เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ร.ต.ท.กฤษฏา ใจดำมา ร้อยเวร สภ.สำโรงเหนือ จ.สมุทรปราการ เปิดเผยว่าเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ได้รับแจ้งว่ามีชายเสียชีวิตภายในปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ถนนศรีนครินทร์ ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เดินทางเข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุภายในปั๊มน้ำมันดังกล่าวได้พบผู้เสียชีวิตเป็นชายชื่อนายเอกดนัย ยาวุฒิ อายุ 36 ปี เป็นชาวจังหวัดลำปาง นอนหงายเสียชีวิตอยู่บนลานปูนใกล้หัวจ่ายน้ำมัน เจ้าหน้าที่จึงกันพื้นที่ไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องผ่าน พร้อมทั้งทำการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อก่อนเข้าตรวจสอบตามร่างกาย ไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด จากการสอบถามพนักงานเติมน้ำมันปั๊มดังกล่าว เล่าว่า เห็นผู้ตายเดินเข้ามาจากทางเข้าด้านหน้าก่อนที่จะเดินเข้ามาก็ล้มลงและหมดสติ 

นายศุภชัย วันเดียยา เจ้าหน้าที่ชมรมบันไดบุญที่มาประสบเหตุ กล่าวว่า ก่อนเกิดเหตุตนได้แวะมาเข้าห้องน้ำที่ปั๊มดังกล่าว หลังจากเสร็จภารกิจ กำลังจะขับรถออกจากหน้าห้องน้ำ เห็นผู้ตายเดินเข้ามาจากด้านหน้าปั๊มในลักษณะคล้ายคนไม่มีเรี่ยวแรงเดินเซไปมา ก่อนที่จะมาล้มลง ตนก็ลงมาสวมใส่ชุดป้องกันการติดเชื้อ PPE ที่ท้ายรถเพื่อที่จะเข้าไปตรวจสอบ ขณะที่กำลังจะเดินเข้าไปดู มีชายขับรถบีเอ็มดับเบิลยู สีดำ ทะเบียน 8 กค 528 กรุงเทพมหานคร ลงมาช่วยดูก่อนแล้ว พร้อมทั้งบอกให้ถอยห่างออกไป เพราะยังไม่ทราบว่ามีเชื้อโควิดหรือไม่ สุดท้ายก็พบว่าเสียชีวิตแล้ว ตนจึงได้เอาน้ำยาฆ่าเชื้อมาฉีดพ่นฆ่าเชื้อบริเวณจุดเสียชีวิตและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งลักษณะการเสียชีวิตของผู้ตายน่าจะอยู่ในกลุ่มเสี่ยง จึงประสานตำรวจและเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการตอบโต้โควิดมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งมาร่วมตรวจสอบ 

นายกษิดิศ ศรีจงใจ แพทย์โรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่งในย่านอำเภอเมืองสมุทรปราการ ซึ่งเป็นคนขับรถบีเอ็มดับเบิลยู ที่ลงมาช่วย กล่าวว่า หลังจากที่ตนเติมน้ำมันเสร็จ กำลังขับรถวนมาทางด้านหลังเพื่อที่จะขับไปตรงทางออกด้านหน้า จนมาถึงจุดที่เกิดเหตุก็มีความรู้สึกว่าเหมือนมีอะไรมาขวางหน้ารถ ประกอบกับพนักงานปั๊มน้ำมันตะโกนบอกมีคนนอนขวางอยู่ที่หน้ารถ ตนจึงได้รีบถอยหลังรถ ก่อนที่จะลงมาดูได้พบชายคนดังกล่าวนอนแน่นิ่งอยู่กับพื้น เข้าไปดูพบว่าเสียชีวิตแล้ว 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ที่ติดตั้งอยู่บริเวณภายในปั๊มน้ำมันว่า เหตุการณ์ที่แท้จริงเป็นอย่างไร ส่วนร่างผู้เสียชีวิตได้มอบให้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษตอบโต้โควิด มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง นำส่งชันสูตรหาสาเหตุ และตรวจหาเชื้อโควิด-19 ต่อไป