เมื่อวันที่ 30 ก.ค. พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร จตร. (สบ 8) ปฏิบัติราชการ บช.น. พร้อม พ.ต.อ.วชิรากรณ์ วงศ์บุญ ผกก.สน.พระโขนง พ.ต.อ.ดุสิต วาลีประโคน ผกก.สน.บางยี่เรือ พ.ต.ท.ไอยรา อากาศวิภาต สว.(สอบสวน) สน.บางเขน นำกำลังฝ่ายสืบสวน สน.พระโขนง และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ศปอส.บช.น.)​ นำกำลังพร้อมหมายศาลอาญาพระโขนง เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 1991/166 หมู่บ้านอารียาแมนดารินน่า ซอยอ่อนนุช 37-39 แขวงและเขตสวนหลวง หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบเปิดเป็นสำนักงานของเครือข่ายชักชวนเล่นพนันออนไลน์

สำนักงานดังกล่าว อยู่ในอาคารสูง 4 ชั้น บริเวณชั้นที่ 1 เปิดเป็นสำนักงานขายบุหรี่ไฟฟ้าผ่านทางออนไลน์ ชั้นที่ 2-3 พบอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลายเครื่องลักษณะกำลังทำงานเกี่ยวกับกราฟฟิคโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ ซิมโทรศัพท์กว่า 2,266 อัน สำหรับใช้สมัครบัญชีเฟซบุ๊ก นอกจากนี้ ยังพบพนักงานสัญชาติไทยรวม 12 คน แบ่งเป็นชาย 3 คน หญิง 9 คน อายุระหว่าง 20-30 ปี เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวไว้

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าบ้านหลังนี้มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับการชักชวนเล่นพนันออนไลน์ ตำรวจจึงขอศาลออกหมายค้น จากการตรวจค้นชั้น 1 พบเปิดขายบุหรี่ไฟฟ้าทางออนไลน์ โดยมีแอดมินคอยรับออเดอร์สินค้า จากนั้นจะมีผู้ร่วมขบวนการอีก 2 ทีม ทำหน้าที่ดูแลบัญชีรับโอนเงิน อีกทีมจัดส่งสินค้า ซึ่งสินค้าจะถูกจัดเก็บไว้ที่โกดังอีกแห่งหนึ่ง เพื่อป้องกันการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในส่วนนี้ เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีความผิดตาม พ.ร.บ.คำสั่งของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เรื่องบุหรี่ไฟฟ้า โทษตำคุก 5 ปี ปรับ 5 แสน บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ​

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ กล่าวต่อว่า ส่วนบริเวณชั้นที่ 2 และ3 พบอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ออกแบบภาพโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ รวมถึงสร้างบัตรประชาชนปลอม สำหรับใช้ในการเปิดบัญชีเฟสบุ๊ก เพื่อเพิ่มยอดผู้ติดตามให้กับเพจเฟซบุ๊ก ก่อนที่จะนำเพจดังกล่าวไปขายต่อให้กับเว็บพนันออนไลน์ โดยจะมีพนักงานคอยเพิ่มยอดไลก์ และยอดแชร์ อยู่ตลอด นอกจากนี้ ยังพบซิมโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการเปิดเฟซบุ๊กอีกจำนวนมาก เบื้องต้น สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 12 ราย โดยทั้งหมดจะแบ่งหน้าที่กัน ได้แก่ ขายบุหรี่ไฟฟ้า ทำกราฟฟิกโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ และเปิดบัญชีเฟซบุ๊ก เพื่อชักชวนให้ประชาชนร่วมเล่นพนันออนไลน์ โดยเครือข่ายที่ถูกจับกุมครั้งนี้เกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่กว่า 16 เว็บไซต์ จึงแจ้งข้อหาชักชวนให้คนมาเล่นการพนันออนไลน์ ซึ่งหลังจากนี้ ทางตำรวจจะทำการตรวจสอบเจ้าของอาคาร เส้นทางการเงิน เพื่อทำการขยายผลหาตัวนายทุนและผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การว่า ทำลักษณะนี้มาแล้วประมาณ 3 เดือน พนักงานที่ทำหน้าที่ขายบุหรี่ไฟฟ้า ได้ค่าจ้าง 15,000 บาท ส่วนพนักงานที่ทำกราฟฟิกได้ประมาณ 20,000 บาท สาเหตุที่เลือกเปิดสำนักงานในหมู่บ้าน เนื่องจากเข้าออกได้ทางเดียว และเงียบสงบ เหมาะแก่การลักลอบกระทำความผิด

มีรายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจเคยบุกจับกุมเครือข่ายชักชวนเล่นพนันออนไลน์ลักษณะนี้ที่หมู่บ้านดังกล่าวมาแล้วครั้งนึ่ง กระทั่งมาพบว่า มีการกลับมาเปิดเป็นสำนักงานประชาสัมพันธ์เว็บพนันขึ้นอีกครั้ง และเชื่อมโยงกับเว็บพนันรายใหญ่ 16 เว็บ อาทิ “popza24″​ จึงนำกำลังเข้าจับกุมทันที.