“บึก” สุชาล ฉวีวรรณ กราฟิกดีไซเนอร์ วัย 37 ผู้คว่ำหวอดอยู่ในวงการออกแบบไทยมาอย่างยาวนาน ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กของตัวเอง ชี้แจงหลังได้รับข้อความและเห็นข้อแบบอักษรชื่อประเทศไทย คำว่า “ไทยแลนด์” ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของตนเองที่จดเป็นลิขสิทธิ์ไปปรากฏอยู่ในชุดแข่งขันของนักกีฬาปันจักสีลัตทีมชาติไทย ชุดทำศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 31 โดยไม่ได้รับอนุญาต

โดยเจ้าตัวโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “Buk Babor” ระบุว่า “วันนี้ผมได้รับข้อความจากเพื่อนๆ พี่ๆ มาหลายช่องทาง เป็นลิงก์ข่าวของงานแข่งขันกีฬา #seagamehanoi #seagame2021 ซึ่งเริ่มแข่งขันวันนี้เป็นวันแรกและทีมนักกีฬาไทยของเราก็ได้เหรียญทองเหรียญแรกจากกีฬาประเภทนี้

เมื่อผมได้ทราบข่าวนี้ผมรู้สึกยินดีกับ #ทีมปันจักสีลัตลีลาไทย ที่คว้าเหรียญทองเหรียญแรกให้กับทัพนักกีฬานะครับแต่สิ่งที่ผมเศร้าใจคืองานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์ ของผมได้ถูกนำไปใช้เป็นแบบปักอยู่บนเสื้อของทีมนักกีฬาทีมนี้ โดยที่ผมได้เห็นภาพจากในข่าวเป็นครั้งแรก

ซึ่งทางผมไม่ได้รับการติดต่อจากทางสมาคมหรือองค์กรใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้เลย และผมก็ไม่เคยให้ไฟล์ผลงานนี้ไปกับใครเพื่อเอาไปใช้ในกิจการต่างๆ กับองค์กรใดๆ ด้วยครับ

ผมอยากจะใช้โอกาสนี้ ขอชี้แจงว่างานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์ ที่ผมได้ออกแบบนั้น ผมได้มีการขอลิขสิทธิ์ถูกต้องและได้เอกสารรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว การที่งานออกแบบของผมจะไปอยู่บนสินค้าหรือพื้นที่ใดๆ นั้น จะต้องมีการขออนุญาตจากผมก่อนนะครับ

สุดท้ายผมอยากแนะนำให้ทุกคนมีความเข้าใจที่ถูกต้องว่า การนำผลงานการออกแบบที่เห็นจากโลก online ไปใช้ในกิจการงานต่างๆ ในทางส่วนตัวหรือนำไปใช้ในองค์กรที่ท่านสังกัดอยู่โดยไม่ได้ขออนุญาตนั้นถือว่ามีความผิดนะครับ” ด้วยความเคารพ บึก สุชาล ฉวีวรรณ

สำหรับ “บึก” สุชาล ฉวีวรรณ เป็นผู้ออกแบบอักษรสุดทึ่ง ที่กลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมา โดยดีไซน์ฟอนต์ตัวคำว่า “ไทยแลนด์” และ “Thailand” ให้อ่านได้เป็นคำเดียวกันทั้งในภาษาไทยและอังกฤษ ซึ่งเจ้าตัวเคยเปิดเผยด้วยว่าฟอนต์นี้เป็นดีไซน์ที่เกิดขึ้นโดยความบังเอิญ ขณะที่ทำงานออกแบบป้ายชื่อร้านอาหารไทยร้านหนึ่งในประเทศออสเตรเลีย จนเกิดเป็นแรงบันดาลใจและเกิดเป็นผลงานดังกล่าว

ทางด้าน สมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทย เตรียมเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเพื่อชี้แจงประเด็นดราม่าดังกล่าวในวันที่ 12 พ.ค. เวลา 13.00 น. ที่โรงแรมแดวู ในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม