แพทย์ มช. ผุดโครงการ Telemedicine ‘โทรเวชกรรม’ ให้บริการทางการแพทย์ทางไกล ผู้ป่วยพบแพทย์ผ่านอุปกรณ์สื่อสาร เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาล….ในยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น การเข้าถึงบริการทางการแพทย์ก็ปรับตัวตามไปด้วย หนึ่งในรูปแบบบริการที่ได้รับความสนใจคือ Telemedicine หรือ “โทรเวชกรรม” ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยสามารถพบแพทย์ได้โดยไม่ต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาล Telemedicine คืออะไร??..Telemedicine หรือ โทรเวชกรรม คือการให้บริการทางการแพทย์ทางไกล โดยผู้ป่วยสามารถพบแพทย์ผ่านอุปกรณ์สื่อสาร เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่โรงพยาบาล….
รูปแบบการรักษานี้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ที่ต้องมาติดตามอาการเป็นประจำ สามารถ ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง พร้อมทั้งลดความแออัดในการมารับบริการที่โรงพยาบาล พบหมอออนไลน์ได้ “ทุกโรค” จริงหรือไม่??..แม้ Telemedicine จะช่วยให้การเข้าถึงบริการทางการแพทย์สะดวกขึ้น แต่ในปัจจุบัน ยังไม่สามารถใช้ได้กับทุกโรค เนื่องจากยังมีข้อจำกัดและเกณฑ์การพิจารณาเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย ได้แก่??..ต้องเป็นผู้ป่วยรายเดิม ที่เคยมีประวัติการรักษากับโรงพยาบาลมาก่อน.อาการต้องคงที่ โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าสามารถติดตามอาการผ่านระบบออนไลน์ได้หรือไม่.ผู้ป่วยต้องมีความพร้อมด้านอุปกรณ์และสัญญาณอินเทอร์เน็ต เพื่อให้การสื่อสารระหว่างแพทย์และผู้ป่วยเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น!!.. Telemedicine จึงเหมาะกับผู้ป่วยที่อยู่ในช่วง ติดตามอาการหรือรับคำปรึกษาเพิ่มเติม มากกว่าการตรวจวินิจฉัยโรคใหม่ที่ต้องใช้การตรวจร่างกายโดยตรง….

ส่วนขั้นตอนการรับบริการ Telemedicine สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการเปลี่ยนจากการมาพบแพทย์ที่โรงพยาบาล มาใช้บริการ Telemedicine สามารถดำเนินการได้ตามขั้นตอนดังนี้ 1. แจ้งความประสงค์กับแพทย์เจ้าของไข้ในวันที่มาตรวจตามนัดปกติ ผู้ป่วยสามารถแจ้งแพทย์ว่าต้องการพบแพทย์ผ่านระบบ Telemedicine ในการนัดหมายครั้งถัดไป 2. เตรียมความพร้อมในการใช้งานแพทย์จะส่งผู้ป่วยไปยัง ศูนย์บริการการแพทย์ทางไกล ชั้น 2 อาคารเฉลิมพระบารมี เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตั้งแอปพลิเคชัน Line ส่วนดอก และแนะนำวิธีการใช้งาน 3. วันนัดหมายพบแพทย์ออนไลน์ก่อนถึงวันนัดหมาย 1 วัน ระบบจะส่งลิงก์ยืนยันการนัดหมาย และในวันนัดจริงจะส่งลิงก์สำหรับเข้าห้องตรวจออนไลน์ และ4. การชำระเงินและรับยาหลังการตรวจ ผู้ป่วยสามารถ ชำระเงินผ่าน QR Code ที่ได้รับจากทางโรงพยาบาล โดยยาจะถูกจัดส่งให้ทางไปรษณีย์ รวมถึงยาที่ต้องควบคุมอุณหภูมิ เช่น ยาเย็น นอกจากนี้ เภสัชกรจะโทรศัพท์ให้คำแนะนำการใช้ยาเพิ่มเติมอีกครั้ง….
สำหรับจุดเด่นของบริการ Telemedicineไม่ได้จำกัดเฉพาะการพูดคุยกับแพทย์เท่านั้น แต่ยังเป็นการดูแลผู้ป่วยแบบ สหสาขาวิชาชีพ โดยทีมบุคลากรด้านสุขภาพสามารถเข้าร่วมดูแลได้พร้อมกัน เช่น แพทย์ พยาบาล เภสัชกร โภชนากร นักจิตบำบัด หรือ นักกายภาพบำบัด นอกจากนี้ ญาติหรือผู้ดูแล ยังสามารถเข้าร่วมฟังคำแนะนำจากแพทย์พร้อมกับผู้ป่วยได้ แม้จะอยู่คนละสถานที่ ช่วยให้การดูแลรักษามีความเข้าใจตรงกันมากขึ้น….
ในด้านความปลอดภัยของข้อมูล ระบบ Telemedicine ของโรงพยาบาลใช้มาตรฐานเดียวกับการรับบริการที่โรงพยาบาล และดำเนินการตาม กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ข้อจำกัดและข้อควรระวัง!!..แม้ Telemedicine จะมีความสะดวก แต่ก็มีข้อจำกัดที่ผู้ป่วยควรทราบ ได้แก่ ไม่ใช่บริการฉุกเฉิน หากเกิดอุบัติเหตุหรือมีอาการทรุดลงอย่างกะทันหัน ควรรีบไปห้องฉุกเฉินทันที.ควรใช้งานในพื้นที่ที่สัญญาณอินเทอร์เน็ตเสถียร และไม่ควรใช้บริการขณะขับรถเพื่อความปลอดภัย ระวังมิจฉาชีพ โดยควรใช้บริการผ่านช่องทางทางการของ Line ส่วนดอก เท่านั้น….เทคโนโลยีที่ช่วยให้การรักษาใกล้ตัวมากขึ้น Telemedicine เป็นอีกก้าวสำคัญของการพัฒนาระบบสาธารณสุข ที่ช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงบริการทางการแพทย์ได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้บริการควรอยู่ภายใต้การประเมินของแพทย์ เพื่อให้เหมาะสมกับอาการของผู้ป่วยและปลอดภัยที่สุดบริการนี้จึงเป็น ทางเลือกใหม่ของการดูแลสุขภาพ ที่ช่วยเชื่อมต่อผู้ป่วยกับทีมแพทย์ได้ แม้อยู่ห่างไกลจากโรงพยาบาลก็ตาม..ขอบคุณข้อมูล..ผศ.ดร.นพ.ภาสกร สวัสดิรักษ์ รอง.ผอ.โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่..//..

ช่วยเหลือประชาชน….กองกำลังผาเมือง โดย ชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือนที่ 309 ร่วมกับ อาสาสมัครกิจการพลเรือนตำบลเมืองแหง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ จัดกิจกรรมช่วยเหลือประชาชนมอบสิ่งของอุปโภคบริโภค ให้แก่ผู้สูงอายุ ณ บ้านแม่หาด หมู่ 1 ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่

เร่งแก้ปัญหา…อรอาภา โล่ห์วีระ ผวจ.พะเยา เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดพะเยา ครั้งที่ 4/2569 โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม การประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหารือติดตามผลการดำเนินงานตามมติที่ประชุมครั้งก่อน รับทราบปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะจากหน่วยงานต่าง ๆ พร้อมเปิดโอกาสให้ส่วนราชการนำเสนอประเด็นสำคัญเพื่อพิจารณา รวมถึงรายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานของจังหวัด

แสดงความยินดี….ชูชีพ พงษ์ไชย ผวจ.เชียงราย พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน เข้าร่วมแสดงความยินดีกับ โชติศิริ ดารายน นายกสมาคมฯ และคณะกรรมการบริหาร ในงานสถาปนาคณะกรรมการบริหารสมาคมสื่อมวลชนและนักประชาสัมพันธ์เชียงราย ชุดปีบริหาร 2569 – 2571 และเข้าร่วมงานม่วนใจ๋ปื๋ใหม่เมือง ทำพิธีดำหัวสื่ออาวุโส ณ โรงแรมเฮอริเทจ จ.เชียงราย

ศิลปินภาคเหนือ….ศิลปินจาก 14 จังหวัด ร่วมหารือแนวทางการรวมตัวและขับเคลื่อนวงการศิลปะในระดับภูมิภาคเห็นชอบร่วมกันในการจัดตั้ง “สมาคมศิลปินล้านนาร่วมสมัย (Lanna Contemporary Artists Association)” และมีมติเป็นเอกฉันท์ แต่งตั้ง “นายสุวิทย์ ใจป้อม” ศิลปินชาวเชียงราย เป็นนายกสมาคมศิลปินล้านนาร่วมสมัยคนแรก เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนองค์กรในระยะเริ่มต้น และวางรากฐานให้สมาคมมีความเข้มแข็งอย่างเป็นรูปธรรม ณ หอศิลป์ข่วงวัดเชียงราย จ.ลำปาง

กีฬาเด็ก….สายัณห์ นักบุญ General Manager ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงราย เปิดงาน “Central Chiangrai Kids Fun Run 2026” กิจกรรมการแข่งขันวิ่งมินิ Fun Run สำหรับเด็ก โดยมี ชญานันท์ เชื้อศิริถาวร ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยพันธมิตร นำนักกีฬาเด็กทั้งชายและหญิงอายุระหว่าง 4-10ปี เข้าร่วมเพื่อส่งเสริมสุขภาพของเด็กๆ และสถาบันครอบครัว ต้อนรับช่วงปิดเทอม ณ ลานกาสะลอง ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงราย

สื่อท่องเที่ยว….ปิยพงศ์ ชูวงศ์ ผวจ.ลำพูน เปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการ การให้ความรู้ในเรื่องของการทำสื่อและ Content ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว หลักสูตร การผลิตสื่อและการสร้าง Content เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงพื้นที่จังหวัดลำพูน รุ่นที่ 2 กิจกรรม Salesman หละปูน ผู้นำด้านการท่องเที่ยว ภายใต้โครงการนวัตกรรมท่องเที่ยวเชิงประสบการณ์วัฒนธรรม ตามแผนปฏิบัติราชการจังหวัดลำพูน โดยมี เกศกนก เดชมา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำพูน กล่าวรายงาน มีหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ณ โรงแรมกัซซัน พาโนราม่า กอล์ฟคลับ อ.เมือง จ.ลำพูน

มอบวุฒิบัตร….กษิดิจ ทับทิม ผอ.สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานลำพูน เป็นประธานมอบวุฒิบัตรให้แก่ผู้ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตร เทคนิคการสอนงาน ให้แก่ผู้ผ่านการฝึกอบรมในหลักสูตร “เทคนิคการสอนงาน” เพื่อยกระดับทักษะบุคลากรในภาคอุตสาหกรรมให้มีความเชี่ยวชาญและเป็นมาตรฐานสากล ภายใต้โครงการยกระดับผลิตภาพและพัฒนากำลังคนเพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขันภาคอุตสาหกรรม กิจกรรมพัฒนาสมรรถนะบุคลากรรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมยานยนต์สมัยใหม่ ณ สำนักงานพัฒนาฝีมือ

เซรามิกมูลค่าสูง….กฤษณะ พินิจ รอง.ผวจ.ลำปาง เป็นประธานเปิดการเสวนา “Smart Investment Forum: ESCO พลังขับเคลื่อนสู่เซรามิกมูลค่าสูงและพลังงานที่ยั่งยืนจังหวัดลำปาง” การเสวนาดังกล่าวจัดโดยสำนักงานพลังงานจังหวัดลำปาง เพื่อผลักดันการใช้กลไก ESCO (Energy Service Company) เป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับอุตสาหกรรมเซรามิก ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมหลักของจังหวัด ให้สามารถลดต้นทุนพลังงานและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในระยะยาว ณ ห้องประชุมจาววัง โรงแรมรีเจนท์ลอดจ์ ลำปาง

รดน้ำดำหัว….คุณากร คชหิรัญ และชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิ์ผล รองผวจ.แพร่ ร่วมกับหัวหน้าหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน นายอำเภอจากทุกอำเภอในจังหวัด ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ข้าราชการ พนักงาน และประชาชนทั่วไป ร่วมนำขบวนแห่น้ำขมิ้นส้มป่อยและเครื่องดำหัว มายังจวนผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ เพื่อแสดงความเคารพและร่วมพิธีรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เพื่อสืบสานประเพณีอันดีงาม “ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง” ตามแบบล้านนา ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมที่มีความสำคัญและยึดถือกันมายาวนานในภาคเหนือ

มอบเครื่องมือแพทย์… จิตกัญจน์ ธีระไพรพฤกษ์ นายกสโมสรไลออนส์แพร่ พร้อมด้วยคณะกรรมการ และ สมาชิกส่งมอบเครื่องมือแพทย์ เครื่องจี้ห้ามเลือด เลาะเนื้อเยื่อ และเชื่อมปิดหลอดเลือดด้วยไฟฟ้า พร้อมเครื่องดูดควัน มูลค่า 1,800,000 บาท ให้กับโรงพยาบาลแพร่ โดยได้รับการ สนับสนุนจากมูลนิธิไลออนส์สากล (LCIF)สโมสรไลออนส์แพร่ ร่วมกับ สโมสรไลออนส์พลับพลาไชย กรุงเทพ

มุ้งสู้ฝุ่น….ภุชงค์ ชื่นชม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน มอบหมายให้กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดน่าน ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอท่าวังผา และโรงพยาบาลท่าวังผา ลงพื้นที่ ติดตามการใช้มุ้งสู้ฝุ่น ของกลุ่มผู้ป่วยติดเตียง ในพื้นที่อำเภอท่าวังผา ได้ให้คำแนะนำกับญาติผู้แล เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และข้อเสนอแนะ เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานลดผลกระทบสุขภาพจากฝุ่นละอองขนาดเล็กต่อไป

ต้านยาเสพติด….ณพล พาหุมันโต นายอำเภอปาย จ.แม่ฮ่องสอน เปิดกิจกรรมการแข่งขันกีฬา ” แกงหอมคัพต้านภัยยาเสพติดครั้งที่ 3 ” ประจำปี 2569 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้เด็กและเยาวชนหันมาเล่นกีฬา ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลจากสิ่งเสพติด และเพื่อเสริมสร้างสุขภาพกายและใจให้เข้มแข็ง มีความสามัคคี จัดขึ้นโดย องค์การบริหารส่วนตำบลเมืองแปง มีสถานศึกษา กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชน เข้าร่วมกิจกรรม ณ สนามกีฬาบ้านแก่งหอมม้ง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน



