เมื่อวันที่ 15 ต.ค. นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงาน โดยกรมการจัดหางานเปิดรับสมัครคนหางานเพื่อไปทำงานในเขตบริหารพิเศษมาเก๊า กับนายจ้างบริษัท Venetian Cotai Hotel Management Limited และ Venetian Macau Limited ซึ่งประกอบกิจการโรงแรมและกาสิโน 4 ตำแหน่ง รวม 25 อัตรา ได้แก่ ตำแหน่งพนักงานเสิร์ฟ 12 อัตรา พนักงานต้อนรับแผนกอาหารและเครื่องดื่ม 3 อัตรา พนักงานบาร์เทนเดอร์ 2 อัตรา และกุ๊ก 8 อัตรา อัตราเงินเดือนอยู่ระหว่าง 56,600-82,700 บาท ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและประสบการณ์ โดยนายจ้างจะจ่ายค่าโดยสารเครื่องบินจากกรุงเทพฯ ไปมาเก๊า และตั๋วขากลับหากทำงานครบตามสัญญาจ้าง จัดอาหารระหว่างเวลาที่ปฏิบัติหน้าที่ มีประกันสุขภาพและสวัสดิการตามกฎหมายแรงงานมาเก๊า ซึ่งผู้สนใจสามารถศึกษารายละเอียดการสมัครสอบ กำหนดการและวิธีการรับสมัครได้ที่เว็บไซต์กองบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ doe.go.th/overseas หัวข้อ “ข่าวประกาศรับสมัคร” และยื่นใบสมัครทางอีเมล ได้ตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 23 ตุลาคม 2565 โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ

ด้าน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า สำหรับตำแหน่งงาน และคุณสมบัติ ที่นายจ้างแจ้งความต้องการมีจำนวน 4 ตำแหน่ง 25 อัตรา ดังนี้ 1.พนักงานเสิร์ฟ 12 อัตรา ค่าจ้างเดือนละ 12,100 เหรียญมาเก๊า หรือประมาณ 56,600 บาท สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี ความสูงขั้นต่ำเพศหญิง 160 เซนติเมตร เพศชาย 172 เซนติเมตร หากมีประสบการณ์ในร้านอาหารระดับพรีเมียมอย่างน้อย 1 ปี มีประสบการณ์ในโรงแรม 5 ดาว มีความรู้ด้านภาษาจีนกลาง ภาษาเกาหลี และญี่ปุ่น จะพิจารณาเป็นพิเศษ

2. พนักงานต้อนรับแผนกอาหารและเครื่องดื่ม 3 อัตรา ค่าจ้างเดือนละ 14,000-15,000 เหรียญมาเก๊า หรือประมาณ 65,500-70,200 บาท ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ทำงานและคุณสมบัติ สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี ความสูงขั้นต่ำ 168 เซนติเมตร หากมีประสบการณ์ในการให้บริการลูกค้าระดับพรีเมียม อย่างน้อย 1 ปี มีความรู้ด้านภาษาจีนกลาง ภาษาเกาหลี และภาษาญี่ปุ่น จะพิจารณาเป็นพิเศษ

3. พนักงานบาร์เทนเดอร์ 2 อัตรา ค่าจ้างเดือนละ 12,100-15,700 เหรียญมาเก๊า หรือประมาณ 56,600-73,500 บาท สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี มีใบรับรองในโปรแกรมการรับรู้เรื่องแอลกอฮอล์ หากมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องในเลานจ์/บาร์ ที่มีชื่อเสียง 2-5 ปี มีประสบการณ์ในโรงแรม 5 ดาว ได้รับรางวัลการแข่งขันบาร์เทนเดอร์ที่เป็นที่ยอมรับ หรือมีความรู้ด้านภาษาจีนกลาง ภาษาเกาหลี และภาษาญี่ปุ่น จะพิจารณาเป็นพิเศษ

4. กุ๊ก 8 อัตรา ค่าจ้างเดือนละ 12,800-17,660 เหรียญมาเก๊า หรือประมาณ 59,900-82,700 บาท ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ทำงานและคุณสมบัติ สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี หากมีประสบการณ์ 2-5 ปี ในครัวร้านอาหารระดับพรีเมียมของโรงแรม ระดับ 5 ดาว หรือมีประสบการณ์ร้านอาหารมิชลิน หรือมีความรู้ด้านภาษาจีนกลางจะพิจารณาเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ การรับสมัครในครั้งนี้เป็นการดำเนินการเพื่อจัดส่งคนหางานไปทำงานต่างประเทศ โดยวิธีรัฐจัดส่ง คนหางานไม่เสียค่าสมัครหรือค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น ยกเว้นกรณีได้รับการคัดเลือกให้ไปทำงานจะมีค่าใช้จ่ายเท่าที่จำเป็น ได้แก่ ค่ารูปถ่าย ค่าทำหนังสือเดินทาง (กรณียังไม่มี) ค่าตรวจสุขภาพและค่าตรวจสอบประวัติอาชญากรรม และค่าสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานต่างประเทศ รวมค่าใช้จ่ายทั้งสิ้นประมาณ 5,500 บาท โดยผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดการสมัครสอบ กำหนดการและวิธีการรับสมัครได้ที่เว็บไซต์กองบริหารแรงงานไทยไปต่างประเทศ doe.go.th/overseas หัวข้อ “ข่าวประกาศรับสมัคร” หรือ Facebook : แรงงานไทยไปต่างประเทศโดยรัฐจัดส่ง หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2245-1034 หรือสายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร. 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน.