เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในฐานะเป็นหนึ่งในผู้ถูกอภิปรายว่าการเตรียมพร้อมต้องเป็นของฝ่ายค้าน ตนเป็นเพียงผู้ฟัง อะไรที่ไม่ถูกต้องทางรัฐบาลต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน และเท่าที่ตนได้พูดคุยกับรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกคนมั่นใจสามารถชี้แจงได้ เราไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ส่วนตัวไม่มีประเด็นใดที่ไม่สบายใจ กังวลเพียงอย่างเดียวคือเรื่องบรรยากาศในการประชุมขอให้ราบรื่นและเรียบร้อย ขอให้ฝ่ายค้านอภิปรายอย่างสร้างสรรค์มีข้อเท็จจริงก็พูดไป อย่าไปพูดทำนองใส่ร้ายหรือเสียดสี จนเกิดการประท้วงขอให้ทำงานกันอย่างสร้างสรรค์

เมื่อถามถึงกรณีที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย (ศท.) ระบุ ในการลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น อาจมีรัฐมนตรีบางคนได้คะแนนบ๊วยโดยเฉพาะรัฐมนตรีปากดี นายชัยวุฒิ กล่าวว่า “ผมไม่รู้ว่าเขากล่าวถึงใคร ขอไม่พูดถึงดีกว่า”

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกล ระบุว่า ยังมีข้อมูลอภิปรายไม่ไว้วางใจเข้ามาเรื่อยๆ และยังมีประเด็นใหม่เพิ่มขึ้นมาเช่น การรุกล้ำน่านฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้านและท่าทีของประเทศไทยที่ตอบสนองในเรื่องนี้เป็นไปในท่าทีที่เป็นมิตรมากกว่าที่จะปกป้องประชาชนของตนเองว่าหากฝ่ายค้านจะโหมโรงเรียกร้องความสนใจก็โหมโรงไปแต่ต้องอยู่บนความพอเหมาะพอดีด้วย เรื่องบางเรื่องเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หากไม่รู้ข้อมูลหรือข้อเท็จจริงควรอยู่เงียบๆดีกว่าไม่ใช่พยายามโยงทุกเรื่องให้เป็นเรื่องการเมืองไปหมด อยากให้นึกถึงประเทศด้วย

“เมื่อฝ่ายค้านบอกว่ามีข้อมูลของรัฐมนตรีเกี่ยวกับเรื่องของการทุจริต การเอื้อประโยชน์ให้แก่พวกพ้องควรนำมาแสดงด้วย อย่าอภิปรายลอยๆ หรือเอาเรื่องในอดีตมาปนกับเรื่องในปัจจุบันโดยไม่ได้ตรวจสอบ เพราะไม่เช่นนั้น คนที่จะทำผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงคือฝ่ายค้านเสียเอง ไหนๆ ก็จะเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นครั้งสุดท้ายขอให้สร้างผลงานให้ประชาชนได้จดจำบ้างว่าฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่อะไรในสภาเพื่อลบภาพจำที่พรรคก้าวไกลมักจะเอาแต่ไปร่วมกับม็อบบนท้องถนนจนไม่สนใจงานในสภาเหมือนที่ผ่านมา” นายธนกร กล่าว.