ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) และผู้บริหาร พร้อมพี่น้องประชาชนที่มาร่วมพิธี กล่าวถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และหลังจากนั้นเป็นประธานในการเปิดโครงการจิตอาสาพัฒนา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” นำประชาชนในท้องที่เข้าร่วมกิจกรรมในการบำรุงดูแลต้นไม้ ปลูกต้นไม้มหามงคลประจำจังหวัด ร่วมกับจิตอาสาพระราชทาน พร้อมกับผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายวราวุธ ศิลปอาชา (รมว.ทส.) กล่าวว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคม 2565 ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนคนไทยทั่วประเทศ ร่วมกันปลูกต้นไม้และบำรุงดูแลต้นไม้ที่ปลูกตามที่อยู่อาศัย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสมหามงคล และเพื่อเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย สำหรับในวันนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดโครงการจิตอาสาพัฒนา “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” ปลูกและดูแลรักษาต้นไม้ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ วัดนิเวศธรรมประวัติราชวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. และผู้บริหารที่เข้าร่วมงานได้ปลูกต้นไม้มงคลประจำจังหวัด ทั้ง 77 จังหวัด เช่น ต้นไม้มหามงคลประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้แก่ ต้นหมัน ต้นไม้ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี ได้แก่ ต้นมะเกลือ ต้นไม้ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ ต้นทองกวาว นอกจากนี้ ทส. ได้จัดทีมรุกขกร เข้ามาดูแล บำรุงต้นไม้ใหญ่ทรงคุณค่าไปแล้วบางส่วน ได้แก่ ต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ ทรงปลูก ที่มีอายุถึง 145 ปี ต้นพะยอมโบราณ อายุกว่า 100 ปี โดยในจัดทีมรุกขกร จำนวน 5 ชุด 30 คน เข้าดำเนินการตัดแต่งกิ่งไม้ต้นไม้ใหญ่โดยรอบพระอุโบสถ และบริเวณอื่นๆ เพื่อให้ต้นไม้ใหญ่ที่ทรงคุณค่าเหล่านั้น แข็งแรง สามารถเจริญเติบโตอยู่คู่วัด และสร้างประโยชน์ สร้างคุณค่าให้ประชาชนต่อไป และทำพิธีถวายสังฆทาน

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดทำโครงการและกิจกรรมปลูกต้นไม้ และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยกรมป่าไม้ ได้จัดงานเปิดตัวโครงการและกิจกรรมปลูกต้นไม้และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ภายใต้ชื่อ “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” ไปเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 62 ที่ผ่านมา ณ สวนวชิรเบญจทัศ กรุงเทพมหานคร โดยการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนทั่วประเทศ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และทุกภาคส่วน ร่วมใจและบูรณาการร่วมกันปลูกต้นไม้ อย่างน้อยคนละ 1 ต้น ในที่ดินของตนเอง พื้นที่หน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน สถานที่ราชการ รัฐวิสาหกิจ สถานศึกษา ที่สาธารณะ ศาสนสถาน โดยมีเป้าหมายปลูกต้นไม้ไม่น้อยกว่า 10 ล้านต้น และปลูกป่าในพื้นที่ป่าเสื่อมโทรมที่หน่วยงาน ทส. พิจารณาคัดเลือกไว้แล้ว พร้อมทั้งบำรุงรักษาต้นไม้ให้เจริญเติบโตงอกงาม ซึ่งประชาชนให้ความสนใจเป็นอย่างมากและได้เดินทางไปขอรับกล้าไม้จากหน่วยงานเพาะชำกล้าไม้เป็นจำนวนมาก ข้อมูลการปลูกต้นไม้ในเว็บไซต์กรมป่าไม้ โดยมีประชาชนที่ปลูกต้นไม้และร่วมลงทะเบียนภายใต้โครงการดังกล่าวตามเป้าหมาย 10 ล้านต้น ครบก่อนกำหนดเวลาที่ตั้งเป้าหมายไว้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จึงได้มีการเพิ่มเป้าหมายในการปลูกต้นไม้จาก 10 ล้านต้น เป็น 100 ล้านต้น ภายใต้โครงการ “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” สืบสานสู่ 100 ล้านต้น โดยกำหนดในการดำเนินการเสร็จสิ้นภายในปี พ.ศ. 2565” นายจตุพร กล่าว

นายสุรชัย อจลบุญ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมป่าไม้ได้สรุปรายงานผลการลงทะเบียนปลูกต้นไม้ตามโครงการฯ เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 65 ที่ผ่านมา มีจำนวนต้นไม้ที่ประชาชนร่วมกันปลูกไปแล้วจำนวนกว่า 101,760,023 ต้น และมีผู้ลงทะเบียน จำนวน 386,022 ราย ครบตามเป้าหมาย 100 ล้านต้น ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนที่โครงการฯ กำหนดไว้ โดยทางกรมป่าไม้ จะได้รายงานผลการดำเนินการตามโครงการและกิจกรรมปลูกต้นไม้และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ภายใต้ชื่อ “รวมใจไทย ปลูกต้นไม้ เพื่อแผ่นดิน” สืบสานสู่ 100 ล้านต้น ให้ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทราบ เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป.