เมื่อเวลา 14.05 น. วันที่ 8 พ.ค. ที่ตลาดคลองลัดมะยม เขตตลิ่งชัน น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองในปัจจุบันว่า คนไทยยังมีปัญหาในการใช้ชีวิตเรื่องปากท้องอยู่ พรรค พท. อยากทำให้ชีวิตพี่น้องประชาชนดีขึ้น พรรค พท. หวังถ้ามีการเลือกตั้งอีกครั้ง พี่น้องไว้ใจเราอีกครั้ง พรรค พท. ต้องทำนโยบายที่สัญญาไว้กับประชาชนให้เป็นจริงได้อย่างที่เคยทำมาได้

เมื่อถามว่าการที่ระบุพรรค พท.เป็นทางเลือกเช่นนี้ หมายความว่าจะประกาศตัวเองเป็นทางเลือกให้ประชาชนในการเลือกตั้งครั้งต่อไปใช่หรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “เรื่องนี้เคยให้สัมภาษณ์ไปแล้วว่าคนในพรรคยังไม่ได้เลือกเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรค และพรรคยังไม่ได้เลือกใครตอนนี้ยังไม่ได้เป็นอะไร เพียงแต่เข้ามาช่วยในทีมที่ปรึกษาฯ อะไรที่สามารถช่วยได้เพื่อให้พรรคนำเสนอนโยบายดีๆให้ประชาชน คือส่วนที่ทำอยู่และอะไรที่ให้คุณค่าได้ทำเต็มที่ ตอนนี้ขอให้ไทม์ไลน์มันใช่ก่อน ไปอยู่ตรงไหนก็ทำตรงนั้นให้ดีที่สุด”

เมื่อถามย้ำว่าถ้าพรรคเลือกพร้อมลุยหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “พรรคยังไม่ได้เลือกเลย ขอให้พรรคเลือกก่อนแล้วจะออกมาบอกว่าพร้อมหรือไม่พร้อม ตอนนี้เราลุยหาเสียง ส.ก.ให้ชัดเจนไปก่อน ดังนั้นขอ ส.ก.พรรคเพื่อไทยเยอะจะได้เข้ามาทำงานให้คนกรุงเพทฯ เป็นจังหวัดที่น่าอยู่”

เมื่อถามถึงกรณีเดินทางไปพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯช่วงเทศกาลสงกรานต์ ได้รับคำแนะนำอะไรบ้าง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “คุณพ่อให้คำปรึกษามาตลอด ตอนแรกแนะนำเรื่องเรียน แต่ตอนนี้แนะนำให้เรามั่นใจกับสิ่งที่เราทำไม่ว่าจะทำอะไร ถ้าเราคิดดี ทำดีขอให้เราประสบความสำเร็จ โดยคุณพ่อให้กำลังใจและบอกแนวทางว่าให้เราเข้มแข็งในจุดยืนของเรา ไม่ว่าเหตุการณ์จะเป็นอย่างไรเราก็จะไม่เสียหลักของเรา”

เมื่อถามว่า มองกระแสข่าวนายกฯสำรองอย่างไร น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เรื่องของนายกฯสำรองก็ต้องปล่อยให้ทางนายกฯ และคนที่ถูกเสนอชื่อเป็นคนพูด ตนคอยติดตามข่าวจากสื่อต่อไป.