สวัสดีจ้า “ขาสั้น คอซอง” สัปดาห์นี้ ขอนำเสนอ สองศิลปินน้อย “น้องอะตอม” อนุภาค ตั้งสถาพรนิตย์ ม.1 โฮมสคูล และ “น้องแสตมป์” ดวงอากร ตั้งสถาพรนิตย์ ป.4 โฮมสคูล ที่ได้ร่วมกับคุณพ่อ “สมพงษ์  ตั้งสถาพรนิตย์” ศิษย์เก่าคณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ รุ่นที่ 45 มหาวิทยาลัยศิลปากร เขียนภาพพระสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งเป็นหนึ่งในภาพเขียน 93 ภาพ โดยฝีมือศิลปินจิตอาสา 200 คน จาก “โครงการศิลปะน้อมถวายอาลัยแด่สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” ภายใต้แนวคิด “น้อมศิระกราน ด้วยรักและภักดี Her Majesty Queen Sirikit, Our Beloved Queen Mother” ซึ่งจัดขึ้นโดยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) สมาคมนักศึกษาเก่าคณะจิตรกรรม ประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร หน่วยงานรัฐและเอกชน

“น้องอะตอม” บอกถึงแนวคิดของการเขียนภาพพระสาทิสลักษณ์ของ “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” ว่า ได้คุยกับคุณพ่อแล้วได้ข้อสรุปว่า “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” ทรงเป็นแม่ของพสกนิกรชาวไทย ทรงพระสิริโฉมงดงาม แนวคิดของภาพเขียนนี้จึงมุ่งถ่ายทอดพระสิริโฉมและความสง่างาม ทรงฉลองพระองค์ชุดไทยและทรงเครื่องประดับงดงาม ฉลองพระองค์ชุดไทยนั้น คุณพ่อได้รับแรงบันดาลใจจากญาติชาวเดนมาร์ก ซึ่งเล่าเหตุการณ์ความประทับใจของชาวเดนมาร์กที่มีต่อ “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 พร้อมด้วย “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” เสด็จฯประพาสประเทศเดนมาร์ก พระองค์ทรงพระสิริโฉมและทรงฉลองพระองค์งดงามมาก ทำให้ชาวเดนมาร์กประทับใจมากและเฝ้าชื่นชมพระสิริโฉมและความงดงามของฉลองพระองค์ชุดผ้าไทยในแต่ละวันผ่านสถานีโทรทัศน์ ส่วนนกกระเรียนคู่ซึ่งเป็นฉากหลังของภาพสื่อถึงความรักที่มีใจรักเดียวของ “ในหลวง รัชกาลที่ 9” และ “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” ทั้งสองพระองค์ทรงมีหัวใจรักหนึ่งเดียว พร้อมรายล้อมด้วยภาพดอกไม้และพรรณไม้ ซึ่งภาพนี้เขียนด้วยสไตล์อาร์ตนูโวและใช้โทนสีเย็น โดยตนกับแสตมป์ใช้ปากกาอะคริลิก ช่วยคุณพ่อระบายสีฟ้าและสีทองตรงชุดฉลองพระองค์ ผ้าทรงสะพัก (ผ้าห่มเฉียงบ่า) และเครื่องประดับของพระองค์ ดีใจและภูมิใจที่ได้ช่วยคุณพ่อเขียนภาพพระสาทิสลักษณ์ของ “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง”  

“น้องแสตมป์” เสริมว่า รู้สึกประทับใจมากที่ได้ช่วยคุณพ่อเขียนภาพพระสาทิสลักษณ์ของ “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” และได้ถ่ายทอดพระเมตตาและความสง่างามของพระองค์ซึ่งทรงเป็นแม่ของแผ่นดิน ทรงดูแลช่วยเหลือพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ ซึ่งฝีมือการวาดภาพของตน และพี่อะตอม มาจากการได้เรียนรู้และซึมซับจากคุณพ่อ และที่บ้านเป็นโรงเรียนสอนศิลปะ “ศิลปะบ้านคิดดี” ด้วย

สามารถตามไปชมผลงานภาพเขียนพระสาทิสลักษณ์ของ “สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง” โดยฝีมือของสองศิลปินน้อยจากครอบครัว “ตั้งสถาพรนิตย์” และศิลปินจิตอาสาท่านอื่นๆ  93 ผลงานได้ในนิทรรศการน้อมถวายอาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง “ศิริราช-ศิลปิน รวมใจภักดีพระพันปีหลวง” ระหว่างวันที่ 14 – 28 ก.พ.2569  ณ ห้องโถงบริการผู้ป่วยนอก ชั้น 2 อาคารโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์ กรุงเทพฯ