หลังจบเดือนมิถุยนายน ผ่านครึ่งทางของวงการกอล์ฟโลกฤดูกาลนี้ เว็บไซต์ของแอลพีจีเอทัวร์ (LPGA Tour) ทำการสำรวจผลงานนักกอล์ฟในประเด็นว่าช่วงครึ่งปีแรกนั้น นักกอล์ฟคนใดมีอันดับโลกขยับมากที่สุด ปรากฏว่า โปรสาวที่คว้าแชมป์เมเจอร์ 3 รายการแรกของปีเข้าข่ายดังกล่าว ได้แก่ เจนนิเฟอร์ คัพโช โปรสาวชาวอเมริกัน เจ้าของแชมป์ The Chevron Championship, มินจี ลี โปรดังชาวออสเตรเลีย เจ้าของแชมป์ U.S. Women’s Open Presented by ProMedica และชุน อิน จี โปรเกาหลีใต้ ที่เพิ่งคว้าแชมป์ KPMG Women’s PGA Championship

อย่างไรก็ตาม บทความของแอลพีจีเอทัวร์ (LPGA Tour) ได้ระบุชื่อของ “โปรจีน” อาฒยา ฐิติกุล ในฐานะนักกอล์ฟที่ยังไม่ได้แชมป์เมเจอร์ปีนี้ และมีอันดับโลกเปลี่ยนแปลงอย่างน่าจับตาในช่วงครึ่งปีแรก โดยระบุว่า โปรสาวหน้าใหม่จากประเทศไทยขยับจากอันดับ 20 ของโลกในช่วงต้นปีเป็นอันดับ 4 ของโลกในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากประเดิมคว้าแชมป์ LPGA Tour หนแรกในรายการ JTBC Classic presented by Barbasol เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา

ด้านเว็บไซต์ Yahoo Sports เขียนบทความเกี่ยวกับนักกอล์ฟที่ดีที่สุดซึ่งไม่ได้แชมป์เมเจอร์ในปีนี้ และหนึ่งในนั้นก็มีชื่อของ “โปรจีน” รวมอยู่ด้วย ซึ่ง Yahoo กล่าวถึงโปรรุกกี้ฝีมือดีจากไทยว่า ก่อนหน้าจะมาคว้าแชมป์ JTBC Classic โปรจีนเคยได้แชมป์ใน Ladies European Tour (LET) มาแล้ว 4 รายการ และทั้งที่มีอายุเพียง 19 ปี แต่ “โปรจีน” เคยมีประสบการณ์ลงเล่นรายการระดับเมเจอร์มาแล้ว 10 ครั้ง ในจำนวนนั้น 5 ครั้ง เกิดขึ้นสมัยยังเป็นมือสมัครเล่นอีกด้วย

นอกจากนั้นครึ่งปีแรกของโปรจีนถือว่าน่าตื่นตาตื่นใจอย่างยิ่งในฐานะผู้เล่นรุกกี้ หรือโปรหน้าใหม่ ด้วยผลงานติดอันดับท็อปของสถิติต่างๆ ใน LPGA Tour มากมายที่เด่น ๆ อาทิ การทำคะแนนสะสม Race to CME Globe สำหรับโบนัสใหญ่ปลายปี เป็นอันดับ 6, อันดับ 7 เงินรางวัลสะสม 1,193,640 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 42,374,220 บาท), อันดับ 1 เบอร์ดี้ รวม 220 เบอร์ดี้, อันดับ 1 นักกอล์ฟที่จบอันดับท็อป 10 มากที่สุด 7 รายการ และที่น่าลุ้นที่สุดคือ อันดับ 1 คะแนนสะสมรางวัลนักกอล์ฟหน้าใหม่ยอดเยี่ยม

ด้าน “โปรจีน” ย้ำว่า แม้ผลงานและความสำเร็จจะมาเร็วมาก แต่สิ่งสำคัญคือการโฟกัสที่การพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ เพราะยังมีสิ่งที่ต้องแก้ไขปรับปรุงอีกมาก ไม่จำเป็นต้องรีบร้อนไปหาเป้าหมายใหญ่อย่างแชมป์เมเจอร์ หรือการขึ้นเป็นมือ 1 ของโลก ไม่ใช่เพราะคิดว่าตัวเองจะทำไม่ได้ แต่เพราะยังมีเวลาอีกนานให้สานฝันดังกล่าว สิ่งสำคัญคือการก้าวย่างอย่างมั่นคง เพราะตั้งใจไว้ว่าจะอยู่ตรงนี้ไปอีกนานๆ นั่นเอง.