สวัสดีจ้า “ขาสั้น คอซอง” ในสัปดาห์นี้จะพาไปทำความรู้จัก “ปิ่น” บุปผาทรรศนี ไกรสีห์ ชั้น ม.6 โรงเรียนหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ สาวน้อยวัย 17 ปี ที่มีความสามารถรอบด้าน แถมมีรางวัลการันตีอีกด้วย

“ปิ่น” เล่าว่า ชื่นชอบกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ และมีงานอดิเรก คือ วาดรูป ขายของออนไลน์ อ่านหนังสือการ์ตูนที่ให้ข้อคิด การแต่งคำขวัญ แต่งเพลง รำวง และชื่นชอบศึกษาผ้าไทยลวดลายต่างๆ โดยที่ผ่านมาได้เป็นตัวแทนโรงเรียนหัวหิน เข้าร่วมกิจกรรมเป็นนางสงกรานต์ เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ จัดโดย สภาวัฒนธรรมอำเภอหัวหิน ได้ร่วม การแสดงเนื่องในเทศกาลวันลอยกระทง ได้แต่งกายโดยสวมใส่ชุดตามยุคสมัยต่างๆ เลือกแต่งตัวตามยุครัตนโกสินทร์ สมัยรัชกาลที่ 5 ทั้งยังได้รับโอกาสเป็น นางรำในขบวนแห่วันลอยกระทงของโรงเรียนหัวหิน ซึ่งมีการแห่กระทงไปที่วังไกลกังวล นอกจากนี้ยังได้เข้าร่วมกิจกรรม การประกวดทูตวัฒนธรรม ในงาน อาเซียนสัมพันธ์ลานวัฒนธรรม จัดโดย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ งานนี้เป็นการประกวดนางงามโดยคณะกรรมการจะให้อธิบายเกี่ยวกับวัฒนธรรมที่สำคัญของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้ผ่านเข้ารอบ 40 คน เป็นเยาวชนต้นแบบผ้าไทย ซึ่งระหว่างการประกวดยังได้รับอบรมบุคลิกภาพ การเดินแบบผ้าไทย เพื่อพัฒนาศักยภาพคน มีการนำผ้าไทยมาประยุกต์เป็นแบบร่วมสมัยด้วย


นอกจากนี้ “ปิ่น” ยังได้เข้าร่วมประกวดแต่งเพลง ได้รับ รางวัลชนะเลิศในงานมหกรรมรวมพล To Be Number One ของ จ.ประจวบคิรีขันธ์ เป็นการแต่งเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับคำขวัญของจ.ประจวบคีรีขันธ์ ผสมผสานกับท่ารำวง เป็นการแต่งแบบร่วมสมัย แล้วนำมาแสดงใน โครงการ To Be Number One บอกเล่าเรื่องราวโทษของยาเสพติดว่าอาการเป็นอย่างไร และจะมีวิธีแก้ไขปัญหาอย่างไร โดย “ปิ่น” ใช้วิธีการรำไทยในการรณรงค์ต่อต้านยาเสพติด และ “ปิ่น” ยังได้รับ รางวัลลูกดีเด่นสาขาทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม 2565 โครงการมหัศจรรย์ แม่ลูกผูกพัน ผ้าไทยแห่งชาติ โดยเป็นการคัดเลือกบุคคลที่ปฏิบัติตามหลักธรรม ทำคุณประโยชน์ให้สังคมด้านจิตอาสา อนุรักษ์ไว้ด้วยความเป็นไทยและวัฒนธรรมไทย บำเพ็ญตนให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ

มากความสามารถขนาดนี้ ทีมงาน “ขาสั้น คอซอง” จึงไม่แปลกใจเลยว่า เพราะเหตุใด “กระทรวงวัฒนธรรม” จึงคัดเลือกสาวน้อยคนนี้เป็น “ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อกระทรวงวัฒนธรรมระดับประเทศ” ประจำปีงบประมาณ 2565



