ความสัมพันธ์ระหว่างไทย – กัมพูชา ง่อนแง่นมาชั่วระยะหนึ่ง และยังไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาฟื้นความสัมพันธ์อันดีได้ในระยะเวลาอันใกล้ ยังคงเป็นสถานการณ์ที่ไม่สามารถละสายตาจากชายแดนได้ แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้พออุ่นใจได้คือกองทัพ และตัวรมว.กลาโหม คนนี้ “บิ๊กดุลย์” พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ 

“บิ๊กดุลย์” เติบโตในเส้นทางรับราชการในพื้นที่ชายแดนอีสานใต้มาตลอด จึงถือว่าถูกฝา ถูกตัว ในสถานการณ์ร้อนของชายแดน เพราะเป็นผู้ที่รู้ปัญหาในพื้นที่เป็นอย่างดี ขณะที่งานพัฒนาศักยภาพกองทัพและงานด้านความมั่นคงให้ทันสมัย รู้เท่าทันเทคโนโลยีเรียกว่ารมว.กลาโหมไม่ตกยุคแน่นอน 

ล่าสุดได้รับเชิญให้ไปเยือนฝรั่งเศส ตามคำเชิญของรมว.กลาโหมฝรั่งเศส เพื่อเข้าร่วมงาน Eurosatory 2026 ซึ่งเป็นหนึ่งในงานแสดงเทคโนโลยีด้านการป้องกันประเทศที่สำคัญที่สุดของโลกงานระดับโลกครั้งนี้สะท้อนถึงการตื่นตัว และต้องเตรียมความพร้อมรับมือภัยคุกคามรูปแบบใหม่

กลับจากฝรั่งเศสรอบนี้  “บิ๊กดุลย์” ได้ไอเดีย ได้มุมมองใหม่ๆ มองเห็นโอกาสพัฒนากองทัพไทยให้เข้มแข็ง ขอให้เชื่อมือกองทัพไทยยุคใหม่.