เมื่อเวลา 00.10 น. วันนี้ 4 ก.ค. ร.ต.อ.ทรงวุฒิ ทองสม รอง สว.(สอบสวน) สภ.รัษฏา จ.ตรัง ได้รับแจ้งเหตุพ่อตาใช้อาวุธปืนยิงลูกเขยเสียชีวิตเหตุเกิดภายในบ้านเลขที่ 122 หมู่ 4 บ้านทอนเหรียญ ต.เขาไพร อ.รัษฏา บริเวณหลังโรงเรียนบ้านทอนเหรียญ หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมเจ้าหน้าที่ ถึงที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูนชั้นเดียวบริเวณหน้าบ้าน และภายในบ้านพบปลอกกระสุนตกอยู่เกลื่อนกว่า 20 ปลอก และหัวกระสุนปืนอีกจำนวนหลายหัว เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน เข้าไปภายในทางเดินเข้าห้องกลางของบ้านพบร่างนายประพันธ์ น้ำแก้ว หรือ บ่าว อายุ 46 ปี อาชีพรับจ้างทั่วไป นอนเสียชีวิตจมกองเลือด เจ้าหน้าที่ชันสูตรพลิกศพพบถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม.เข้าที่บริเวณด้านหน้า และด้านหลังทั่วร่างจำนวน 10-15 นัด จนเป็นแผลแผลฉกรรจ์ 

ต่อมานายนิคม คงจันทร์ อายุ 64 ปี เป็นอาสาตำรวจบ้าน (อส.ตร.) ต.เขาไพร ซึ่งเป็นพ่อตาของผู้เสียชีวิต และเป็นผู้ก่อเหตุ ได้เดินทางเข้ามอบตัวกับตำรวจ สภ.รัษฏา พร้อมด้วยปืนขนาด 9 มม.ที่ใช้ก่อเหตุจำนวน 1 กระบอก เบื้องต้นได้ให้การรับสารภาพเป็นคนลงมือก่อเหตุ โดยขับรถออกจากบ้านห่างจากบ้านหลังเกิดเหตุประมาณ 2-3 กม. เนื่องจากความโกธรแค้นที่ลูกสาวถูกผู้ตายหาเรื่องชวนทะเลาะอยู่บ่อยครั้ง ก่อนเจ้าหน้าที่จะทำการสอบสวน และแจ้งข้อกล่าวหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและข้อหาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.อาวุธปืน

จากการสอบถาม น.ส.สุนารี คงจันทร์ อายุ 43 ปี ภรรยาผู้เสียชีวิต ให้การว่า ตนกับผู้ตายมีลูกด้วยกัน 4 คน ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ซึ่งแยกกันอยู่มาได้ประมาณ 6 ปีแล้วไม่ได้อยู่ด้วยกัน ตลอดเวลาที่ผ่านมาผู้ตายก็ได้เข้าออกบ้านหลังนี้มาโดยตลอด จนวันนี้ก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้มาพูดคุยกับตน ขอกลับมาอยู่บ้านด้วยกัน พร้อมกับพูดว่า “ถ้าไม่ให้กูอยู่ไม่กูตายมึงก็ตาย” ตนได้ยินทันใดนั้นเกิดความกลัว จึงรีบออกไปขี่ จยย.ไปบ้านพี่สาวนายประพันธ์ ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 100 เมตร พร้อมโทรฯให้ลูกสาวมาช่วยคุยกับผู้ตาย ให้กลับไปนอนที่บ้านแต่กลับถูกปิดประตูใส่ ไม่ยอมคุยด้วย ตนจึงไม่กล้ากลับบ้าน ต่อมาตนได้ยินเสียงดังคล้ายปืนดังขึ้นหลายครั้งใกล้ๆ บ้านพี่สาวผู้ตายแต่ไม่กล้าออกมาดู ก่อนมาทราบจากลูกสาวภายหลังว่า สามี ถูกพ่อของตนยิงเสียชีวิตแล้ว  

ที่ผ่านมาตลอดเวลาที่คบหานายประพันธ์ มีปัญหาทะเลาะกันบ่อยครั้งในเรื่องหึงหวง โดยถูกผู้ตายสั่งไม่ให้คุยกับใคร ไปนอกบ้านหรือทำงานก็ไม่ได้ ขณะเดียวกันผู้ตายมักเสพยาเสพติด ตนทนไม่ไหวจึงได้เลิกรากัน พ่อของตนเคยสอบถามอยู่บ่อยครั้งแต่ตนก็ไม่เคยเล่าปัญหาอะไรให้ฟัง และไม่รู้สาเหตุว่าทำไมพ่อต้องใช้อาวุธปืนยิงใส่นายประพันธ์จนเสียชีวิตดังกล่าว