สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 5 พ.ย. ว่า จากกรณีนายอิมราน ข่าน อดีตนายกรัฐมนตรี วัย 70 ปี ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงบริเวณหน้าแข้ง ระหว่างร่วมการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ที่เมืองวาซิราบัด ห่างจากกรุงอิสลามาบัดเกือบ 200 กิโลเมตร เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา
ข่านเผยแพร่คลิปการแถลงจากโรงพยาบาล กล่าวว่า บุคคลซึ่งเกี่ยวข้องกับ “ความพยายามลอบสังหาร” ต่อตัวเขาในครั้งนี้ คือนายกรัฐมนตรีเชห์บาซ ชารีฟ ผู้นำคนปัจจุบัน นายรานา ซาเนาเลาะห์ รมว.มหาดไทยของปากีสถาน และทหารระดับสูงอีกนายหนึ่ง
ขณะที่รัฐบาลปากีสถานออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดของข่าน และยืนยันว่า คนร้ายซึ่งถูกจับกุมในที่เกิดเหตุ มีแนวคิดหัวรุนแรงทางศาสนา ด้านผู้นำปากีสถานคนปัจจุบัน ประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งสั่งให้มีการสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียด
Supporters of former Pakistani PM Imran Khan protested across the country after he was shot and injured at a rally.
— Al Jazeera English (@AJEnglish) November 4, 2022
Khan’s PTI political party accused the gov't of ordering an assassination attempt on the leader but has not provided supporting evidence. pic.twitter.com/KKr9Mk9Hbz
อย่างไรก็ตาม เหตุรุนแรงครั้งนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 10 คน ยิ่งเพิ่มความขัดแย้งให้กับสถานการณ์การเมืองภายในปากีสถาน ที่วุ่นวายและตึงเครียดอย่างหนัก นับตั้งแต่ข่านพ้นจากตำแหน่งด้วยการลงมติไม่ไว้วางใจของสภาผู้แทนราษฎร เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากฝ่ายค้านมองว่า ไม่สามารถบริหารนโยบายเศรษฐกิจ และรักษาเสถียรภาพด้านความมั่นคงภายใน ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกต่อไป
นอกจากนี้ นับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร เมื่อปี 2490 ปากีสถานไม่เคยมีนายกรัฐมนตรีดำรงตำแหน่งได้ครบวาระ คือ 5 ปี และข่าน วัย 70 ปี ถือเป็นผู้นำรัฐบาลคนแรกในประวัติศาสตร์ของปากีสถาน ซึ่งต้องพ้นจากตำแหน่ง จากการลงมติไม่ไว้วางใจของสภาผู้แทนราษฎร.
เครดิตภาพ : REUTERS



