นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยภายหลังที่พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการให้กระทรวงดีอีเอส  ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งปราบปรามและปิดกั้นเว็บไซต์พนันออนไลน์ ที่กำลังแพร่ระบาด เพื่อป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเยาวชนและประชาชนในสังคม ว่า ได้รับทราบข้อสั่งการและข้อห่วงใยของรองนายกรัฐมนตรีแล้ว หลังจากจากนี้จะมีการยกระดับการดำเนินงานร่วมกับหน่วยต่างๆ ให้มากยิ่งขึ้น

จากเดิมที่ผ่านมา กระทรวงดีอีเอส ได้มีการตั้งคณะทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการรวบรวมพยานหลักฐานเว็บไซต์พนันออนไลน์ต่างๆ มีการปิดกั้น และดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยปีที่ผ่านมาได้ปิดกั้นไปได้มากถึงเกือบ 2000 ยูอาร์แอล และในปีนี้จะเร่งปิดกั้นให้ได้มากกว่าเดิม ซึ่งเบื้องต้นได้มอบนโยบายให้มีการเจาะลึกข้อมูลว่าเว็บพนันออนไลน์อันไหนที่กำลังมีคนให้ความสนใจเข้าไปใช้บริการจำนวนมาก ให้เร่งปิดกั้นโดยเร็วที่สุดเป็นลำดับแรก เพราะหากปล่อยไว้จะสร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชนได้มาก

นอกจากนี้ กระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยังคงเดินหน้าปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ทางตำรวจไซเบอร์ของไทย นำโดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. และ ผอ.ศปอส.ตร. (PCT) ได้เข้าไปสืบสวนสอบสวน ร่วมกับทางการกัมพูชา และจับกุมคนร้ายที่ประเทศกัมพูชา ได้จำนวนมาก พร้อมกับมีการส่งตัวคนไทยที่เกี่ยวข้องร่วม 94 คน กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยด้วย

“ต้องขอบคุณรัฐบาลกัมพูชา ที่ได้มีความร่วมมือกับรัฐบาลไทย ในการประสานข้อมูลทำงานร่วมกันในการทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าหลังจากนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์จะลดลงอย่างแน่นอน” นายชัยวุฒิ กล่าว

นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า ขอเตือนไปยังคนไทยทุกคนที่พยายามลักลอบข้ามไปทำงานกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่กัมพูชา ว่า ขอให้กลับใจ เพราะตอนนี้ไทยและกัมพูชามีความร่วมมือกันปราบปราม หากยังฝ่าฝืนที่จะไปทำงานลักษณะนี้ก็จะถูกจับกุมดำเนินคดี และต้องกลับมารับโทษที่ประเทศไทย เช่นเดียวกับคนไทยที่ยังรับจ้างเปิดบัญชีม้า ที่ไม่มีทางหนีรอดแน่นอน พร้อมเตือนไปยังพี่น้องประชาชน  กรณีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังคงอ้างไปรษณีย์ไทยและบริษัทส่งสินค้าต่างๆ เพื่อหลอกลวงประชาชนให้โอนเงินต่างๆ ย้ำว่า ไปรษณีย์ไม่มีการโทรฯหาประชาชน หากมีการติดต่อจริงก็จะติดต่อโดยเอกสาร ดังนั้นอย่าไปหลงเชื่อเด็ดขาด.