สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ว่าทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน สนทนาทางโทรศัพท์เป็นเวลา 41 นาที กับประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน โดยผู้นำสหรัฐประกาศเพิ่มความช่วยเหลือด้านความมั่นคงให้แก่รัฐบาลเคียฟ เป็นวงเงินเพิ่มอีก 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 34,880 ล้านบาท) ที่รวมถึงการจัดส่งอาวุธป้องกันชายฝั่ง ปืนใหญ่ เครื่องกระสุน และระบบจรวดขั้นสูง


ขณะเดียวกัน รัฐบาลวอชิงตันให้คำมั่นมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ยูเครน เพิ่มอีก 225 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 7,848 ล้านบาท)


ด้านนายวาสซิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่าความพยายามลักษณะนี้ของตะวันตก “ไม่ใช่ครั้งแรก” และยิ่งเป็นการตอกย้ำว่าการสู้รบในยูเครน “แท้จริงแล้วคือสงครามตัวแทน ระหว่างตะวันตกกับรัสเซีย” และประณามสหรัฐพร้อมพันธมิตรว่า “พวกมือเปื้อนเลือด”


ขณะที่สถานการณ์ในเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ที่จังหวัดลูฮันสก์ ในภาคตะวันออก ซึ่งเป็นฐานที่มั่นขนาดใหญ่แห่งสุดท้ายของกองทัพยูเครนในภูมิภาคแห่งนี้ ยังคงมีการสู้รบอย่างดุเดือดต่อเนื่อง เมื่อทหารยูเครนปฏิเสธยอมรับ “เส้นตาย” ของกองทัพรัสเซีย เมื่อวันพุธที่ผ่านมา


อย่างไรก็ตาม ทหารรัสเซียระเบิดทำลายสะพานทั้ง 3 แห่ง ที่ใช้เป็นเส้นทางเข้าและออกเมืองซีวีโรโดเนตสก์ ซึ่งมีประชากรประมาณ 100,000 คน หากกองทัพรัสเซียยึดเมืองแห่งนี้ได้อย่างเบ็ดเสร็จ จะเป็นไปตามหนึ่งในเป้าหมายสำคัญ ที่รัสเซียประกาศตั้งแต่แรก นั่นคือ “การปลดปล่อย” สองจังหวัดในภาคตะวันออกของยูเครน ซึ่งเรียกรวมกันว่า ภูมิภาคดอนบาส นั่นคือ จังหวัดลูฮันสก์ และจังหวัดโดเนตสก์.

เครดิตภาพ : REUTERS