
ภาพรำลึก… โรงโอเปราแห่งซิดนีย์ภาพฉายเชิงเทียนฮานุกกะห์ลงบนพื้นผิวด้านนอกอาคารโดม เพื่อรำลึกถึงเหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่หาดบอนได ในกรุงซิดนีย์ เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2568 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 คน ทางการออสเตรเลียประณามการโจมตีครั้งนี้ว่าเป็น “การก่อการร้าย” ที่ต่อต้านชาวยิว (DAVID GRAY / AFP)

รูปจำลองนักบุญ… ชายคนหนึ่งมองจากด้านหลังรูปจำลองของนักบุญลาซารัส ระหว่างการเดินทางเพื่อแสวงบุญโดยมีจุดหมายปลายทางที่วิหารซานลาซาโรในเอลรินคอน ใกล้กับฮาวานา ประเทศคิวบา เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2568 (Yamil LAGE / AFP)

ข้ามฟากกับซานตาคลอส… ภาพเรือข้ามฟากที่ตกแต่งรับเทศกาลคริสต์มาสในชุมชนเบลา วิสตา โด จาราคี ริมแม่น้ำริโอเนโกร ในเขตชนบทของเมืองมาเนาส์ รัฐอะมาโซนาส ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2568 โครงการ “นาตาล นาส อากวาส์” (คริสต์มาสบนผืนน้ำ) ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มที่นำความมหัศจรรย์ของเทศกาลคริสต์มาสมาสู่ชุมชนริมแม่น้ำในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก (MICHAEL DANTAS / AFP)

มาปราบเด็กซน… ผู้ร่วมขบวนแห่แต่งกายเป็น “ครัมปุส” ตัวละครครึ่งแพะครึ่งปีศาจซึ่งเชื่อกันว่าเป็น “ผู้ลงโทษเด็กดื้อในช่วงเทศกาลคริสต์มาส” ในพาเหรดครัมปุสตามประเพณีพื้นเมืองที่ใจกลางเมืองมิวนิก รัฐบาวาเรีย ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2568 (Michaela STACHE / AFP)

ปัดเป่าเคราะห์ร้าย… ชาวฮ่องกงจุดธูปและสวดมนต์ในเทศกาลต๋าจิวแห่งกัมทิน ซึ่งจัดขึ้นทุกสิบปีในฮ่องกง เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2568 พิธีกรรมลัทธิเต๋านี้จัดขึ้นเพื่อขอบคุณเทพเจ้า ปัดเป่าความโชคร้าย รวมทั้งขอพรให้เกิดสันติสุขและความเจริญรุ่งเรืองในชุมชน (Leung Man Hei / AFP)



