วันหยุดนี้ หากมีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือผ่านไปที่จังหวัดอุดรธานี แล้วอยากสัมผัสรสชาติอาหารมื้อเย็นในแบบพิเศษ และแตกต่างกว่าทุกวัน  แม่พลอยอยากแนะนำมื้อพิเศษ ที่ “พา” (Par Restaurant) โรงแรม โมโค (HOTEL MOCO) ในศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ จังหวัดอุดรธานี ซึ่งมี การเสิร์ฟอาหาร  4 สไตล์  เริ่มความอร่อยจาก “พางาย” (อาหารเช้า)  ต่อด้วย “พาสวย” (อาหารพร้อมเสิร์ฟทั้งวัน) ในเวลา 11.00-22.00 น. มีเมนูทั้งอาหารไทยกลาง อาหารอีสาน อาหารนานาชาติ และเมนูฟิวชั่น

นอกจากอาหารมื้อหลัก ก็ยังมี “พาหวาน” x “บ้านนาคาเฟ่” (Afternoon tea) ในเวลา 11.00-17.00 น. เป็นการให้บริการ ชุดน้ำชายามบ่ายสไตล์อังกฤษสามารถจับคู่ชาถ้วยโปรด จากใบชาคัดพิเศษคู่แซนด์วิช สโคน เค้ก หรือ เพสตรีต่างๆ มีให้เลือกหลากหลาย ทั้ง แซนด์วิชหลากชนิด มินิครัวซองต์เบคอนรมควันกับครีมฮอลแลนเดซ และแตงกวาล็อบสเตอร์โรลโรลหน้าแซลมอนกราฟลักซ์

สโคนนุ่มชุ่มเนยฝรั่งเศส แยมผลไม้ตามฤดูกาล คล็อตเต็ดครีมหรือเนย  ขนมอบหลากชนิดจากบ้านนาคาเฟ่  ทาร์ตผลไม้ตามฤดูกาล ทาร์ตอัลมอนครีม ลูกแพรหรือแอปเปิ้ลตุ๋น ทาร์ตเมอแรงซิตรัส ส่วนผสมจาก ส้มยูสุ ส้มจี๊ด และเลมอน ชูครีม และครีมลิ้นจี่กุหลาบเนื้อเบา บนทาร์ตอัลมอนด์ เค้กช็อกโกแลตไร้แป้ง ช็อกโกแลตกานาช สอดไส้แยมส้ม

ส่วนในช่วงเวลา 18.30-22.30 น. มีมื้อพิเศษอย่าง “พาแลง” (Dinner) ใน มีเมนูชวนลิ้มลอง แบบฉบับอาหารอีสานต้นตำรับ ในรูปแบบไฟน์ไดนิ่งไว้นำเสนอ โดยใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล และภูมิปัญญาการปรุงท้องถิ่น ซึ่งอาหารเมนูแรกที่เสิร์ฟบนโต๊ะ คือเมนูเรียกน้ำย่อย เป็น เหล้าพื้นบ้าน ซอยจุ๊ ใช้เนื้อเทนเดอร์ลอยด์ เนื้อออสเตรเลียหวานนุ่ม จุ๊กับน้ำจิ้ม อร่อยลิ้น ถ้าไม่ทานเนื้อ มีปลาดุกนาย่างเสิร์ฟแทน ไส้กรอกอีสาน ปากเป็ดทอด แมลงทอดทานคู่กับซอส เมนูจัดมาแบบสวยงาม แมลงทอดได้รสชาติดี ข้าวจี่ไข่ปิ้ง  ตัวข้าวจี่ชุปไข่ทอดปรุงรส หอมกรอบนอกนุ่มในเสิร์ฟเคียงกับ ไข่ปิ้งสีสวยที่มีอ่องปูนาอยู่ข้างใต้และมีไข่คาร์เวียร์โรยด้านบน และ มี ซอร์เบทหมากค้อ ที่ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวาน คอยล้างปาก เพื่อเตรียมรับรสชาติเมนูจานหลัก

เข้าสู่เมนูจานหลัก มี โหยยไก่ “โหยย” คือกรรมวิธีการทำอาหารของคนอีสานที่นำซึ้งตั้งๆไฟให้ไอร้อนจับเครื่องแกง เครื่องค่อยๆหยดมาใส่เนื้อไก่ ลาบเป็ด ใช้ลาบเป็นสูตรอุดรรสชาติกลมกล่อม แกงเห็ดใช้เครื่องไซฟ่อนทำน้ำแกง จะให้น้ำแกงเข้มข้น คอหมูย่างหรือเนื้อย่างจิ้มแจ่วห่อหมกหน่อไม้หมูสามชั้น แคบหมู ผักตามฤดูกาล พร้อม  ข้าวเหนียวร้อนๆ ใช้ข้าวเหนียวสี่ท้องนาจังหวัดกาฬสินธุ์ อุดรธานี สกลนคร และหนองคาย นึ่งรวมกัน ข้าวเหนียวนุ่มหอม ปิดท้ายด้วย ของหวานเสิร์ฟเป็นข้าวเม่า 3 อย่าง มีข้าวเหนียวเปียกลำไยมะพร้าวอ่อน ข้าวเม่ากระยาสารทและข้าวเม่าทองเอก รสชาติดีลงตัวทุกอย่าง

อยากเปิดประสบการณ์ใหม่กับการสัมผัสรสชาติอาหารอีสานไฟน์ไดนิ่ง ในแบบฉบับของ “พา” (Par Restaurant)  โรงแรม โมโค (HOTEL MOCO) จังหวัดอุดรธานี สอบถามรายละเอียดสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 0-4221-9456.

เรื่อง:  แม่พลอย  / ภาพ : จุมพล นพทิพย์