ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานอเนกประสงค์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล มหาชัย อ.เมืองจ.สมุทรสาคร นายณรงค์ รักร้อย ผวจ.สมุทรสาคร เป็นประธานการแถลงข่าว จ.สมุทรสาคร เป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาเยาชนแห่งชาติ ครั้งที่ 38 “มหาชัยเกมส์” และกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 5 “สาครบุรีเกมส์” รอบคัดเลือกตัวแทนภาค 1 โดยมี นายศรีศักดิ์ วัฒนพรมงคล นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสมุทรสาคร ผศ.พิทยา บุญคงเสน รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสมุทรสาคร นายชาธิป ตั้งกุลไพศาล ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร น.ส.ฐิภัสสร แย้มกฤส ผู้บริหาร ศูนย์การค้า Central Mahachai เข้าร่วม

นายณรงค์ กล่าวว่า ตามที่การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ให้จ.สมุทรสาครเป็นเจ้าภาพ ดำเนินการจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 38 “มหาชัยเกมส์” และการแข่งขันกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 5 “สาครบุรีเกมส์” รอบคัดเลือกตัวแทนภาค 1 จาก 14 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี สมุทรสงคราม นครนายก ปราจีนบุรี ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง จันทบุรี ตราด สระแก้ว และสมุทรสาคร เพื่อหาผู้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 38 และกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 5 ณ จ.นครสวรรค์ นั้น ในส่วนของ จ.สมุทรสาคร ได้กำหนดจัดการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 38 (พ.ศ.2566) “มหาชัยเกมส์” รอบคัดเลือกภาค 1 ระหว่างวันที่ 5-14 พ.ย. 65 จำนวน 46 ชนิดกีฬา และการแข่งขันกีฬาอาวุโสแห่งชาติ ครั้งที่ 5 “สาครบุรีเกมส์” รอบคัดเลือกภาค 1 ระหว่างวันที่ 16-20 พ.ย. 65 จำนวน 10 ชนิดกีฬา

โดยในการแข่งขันครั้งนี้ ทาง จ.สมุทรสาคร ได้มีคำขวัญว่า “มิตรภาพเหนือชัยชนะ” พร้อมมีสัตว์นำโชค หรือ Mascot เป็น วาฬบรูด้า มีชื่อว่า วาฬสาคร สื่อถึงทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของทะเลอ่าวไทย ที่เป็นแหล่งอาหารของทั้งคนและสัตว์น้ำ สวมชุดสีฟ้า-ชมพู ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวสมุทรสาคร ร่วมเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับทัพนักกีฬาและคณะ ที่จะเดินทางเข้ามาในจังหวัดด้วยมิตรภาพและไมตรีที่ดีต่อกันให้เสมือนเป็นบุคคลหนึ่งในครอบครัว “คนสมุทรสาคร”