กลายเป็นประเด็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงอยู่ในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ สำหรับละครชื่อดังอย่าง “ให้รักพิพากษา” ทางช่อง 3 ภายหลังจากที่ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ตำหนิละครดังกล่าว พร้อมบอกว่ากำลังบิดเบือนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการทำงานของอัยการ และตำแหน่งผู้พิพากษา อาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดได้ ตามที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้น

-งานเข้า!ละคร ‘ให้รักพิพากษา’ บิดเบือนกระทบความรู้สึกอัยการ ร้องแก้บทด่วน!

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ส.ค. ทางด้านแฟนเพจด้านกฎหมายชื่อดังอย่าง @ทนายตัวแสบ:Badass Attorney ได้แสดงความเห็นระบุว่า “ขออนุญาตเขียนถึงละครให้รักพิพากษาสักหน่อย” ละครมันเดินเรื่องว่าพระเอกนางเอกทำงานด้านทนายความ ผมเคยลองดูผ่านๆ เพราะมีรุ่นพี่แนะนำว่ามันดูสมจริงดี ก่อนจะเจอความไม่สมจริงเรื่องฉากว่าความในศาลไปบ้าง เข้าใจได้ว่ามันเป็นละครแหละ แต่ถ้าดูแล้วไม่โอเคผมก็เลิกดู รุ่นพี่ที่แนะนำให้ผมดูก็เลิกดูเหมือนกันฮ่าๆ

“ตัดมาเรื่องที่ทางอัยการเป็นกระแส อันนี้ส่วนตัวเดาว่าคนทำบทละครน่าจะไปอิงจากซีรีส์ต่างประเทศอย่างเกาหลีใต้ตามที่มีคนตั้งข้อสังเกตไว้ครับ” อธิบายโดยย่อคือที่เกาหลีใต้มีการสอบ Bar Exam อย่างเดียวถ้าสอบผ่านแล้วจะเป็นผู้พิพากษา อัยการ หรือทนายความ ก็ได้ สามารถเปลี่ยนสายงานไปมาได้ด้วย (ผิดถูกอย่างไรมีข้อมูลมานำเสนอได้ครับอันนี้ก็อ้างอิงจากคนอื่นมา)

แต่ในไทยไม่ใช่อย่างนั้นครับในไทยก่อนจะเป็นอัยการได้เอาแบบสายตรง
1.จบนิติศาสตร์
2.จบเนติบัณฑิต
3.เก็บคดีครบถ้าเป็นทนายความ หรือหากรับราชการหรือทำงานสายอื่นก็ต้องอายุงานครบ อายุถึงเกณฑ์คุณสมบัติครบถ้วนถึงมีสิทธิสอบ

“ส่วนจะสอบได้ไม่ได้อีกเรื่อง ไม่มีการเชิญไปเป็นอัยการได้ดื้อๆ แบบนี้และอัยการโตไปก็เป็นอัยการสูงสุดครับ แกจะโตไปเป็นผู้พิพากษาไม่ด๊ายยยยย” อ๋อยกเว้นตอนเป็นอัยการไปสอบเป็นผู้ช่วยผู้พิพากษาได้นะครับ แต่ก็ต้องสอบไง ไม่ใช่ทำเรื่องย้ายสายงานได้เลย ส่วนจะลาออกไปเป็นนักการเมืองก็อีกเรื่องนึง

ส่วนดราม่าเรื่องการมอบหมายงานคดี การชักหลักฐานสำคัญออกจากสำนวน ที่เขาดราม่ากันเพิ่มเติมนั้น เอาแบบปกติมันก็ขัดกับความเป็นจริงแหละ ส่วนใครจะบอกว่ามันมีอยู่นะอัยการที่ทุจริตช่วยจำเลย ก็ว่ากันเป็นเคสไปครับ “คนนอกวงการอาจสงสัยว่าดราม่าทำไมแค่ละคร คือต้องบอกงี้ครับบ้านเราทำละครหรือภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับขั้นตอนหรือกระบวนการทางกฎหมายผิดบ่อยๆ คงคิดว่าแค่ละครเพื่อความบันเทิงแต่คนที่ดูหลายๆ คนเขาเชื่อในละครนะครับ”

ทุกวันนี้ผมยังเจอลูกความบางคนถามเรื่องลูกขุนในศาลอยู่เลยเพราะจำมาจากละคร หรือบางคนคิดว่าจะเสียงดังโวยวายไงก็ได้เพราะในหนังเห็นตะโกนกันไปมาได้ในศาลจากละคร “คนในวงการกฎหมายมองว่าแค่อยากให้ละคนอ้างอิงข้อมูลพวกนี้อย่างถูกต้อง เหมือนวงการหมอที่เคยออกมาติงพวกฉากผ่าตัด ฉากทำ CPR อะไรพวกนั้นแหละครับ”

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ทนายตัวแสบ:Badass Attorney,@CH3