สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ว่า นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ แถลงเกี่ยวกับอาการของอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ซึ่งถูกลอบยิงจากด้านหลังอย่างน้อย 2 นัด ระหว่างขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียง ช่วยผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งวุฒิสมาชิกของพรรคเสรีประชาธิปไตย ( แอลดีพี ) ที่เมืองนารา ทางตะวันตกของประเทศ ว่า “ยังคงวิกฤติและน่าวิตกกังวลอย่างมาก”
岸田総理大臣は総理大臣官邸で記者団に対し「安倍元総理大臣が何とか一命をとりとめていただくよう心から祈りたい」と述べました。
— NHKニュース (@nhk_news) July 8, 2022
また「民主主義の根幹である選挙が行われている中で起きた卑劣な蛮行であり、決して許すことはできない。」と述べました。https://t.co/cPJHsCMriX#nhk_video pic.twitter.com/me2MIlsm4V
ทั้งนี้ คณะแพทย์กำลังพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อรักษาชีวิตของอดีตผู้นำวัย 67 ปี และทุกฝ่ายมีความหวังจากใจจริง ให้อาเบะกลับมาปลอดภัยอีกครั้ง ขณะที่ข้อมูลจากแหล่งข่าวระบุว่า อาเบะเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยนารา

ขณะเดียวกัน ผู้นำญี่ปุ่นคนปัจจุบันประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างหนัก และยืนยันว่า คนร้ายต้องรับโทษตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม คิชิดะปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับแรงจูงใจของมือปืน ว่าเกี่ยวข้องกับ “สภาวะกดดันในสังคม” หรือไม่
安倍元首相 銃撃
— NHKニュース (@nhk_news) July 8, 2022
事件の直前にNHKの記者が撮影した映像には、容疑者とみられる人物が、演説が始まるのを待っているようすが写っていました。https://t.co/Jli9oQDP43#nhk_video pic.twitter.com/XOKQsyy3Fe
ด้านคนร้ายซึ่งเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเอาไว้ได้แล้ว คือ นายเทตสึยะ ยามากามิ อายุ 41 ปี เป็นชาวเมืองนารา พร้อมของกลางเป็นอาวุธปืนประดิษฐ์เอง 1 กระบอก เบื้องต้นพนักงานสอบสวนตั้งข้อหาพยายามฆ่า และกำลังสอบปากคำเพื่อค้นหาแรงจูงใจที่แท้จริง โดยรายงานบางกระแสระบุด้วยว่า ยามากามิ เป็นอดีตสมาชิกกองกำลังป้องกันตนเอง ( เอสดีเอฟ ).
เครดิตภาพ : REUTERS



