• สหราชอาณาจักรจะเริ่มบริจาควัคซีนทั้งสิ้น 9 ล้านโดส เพื่อช่วยรับมือการระบาดของโควิด-19 ในประเทศต่าง ๆ โดยจะแบ่งบริจาคให้โครงการ COVAX และอีกส่วนบริจาคโดยตรงให้แต่ละประเทศ รวมทั้งประเทศไทย
  • วัคซีนที่บริจาคจะเริ่มส่งออกจากสหราชอาณาจักรภายในสัปดาห์นี้ โดยมีอินโดนีเซีย จาเมกา และเคนยา เป็นจุดหมายแรก
  • สหราชอาณาจักรให้คำมั่นไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะบริจาควัคซีนทั้งสิ้น 100 ล้านโดสให้ประเทศต่าง ๆ ภายในเดือนมิถุนายนปี 2022 โดยในจำนวนนี้ 80 ล้านโดสจะมอบให้กับโครงการ COVAX


นายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการพัฒนาของสหราชอาณาจักร ประกาศเมื่อวันพุธ ว่าสัปดาห์นี้ สหราชอาณาจักรจะเริ่มส่งออกวัคซีนโควิด-19 จำนวน 9 ล้านโดสให้ทั่วโลก เพื่อช่วยรับมือปัญหาการระบาด

ในจำนวนนี้ 5 ล้านโดสจะบริจาคเข้าโครงการ COVAX ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ทั่วโลกเข้าถึงวัคซีนได้อย่างเท่าเทียมโดย COVAX จะเร่งแจกจ่ายวัคซีนเหล่านี้ให้ประเทศรายได้ต่ำ ผ่านระบบการจัดสรรอย่างเป็นธรรม ซึ่งให้ความสำคัญกับการจัดหาวัคซีนแก่ผู้ที่มีความจำเป็นมากที่สุดก่อน ส่วนอีก 4 ล้านโดสจะบริจาคให้กับประเทศต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นโดยตรง

ประเทศไทยจะได้รับบริจาควัคซีนจากสหราชอาณาจักร จำนวน 415,000 โดส อินโดนีเซีย 600,000 โดส จาเมกา 300,000 โดส และเคนยา 817,000 โดส

วัคซีนที่บริจาคนี้ เป็นวัคซีนออกซฟอร์ด-แอสตราเซเนกา ผลิตโดย Oxford Biomedica และบรรจุในเมือง Wrexham ในตอนเหนือของเวลส์

วัคซีนที่บริจาคนี้ เป็นชุดแรกจากจำนวนทั้งสิ้น 100 ล้านโดส ที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ประกาศในการประชุมสุดยอดผู้นำจี 7 เมื่อเดือนที่แล้ว ว่าสหราชอาณาจักรจะบริจาคให้ครบภายในปีหน้า โดยจะบริจาคให้ได้ 30 ล้านโดสภายในปีนี้ และจากในจำนวนนี้ 80 ล้านโดส จะบริจาคเข้าโครงการ COVAX ทั้งนี้ บรรดาผู้นำจี 7 ต่างให้คำมั่นว่า จะช่วยกันให้ทั่วโลกได้ฉีดวัคซีน และหยุดยั้งการระบาดให้ได้ในปี 2022

สหราชอาณาจักรยืนอยู่แนวหน้าของโลก ในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 รวมทั้งด้วยการทุ่มเงิน 90 ล้านปอนด์ ( ราว 4,100.75 ล้านบาท ) เพื่อสนับสนุนการพัฒนาวัคซีนออกซฟอร์ด-แอสตราเซเนกา จนถึงปัจจุบัน ได้มีการจัดส่งวัคซีนนี้ให้ทั่วโลกไปแล้วกว่า 500 ล้านโดส ในราคาทุนโดยไม่มีผลกำไร และในจำนวนนี้ถึงสองในสามได้จัดส่งให้แก่กลุ่มประเทศรายได้ต่ำและปานกลาง

สหราชอาณาจักรเอง เป็นผู้ริเริ่มความพยายามในการจัดตั้ง COVAX เมื่อปี 2020 โดยได้มอบเงินไปทั้งสิ้น 548 ล้านปอนด์ ( ราว 24,969.02 ล้านบาท ) เพื่อสนับสนุนการจัดหาวัคซีนให้กับกลุ่มประเทศรายได้ต่ำ โครงการนี้จัดส่งวัคซีนไปแล้วกว่า 152 ล้านโดสในกว่า 137 ประเทศและดินแดน รวมทั้งประเทศรายได้ปานกลาง-ต่ำ 83 ประเทศ โดยร้อยละ 65 ของวัคซีนชุดแรกที่บริจาคก็คือวัคซีนออกซฟอร์ด-แอสตราเซเนกา  อนึ่ง โครงการ COVAX มีเป้าหมายจัดส่งวัคซีน 1,800 ล้านโดส ให้ประเทศรายได้ต่ำทั่วโลกภายในต้นปี 2022.

ขอขอบคุณ สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย

เครดิตภาพ : REUTERS