เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำวันที่ 20 มิ.ย. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ ปานบุญทอง ผกก.สภ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ เหตุเกิดบริเวณด้านข้าง ป้อมจุดตรวจหน่วยบริการประชาชนจันทรักษ์ ริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส หมู่ที่ 1 บ้านปาลัส ต.ควน อ.ปะนาเระ และอยู่ติดกับปั๊ม ปตท.ปาลัส และ อบต.ควน หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบพร้อมนำกำลังไปที่เกิดเหตุ พร้อมด้วย พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงได้ปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุทันที และพบซากรถบรรทุก 6 ล้อสีเขียว ซึ่งเป็นรถเก็บขยะของ อบต.ลางา ถูกแรงระเบิดจนไม่เหลือสภาพรถ ชิ้นส่วนรถกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ แรงระเบิดทำให้อาคารพาณิชย์สองชั้นซึ่งสำนักงานและที่พักของหน่วยบริการประชาชนได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ยังทำให้อาคารที่ทำการ อบต.ควน รถยนต์ รวมไปถึงกำแพงของปั๊ม ปตท. ตู้เอทีเอ็ม​ในปั๊ม ถูกสะเก็ดระเบิด​ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง​ ขณะเดียวกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ทราบชื่อ ส.ต.ท.ณัฐกิตต์ เชี่ยวชาญ ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าลำตัวหลายแห่ง ถูกนำส่ง รพ.ปัตตานี

สำหรับวัตถุพยานในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เก็บชิ้นส่วนรระเบิดไว้บางส่วน แต่เนื่องจากหลังเกิดเหตุได้เกิดไฟดับ ไม่สามารถค้นหาหลักฐานเพิ่มเติมได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ปิดพื้นที่ไว้เพื่อดำเนินการตรวจหาวัตถุพยานอีกครั้งในวันพรุ่งนี้

จากการสอบสวนก่อนเกิดเหตุ ทราบว่า เมื่อเวลา 20.00 น. รถขยะดังกล่าวมีพนักงานประจำรถ จำนวน 4 คน หลังจากได้เก็บขยะในพื้นที่รับผิดชอบเสร็จเรียบร้อย จึงได้เดินทางไปเพื่อทิ้งขยะซึ้งอยู่ห่างจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กิโลเมตร ปรากฏว่าเมื่อมาถึงจุดทิ้งขยะ ได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนปกปิดใบหน้าพร้อมอาวุธเข้าไปเปิดประตูรถด้านคนขับ ก่อนจะกระชากคนขับลงจากรถไปอยู่รวมกันกับพนักงานอีก 3 คน ก่อนที่คนร้ายนำทั้ง 4 คน ไปผูกเชือกไว้ข้างป่าและบังคับให้นอนหมอบก้มหน้าไว้กับพื้น มีคนร้ายอีกกลุ่มคอยคุมทั้ง 4 คนไว้ จากนั้นคนร้าย 2 คน จึงได้ทำการปล้นรถเก็บขยะคันดังกล่าวหลบหนีไป

โดยคนร้ายได้นำระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม มาซุกไว้ในรถแล้วขับไปจอดทิ้งไว้ด้านข้างจุดเกิดเหตุ จากนั้นคนร้ายได้ลงจากรถหลบหนี แล้วได้กดชนวนระเบิดทันทีจนเกิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว ประชาชนที่อยู่ภายในปั๊ม ปตท.ต่างตกใจวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง ส่วนพนักงานเก็บขยะ 4 คน​ หลังญาติทราบข่าว​และได้โทรฯ หา​ แต่ไม่มีใครรับสายจึงออกค้นหา​ ล่าสุดพบตัวอยู่ที่บริเวณจุดทิ้งขยะ​ ถูกคนร้ายผูกมือไว้​ แต่ไมได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้สั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจร่วมในพื้นที่กระจายกำลังปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เกิดเหตุทันที พร้อมสั่งกำชับให้ทุกจุดตรวจจุดสกัดเฝ้าระวังรถต้องสงสัยและบุคคลต้องสงสัยตามเป้าหมาย เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดซ้ำซ้อนขึ้นในพื้นที่ สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ที่ใช้รูปแบบเดิม ๆ ในการก่อเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์.