นายระพีภัทร์ จันทรศรีวงศ์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากด่านตรวจพืชจันทบุรีที่เข้าตรวจสอบทุเรียน ณ โรงคัดบรรจุแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ว่าพบสิ่งผิดปกติในการขนส่งทุเรียนไปจีน จึงประสานให้ด่านตรวจพืชมุกดาหาร กรมวิชาการเกษตร ให้สกัดรถคอนเทเนอร์ขนส่งทุเรียนที่เตรียมส่งออกไปจีน 2 คัน ซึ่งได้รับคำขอใบรับรองสุขอนามัยพืช เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2565 จำนวนทุเรียน 2 ตู้ ตู้ละ 960 กล่อง น้ำหนักรวม 34,560 กิโลกรัม แต่ภายหลังการสุ่มตรวจพบว่าทั้ง 2 ตู้ บรรจุทุเรียนน้อยกว่าที่แจ้งไว้ตามเอกสาร โดยบรรจุตู้ละ 471 กล่อง และ 472 กล่องเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังพบทุเรียนที่มีเพลี้ยแป้งและราดำ ผลทุเรียนด้อยคุณภาพไม่ตรงตามมาตรฐานการส่งออก บรรจุภัณฑ์บางส่วนอยู่ในสภาพเหมือนถูกใช้ซ้ำปะปนอยุ่กับบรรจุภัณฑ์ใหม่ อีกทั้งสติกเกอร์ที่ติดขั้วผล และสติกเกอร์ที่ติดข้างบรรจุภัณฑ์ไม่เป็นไปตามเงื่อนไขในพิธีสารไทย-จีน มีข้อความสำแดงไม่ตรงตามเอกสารที่แจ้ง ด่านตรวจพืชมุกดาหารจึงปฏิเสธการออกใบรับรองสุขอนามัยพืช และแจ้งให้ตัวแทนผู้ส่งออกรับทราบ ผู้ส่งออกจึงได้มีหนังสือถึงหัวหน้าด่านตรวจพืชจันทบุรี เพื่อขอคืนตู้สินค้าดังกล่าวกลับไปยังโรงคัดบรรจุต้นทาง โดยอ้างว่าไม่ได้ตรวจสอบสินค้าก่อนบรรจุตู้ และทางบริษัทไม่ประสงค์ขอใบรับรองสุขอนามัยพืช ด่านตรวจพืชมุกดาหารจึงได้ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร

การสุ่มตรวจดังกล่าวเป็นไปตามมาตรการการตรวจสอบรับรองและการออกใบรับรองสุขอนามัยพืชเพื่อส่งออกผลทุเรียนไปจีน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นทุเรียนไทยคุณภาพดีและมีมาตรฐาน โดยได้เน้นย้ำให้พนักงานเจ้าหน้าที่ของกรมวิชาการเกษตรที่ปฏิบัติงาน ณ ด่านตรวจพืช เฝ้าระวังและตรวจสอบการบรรจุทุเรียนในตู้ให้ครบตามจำนวนที่แจ้ง เพื่อป้องกันการสวมสิทธิทุเรียนด้อยคุณภาพจากแหล่งผลิตที่ไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมวิชาการเกษตร รวมถึงการตรวจสอบคุณภาพทุเรียนอย่างเข้มงวด ก่อนการออกใบรับรองสุขอนามัยพืชพืช

อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้ นายชลธี นุ่มหนู ผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 6 จันทบุรี (สวพ.6) ขยายผล ทุเรียนด้อยคุณภาพทั้ง 2 ตู้คอนเทเนอร์ ที่พยายามจะส่งออกผ่านด่านตรวจพืชมุกดาหาร โดยให้เข้าตรวจสอบโรงคัดบรรจุเพื่อการส่งออก (ล้ง) หมู่ 9 ต.เขาวัว อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี และได้รับรายงานว่า โรงคัดบรรจุไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมคัดบรรจุทุเรียน โดยเจ้าของล้งได้ยอมรับว่าล้งตัวเองไม่ได้บรรจุทุเรียนส่งออกมาก่อนหน้านี้ เพราะเพิ่งผ่านการตรวจประเมินมาตรฐาน GMP Plus ของกรมวิชาการเกษตร แต่มีเพื่อนมาขอใช้โดยอ้างว่าสามารถทำได้ เพียงแต่ขอใช้หมายเลข DOA และขอปล่อยตู้ที่ล้ง จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจพืชจันทบุรีมาตรวจเท่านั้นเอง ซึ่ง ผอ.สวพ.6 และหัวหน้าด่านตรวจพืชจันทบุรี พร้อมด้วยนายตรวจพืชและฝ่ายปกครอง ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี เพื่อหารือข้อกฎหมายและการแจ้งความเอาผิดกับผู้ประกอบการล้งที่เกี่ยวข้อง ตามข้อสั่งการที่ให้ดำเนินการอย่างเด็ดขาดแล้ว



