สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 6 ก.ค. ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ว่านายแอนโทนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศสหรัฐ เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ “จี 20” ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 6-7 ก.ค. นี้
.@SecBlinken will travel to Bali, Indonesia, and Bangkok, Thailand, July 6-11 to attend the @g20org Foreign Ministers' Meeting and to reinforce our ties with important partners in the Indo-Pacific. https://t.co/qbE9Joojei
— Ned Price (@StateDeptSpox) July 5, 2022
ต่อจากนั้น เจ้าหน้าที่การทูตหมายเลขหนึ่งของรัฐบาลวอชิงตัน จะเดินทางต่อมายังประเทศไทย เพื่อเข้าเยี่ยมคารวะ และพบหารือกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ ที่กรุงเทพฯ
ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญที่บลิงเคนต้องการหยิบยกขึ้นมาหารือ รวมถึงแผนยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก “ที่มีความเป็นเสรีและเปิดกว้าง” สถานการณ์ในเมียนมา การแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในฐานะที่ไทยทำหน้าที่ประธานกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ( เอเปค ) ประจำปีนี้ และสหรัฐจะรับช่วงต่อในฐานะประธานปี 2566
ตลอดจนการพบปะกับศิษย์เก่าโครงการแลกเปลี่ยนระดับทวิภาคีหลายโครงการ และการลงพื้นที่เยี่ยมชมหน่วยงานด้านสาธารณสุข และการปราบปรามการค้ามนุษย์ของไทยด้วย.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



