สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 8 พ.ย. ว่า นายเพอร์ซิวาล มาบาซา นักจัดรายการวิทยุวัย 63 ปี ที่ใช้ชื่อ “เพอร์ซี ลาปิด” ในรายการของเขา ถูกยิงเสียชีวิตในเขตชานกรุงมะนิลา เมื่อวันที่ 3 ต.ค. ที่ผ่านมา ในขณะที่เขากำลังขับรถไปที่สตูดิโอของเขา
จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางตำรวจยื่นคำร้องคดีฆาตกรรมต่อ นายเจอรัลด์ บันตัก อธิบดีกรมราชทัณฑ์ฟิลิปปินส์ ซึ่งถูกสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ในขณะนี้ และ นายริคาร์โด ซูลูเอตา รองเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเขา

ส่วน นายโจเอล เอสโคเรียล ผู้ต้องสงสัยเป็นมือปืน เข้ามอบตัวต่อทางการเมื่อเดือนที่แล้ว เนื่องจากหวาดกลัวเรื่องความปลอดภัย หลังทางตำรวจเผยแพร่ภาพใบหน้าของเขาจากคลิปวิดีโอในกล้องวงจรปิด
นายยูจีน ฮาเวียร์ จากสำนักงานสืบสวนแห่งชาติ กล่าวว่า บันตัก ถูกกล่าวหาว่า เป็นคนสั่งสังหารมาบาซา “หลังจากที่มาบาซาเปิดโปงประเด็นต่าง ๆ ของบันตักอย่างต่อเนื่องในรายการของเขา”
The Philippines’ top prison official, Gerald Bantag, has been charged for the murder of broadcast journalist Percival Mabasa. Investigators say Mabasa, aka Percy Lapid, had commentaries critical of Bantag. An aide and several inmates are also implicated. My latest for Al Jazeera. pic.twitter.com/XLHGvG1oPu
— Barnaby Lo 吳宗鴻 (@barnabychuck) November 7, 2022
ทั้งนี้ มาบาซา เป็นนักวิจารณ์ที่ตรงไปตรงมาของอดีตประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เช่นเดียวกับนโยบายและผู้ช่วยของประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ผู้นำฟิลิปปินส์คนปัจจุบัน นอกจากนี้ เขายังเคยวิพากษ์วิจารณ์ถึงการกล่าวหาว่ามีใครบางคนเป็นผู้สนับสนุนคอมมิวนิสต์, การให้บริการพนันออนไลน์ และข้อมูลเท็จเกี่ยวกับกฎอัยการศึก
แม้ฟิลิปปินส์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในประเทศที่อันตรายที่สุดในโลกสำหรับนักข่าว แต่การฆาตกรรมเช่นนี้กลับไม่ค่อยเกิดขึ้นในกรุงมะนิลา ขณะที่ฮาเวียร์กล่าวว่า การสืบสวนคดีฆาตกรรมเปิดเผยถึง “การจั้งตั้งองค์กรอาชญากรรมภายในรัฐบาล”.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES