เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นางรำลึก อัศวชิน นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า การจัดงาน Spotlight Koh Tao 2022 เกาะเต่าฉายแสงให้โลกตะลึง เมื่อวันที่ 7-8 มิ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องในวันมหาสมุทรโลก ชาวเกาะเต่าได้พร้อมใจเปล่งแสง เปิดมิติใหม่ของการท่องเที่ยว ร่วมฟื้นฟู กอบกู้ทะเล สัมผัสวิถีชาวเกาะหัวใจสีเขียว โดยมีนักท่องเที่ยว ดารานักแสดงชื่อดัง ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ กับ อ๋อม อรรคพันธ์ นะมาตร์ รวมทั้งสื่อมวลชนจากญี่ปุ่น ไต้หวัน อาสาสมัครนักดำน้ำ และเจ้าหน้าที่กว่าร้อยชีวิตร่วมลุยกิจกรรม อาทิ ปลูกฟื้นฟูปะการัง ซ่อมทุ่นจอดเรือ เก็บขยะใต้ท้องทะเลบนบก สำรวจปะการัง สร้างบ้านปลากับชาวประมง ปลูกฟื้นฟูป่าต้นน้ำ และเปิดตลาดรักษ์เกาะเต่าGreen Market จำหน่ายอาหารภายใต้แนวคิด Food Zero waste ที่นักท่องเที่ยวซื้อใส่ภาชนะที่ย่อยสลายได้มารับประทาน

นางรำลึก กล่าวอีกว่า ในงานมีการรังสรรค์เศษผัก ผลไม้เหลือใช้จากอาหาร เครื่องดื่ม สู่น้ำหมักชีวภาพ และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในชีวิตประจำประจำวัน การประดิษฐ์เครื่องประดับจากขยะขวดและเศษแก้วหาดทราย เพื่อเป็นของที่ระลึกกลับสู่ฝั่งและเรียนรู้ศาสตร์ศิลป์การใช้วัตถุดิบให้คุ้มค่าในการทำอาหารอร่อยเมนูชาวเกาะสอดคล้องกับแนวคิด BCG Economy โมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน และพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่เน้นการสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ชาวเกาะร่วมสร้างสรรค์เปิดพื้นที่เรียนรู้จากภูเขาถึงใต้ท้องทะเลกลางอ่าวไทยตลอด 2 วัน มีผู้มาร่วมเปิดงานกว่า 1,000 คน ถือเป็นความสำเร็จที่จะจัดในปีหน้าช่วง World Ocen Day 2023

ด้านนายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รอง ผวจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ความร่วมมือร่วมใจของคนเกาะเต่าในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติทางทะเลที่เข้มแข็ง ถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องขอชื่นชม และเป็นต้นแบบของการเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่มีความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียน BCG ซึ่งจะช่วยต่อยอดจุดแข็งของประเทศ และจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น