เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่สถานกักตัวคนต่างด้าว สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สวนพลู กรุงเทพฯ นายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล เข้าขอประกันตัวนายเดวิด เจ้าของผับ Baby Face ย่านเอกมัย หลังถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นบ้านพักในซอยสุขุมวิท 63 แขวงพระโขนง เขตวัฒนา กรุงเทพฯ และตรวจยึดทรัพย์สินเป็นรถยนต์หรู 3 คัน สุรา และบุหรี่จำนวนมาก ก่อนถูกจับกุมข้อหาความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.กรมศุลกากร เมื่อวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา

ไม่ไว้หน้า! บุกค้นบ้าน ‘อดีตรัฐมนตรี’ ชื่อดัง พบเอี่ยว ‘นายทุนจีน’ เปิดผับมั่วยาในไทย

นายสันธนะ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่จับกุมตัวนายเดวิด ยึดของกลางในบ้านพัก และแถลงข่าว โดยไม่มีการนำตัวนายเดวิดไปด้วย แต่หลังจากแจ้งข้อกล่าวหาแล้วไม่ได้ปรากฏหรือเชื่อมโยงความผิดอื่น จากนั้นนายเดวิด ถูกควมคุมไป สน.คลองตัน และขอใช้สิทธิประกันตัว โดยทางพนักงานสอบสวน สน.คลองตัน พิจารณาว่าไม่มีเหตุที่จะไม่อนุญาต ตีราคาเงินประกัน 2 แสนบาท ต่อมานายเดวิด กลับไปพักผ่อนที่บ้านพัก ต่อมาตำรวจตรวจคนเข้าเมืองขออายัดตัวนายเดวิดไว้ เนื่องจากข้อหา พ.ร.บ.กรมศุลกากร ดังกล่าว จะถูกเพิกถอนวีซ่าและผลักดันกลับประเทศ

นานสันธนะ กล่าวอีกว่า กรณีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ พูดถึง แก๊งกุมารจีน 5 คนนั้น อยากถามว่ารู้จักคนเหล่านี้ไหม เพราะตนรู้จักกับคนจีนทั้ง 5 คน มองว่าการที่พูดลักษณะนี้กระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เพราะมีคนจีนที่ตนรู้จักพูดว่า “ผมไม่ใช่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ และไม่ได้ค้ายาแน่นอน” ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่ปิดประเทศ แล้วไม่ต้อนรับคนจีน แล้วไล่ออกไปให้หมด

นายสันธนะ กล่าวว่า การทำกับกลุ่มคนจีนเหล่านี้ แล้วอ้างว่ารู้จักหรือมีความสัมพันธ์กับอดีตรัฐมนตรีคนหนึ่ง ตนมองว่าเป็นเรื่องการเมือง ที่อาจเชื่อมโยงเรื่องผลประโยชน์กันหรือไม่นั้น ไม่เกี่ยวกับตน หากผิดก็ดำเนินคดีไป แต่สมัยที่อดีตรัฐมนตรีที่ถูกพาดพิง ทำงานกับพวกคุณก็ทำเป็นหลับตา ไม่ยอมดำเนินคดี ซึ่งตนและอดีตรัฐมนตรีชื่อดังท่านนี้ ก็รู้จักกับคนจีนเหล่านั้นมาพอๆกัน แล้วธุรกิจเหล่านี้ของคนจีนตนเคยเข้าไปตรวจสอบดูแต่ไม่พบว่ามีการทำผิดเพราะถ้าพบก็คงเป็นประเด็นไปก่อนหน้านี้แล้ว ที่กล่าวมานั้นตนมองว่ามันไม่มีความเป็นธรรมกับตัวนายเดวิด ถูกจับเข้าห้องขัง หรือหากจะให้ตนติดต่อคนจีนที่เหลืออีก 4 คน ที่นายชูวิทย์ อ้างถึงมาสอบสวนมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะเป็นคนต่างชาติถือหนังสือเดินทางเข้ามา เมื่อเกิดเหตุอะไรจะถูกเจ้าหน้าที่ทำเรื่องเพิกถอนวีซ่าทันที ต้องดูกรณีของเดวิด ว่าจะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ ต้องรอดู เชื่อว่าเป็นเรื่องความไม่พอใจส่วนตัว”

นายสันธนะ ยังกล่าวอีกว่า ตนเชื่อว่าการกวาดล้างกลุ่มทุนจีน น่าจะมาจากใบสั่งทางการเมือง ส่วนกรณีที่มีการกล่าวหาไปถึงกลุ่มนายทุนจีน “จ้าวเหว่ย” กับธุรกิจสีเทาในประเทศไทย นายสันธนะ บอกว่า บุคคลที่ถูกอ้างถึงนั่นไม่ได้อยู่ในเมืองไทย จึงไม่น่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมายในประเทศ

“ยืนยันว่าขณะนี้นายเดวิดและกลุ่ม 5 เสือที่ถูกพาดพิงถึงอยากออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง แต่ยังไม่มีโอกาสตัวเองจึงออกมาชี้แจงแทน เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับคนกลุ่มนี้ ส่วนตัวชื่อว่า เดวิดเป็นผู้บริสุทธิ์ ส่วนใครที่พาดพิงถึงขบวนการผิดกฎหมาย แล้วไม่เป็นความจริงก็ขอให้ออกมารับผิดชอบคำพูดของตัวเอง” นายสันธนะ กล่าว.

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้รับเรื่องและส่งเรื่องการยื่นขอประกันตัวไปยัง ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อพิจารณาว่าจะอนุญาตให้ประกันตัวได้หรือไม่ต่อไป.