธานในงานแสดงมุทิตาจิตเนื่องในโอกาสครูโรงเรียนวัดโสธรฯเกษียณราชการ จำนวน 3 ท่าน คุณครูเพียร เกตุพูลเฉลิม คุณครูวิโรจน์ สิรถนอมทรัพย์ คุณครูอรทัย ปาอ้าย ที่เกษียณอายุราชการโดยมีคณะครู บุคลากรของโรงเรียนร่วมงานบรรยากาศอบอุ่นณ ห้องประชุมโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมืองฉะเชิงเทรา

ของดีหนองคาย…นายสมภพ สะมิตะสิริ ผวจ.หนองคาย นำของดีของเด่น จ.หนองคาย มาให้ชาวระยองได้ชิมช้อปอย่างจุใจ ที่ลานกิจกรรมห้างแพชชั่น ช้อปปิ้ง เดสติเนชั่นระยอง พร้อมทั้งเชิญชวนนักท่องเที่ยว ไปเที่ยวงานวันบั้งไฟโลก จ.หนองคาย 4-8 ต.ค.นี้ ซึ่งเป็นงานบุญบั้งไฟประจำปี โดยปีนี้จัดยิ่งใหญ่เช่นเคย โดยจะมีพิธีบวงสรวง มีดาราสาวชื่อดัง ‘พิ้งกี้ สาวิกา’ และอีกหลายคนไปร่วมงานบวงสรวงด้วย

เยี่ยมบ้านคนพิการ…นายภูเบศ พงษ์ชมพร นายกเทศมนตรีตำบลบ่อกวางทอง อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ ผอ. รพ.สต.บ้านปักมึน และเจ้าหน้าที่เทศ บาล ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านผู้ป่วยติดเตียงและผู้ยากไร้ ในพื้นที่หมู่ที่ 4 และ หมู่ที่ 7 พร้อมมอบเครื่องอุปโภคบริโภคในพื้นที่ตำบลบ่อกวางทอง ตามโครงการเยี่ยมบ้านคนพิการ ทุพพลภาพ ผู้ด้อยโอกาสและผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิง ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568

ทำบุญตักบาตร…นายเพิ่มสิน คณิตวานนท์ รองนายกเทศมนตรีตำบลหัวกุญแจ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยข้าราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที้เทศบาล ร่วมทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลและวางพานพุ่มดอกไม้ถวายราชสักการะแสดงความจงรักภักดีน้อมรำลึกในพระมหา กรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร เนื่องในโอกาสวันพระบรมราชสมภพครบ 100 ปี ณ บริเวณหน้าที่ว่า การอำเภอบ้านบึง

เกษียณอายุราชการ…นายสุรศักดิ์ สุขปิติ ผู้บริหาร บริษัท ส.สุขปิติชลบุรีพัฒนา จำกัด มอบกระเช้าของขวัญเป็นกำลังใจให้กับ จ่าสิบเอกนิวัฒน์ สาททอง รองปลัด อบต.หนองหงษ์ อ.พานทอง จ.ชลบุรี ในโอกาสเกษียณอายุราชการ ซึ่งมี นายวรชัย พรมชัย อดีตรองนายก อบต.หน้าพระธาตุ อ.พนัสนิคม และ นายยุทธนา แสงศาตรบัณฑิต รองประธานสภา อบต. หนองหงษ์ ร่วมเป็นเกียรติ โดยมีข้าราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่ร่วมงานด้วย จำนวนมาก

ร่วมแสดงความยินดี…นายสมพล สุภาผล นายกเทศมนตรีตำบลบ้านบึง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล หัวหน้าส่วนราชการ และเจ้าหน้าที่ ร่วมแสดงความยินดีกับผู้พิการที่เข้าร่วมโครงการเสริมพลัง สร้างอาชีพ เพื่อคนพิการพึ่งพาตนเอง หลักสูตรสิ่งประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์จากริบบิ้น รุ่นที่ 3 ที่สำนัก งานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี

สนับสนุนน้ำดื่ม…น.ส.ปิยนุช พาณิชย์พิศาล ประธานชมรมโฮปสะพานบุญแห่งความหวังและศรัทธา พร้อมเจ้าหน้าที่ชมรมฯ จ.สมุทรปราการ ได้นำน้ำดื่ม จำนวน 130 แพ็ค ที่ได้รับการสนับสนุนจาก ส.ว.นันทนา นันทวโรภาส ไปมอบให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติอยู่หน้างาน ในเหตุการณ์ถนนทรุด บริเวณหน้าโรงพยาบาลวชิรพยาบาลและสถานีตำรวจนครบาลสามเสน แขวงถนนนครไชยศรี เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร

ทำบุญครบรอบ 19 ปี…นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เป็นประธานในพิธีทำบุญเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันครบรอบการดำเนินงาน 19 ปี ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ซึ่งตรงกับวันที่ 28 ก.ย. 68 โดยได้นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป มาสวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยได้รับเกียรติจากอดีตผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หน่วยงานราชการ สายการบิน และผู้ประกอบการ เข้าร่วมพิธี ณ อาคารสำนักงานท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

ลงทะเบียนรับข้าวสาร…น.ส.ปิยนุช พาณิชย์พิศาล ประธานชมรมโฮปสะพานบุญแห่งความหวังและศรัทธานำเจ้าหน้าที่ชมรมโฮปฯตั้งโต๊ะลงทะเบียนแจกบัตรคิวล่วงหน้า สำหรับรับข้าวสารอาหารแห้งจำนวน 1,000 ชุด เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชนในวันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม 2568 เนื่องในวันคล้ายวันเกิดของนางธัญยธรณ์ พาณิชย์พิศาล ประธานกิตติมศักดิ์ชมรมโฮปฯ โดยมีประชาชนมาลงทะเบียนจำนวนมาก ณ วัดมหาวงษ์ ต.ปากน้ำ อ.เมืองสมุทรปราการ
เอนก วรรทิพพา หัวหน้าศูนย์ข่าวเดลินิวส์ภาคตะวันออก



