คริสเตียโน โรนัลโด ดาวยิงกัปตันทีมชาติโปรตุเกส สร้างสถิติยิงประตูให้ทีมชาติมากที่สุด 109 ประตูเท่ากับสถิติโลกของ อาลี ดาอี ตำนานดาวยิงทีมชาติอิหร่าน เรียบร้อย หลังเหมาคนเดียว 2 ตุงในเกมยูโร 2020 นัดส่งท้าย รอบแรก กลุ่ม F ที่พลพรรคฝอยทอง เสมอ ฝรั่งเศส ดุเดือด 2-2 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา
ดาอี สร้างสถิติของตัวเองเอาไว้ขณะลงเล่นให้ อิหร่าน ระหว่างปี 1993 ถึง 2006 และทำให้เขากับ โรนัลโด เป็นนักเตะชายเพียง 2 คนบนพื้นปฐพีที่ยิงให้ทีมชาติของตัวเองได้ 90 ประตู หรือ มากกว่า
นอกจากนี้ “ซีอาร์7” ซึ่งครองตำแหน่งดาวยิงสูงสุดตลอดกาลของศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป รอบสุดท้าย ด้วยผลงาน 13 ประตูนั้น ยังสร้างสถิติเป็นนักเตะที่ยิงประตูในทัวร์นาเมนต์ระดับเมเจอร์ของฝ่ายชายคือฟุตบอลโลก และยูโร รอบสุดท้าย ได้มากที่สุดรวม 20 ประตู เหนือกว่าสถิติเดิมของ มิโรสลาฟ โคลเซ อดีตกองหน้าทีมชาติเยอรมนี ที่ทำเอาไว้ 19 ประตูนั้น 1 ประตู
ขณะที่ บีบีซี สื่อดังของอังกฤษ เผยว่า ในจำนวน 109 ประตูของ โรนัลโด ที่ทำให้ โปรตุเกส เป็นการยิงในเขตโทษ 89 ประตู และซัดจากนอกกรอบเขตโทษ 20 ประตู โดยมีจุดโทษ 14 ลูก และฟรีคิก 9 ลูก ส่วนคู่แข่งที่โดน หัวหอกยูเวนตุส กระทุ้งตาข่ายมากที่สุดคือ สวีเดน และลิทัวเนีย ที่โดนไปทีมละ 7 ตุงเท่ากัน.
ภาพ REUTERS



