สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ว่า ประธานาธิบดียุน ซอก-ยอล กล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันจันทร์ว่า เขายังคงมีความเสียใจและรู้สึกผิดเป็นอย่างยิ่ง ตลอดจนต้องการแสดงความขอโทษอย่างสูงสุด ต่อครอบครัวทั้ง 156 ครอบครัว ซึ่งต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก จากโศกนาฏกรรมที่ย่านอิแทวอน ในกรุงโซล เมื่อคืนวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา และยืนยันการดูแลผู้ได้รับบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 197 คน ให้หายดีโดยเร็วที่สุด

ขณะเดียวกัน ผู้นำเกาหลีใต้ยืนยัน การลงโทษตามกฎหมายต่อบุคคลซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมครั้งนี้ การยกเครื่องมาตรการบริหารจัดการด้านความปลอดภัย และการปฏิรูปตำรวจ ซึ่งยังคงเผชิญกับเสียงประณามและการวิจารณ์อย่างหนักจากสังคม หลังมีการยืนยันว่า ประชาชนโทรศัพท์แจ้งไปยังหมายเลขฉุกเฉิน 11 ครั้งในวันเกิดเหตุ แต่การตอบสนองเป็นไปอย่างล่าช้าและขาดประสิทธิภาพอย่างมาก โดยมีเจ้าหน้าที่เพียง 137 คน ควบคุมฝูงชนซึ่งหลั่งไหลจากทั่วทุกสารทิศมายังย่านอิแทวอนในช่วงเกิดเหตุ
Yoon to preside over safety meeting on Monday following Itaewon incident#YoonSukyeol #safety #Arirang_News pic.twitter.com/M9QxJjP6aH
— Arirang News (@arirangtvnews) November 7, 2022
Itaewon memorial altars have drawn nearly 118,000 mourners; gov't to inspect event safety#Itaewon #SouthKorea #Arirang_News pic.twitter.com/XkTzIciSIb
— Arirang News (@arirangtvnews) November 7, 2022
ด้าน เจ้าหน้าที่ยุน ฮี-คุน ผู้บัญชาการตำรวจเกาหลีใต้ กล่าวถึงจำนวนเจ้าหน้าที่ในวันเกิดเหตุว่า “เพียงพอในสถานการณ์ปกติ” แต่ยอมรับว่า จำนวนฝูงชนในช่วงเวลาเกิดเหตุ “มากกว่าประเมินเอาไว้ก่อนหน้านี้มาก”
อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวยอนฮัปรายงานโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าว ว่าเจ้าหน้าที่ซึ่งรับโทรศัพท์ฉุกเฉินออกรหัส “โค้ด โอ” ( Code O ) หลังรับโทรศัพท์สายหนึ่ง เพื่อกระตุ้นให้มีการจัดการสถานการณ์นี้โดยเร็วที่สุด และตามด้วย “โค้ด วัน” ( Code 1 ) ให้กับการโทรศัพท์แจ้งเหตุอีกอย่างน้อย 7 สาย ทว่าไม่ได้รับการตอบสนองเร็วเท่าที่ควร.
เครดิตภาพ : REUTERS