ความเคลื่อนไหวของศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมกับองค์กรภาครัฐ โดย กสทช. และภาคเอกชน ร่วมสนับสนุนซื้อลิขสิทธิ์เป็นเงินจำนวน 1,200 ล้านบาท ซึ่งยังมีปัญหาต่างๆ ตามมาอย่างไม่รู้จบนั้น

ล่าสุด เพจเฟสบุ๊ก สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว ได้โพสต์รายงานว่า ด่วน! บอลโลก จานดำ C-Band “จอดำ” ทันที เริ่มคู่ดึกคืนนี้ ถึงจบนัดชิงฯ กสทช. สั่งงดการส่งสัญญาณดาวเทียม C-Band (จานดาวเทียมตะแกรงดำ) หลัง กกท. แจ้งฟีฟ่า เตือนสัญญาณรั่วแล้ว 6 ครั้ง

วันที่ 1 ธันวาคม คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้เรียกประชุมผู้แทนสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ ของประเทศไทย เพื่อหารือเรื่องการเข้ารหัสสัญญาณการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 จากประเทศกาตาร์ หลังได้รับการร้องขอจากการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)

ทั้งนี้ เนื่องจากได้ กกท. ได้รับคำเตือนจาก สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ที่แท้จริง เรื่องการตรวจพบการลักลอบใช้สัญญาณถ่ายทอดสดแบบผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้านของไทย อันเนื่องมาจากมาตรฐานการเข้ารหัสสัญญาณดาวเทียมแบบเดิมที่ประเทศไทยใช้อยู่ คือ ในระบบ BISSKY โดย ฟีฟ่า ได้ส่งคำเตือนมาแล้วถึง 6 ครั้งด้วยกัน และหากประเทศไทย ไม่แก้ไขก็อาจถูกระงับสัญญาณ ห้ามถ่ายทอดสดการแข่งขัน แม้ว่าจะมีการจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ไปแล้วก็ตาม

ดังนั้น กสทช. จึงมีมติให้ต้องมีการเข้ารหัสชั้นสูง (CAS) จากผู้ให้บริการโครงข่าย MUX และงดการส่งสัญญาณภาพในระบบดาวเทียม C-Band (จานดาวเทียมตะแกรงดำ) ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว ทำให้ผู้ชมในระบบดาวเทียม C-Band ไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ได้

สำหรับ ช่องทางการรับชมฟุตบอลโลก 2022 ที่ยังสามารถรับชมได้ตามปกติ มีดังนี้
ระบบดิจิตอลทีวี ระบบดาวเทียมเฉพาะ KU-Band (จานเล็ก) DTV Samart โครงข่าย True Visions

การดำเนินการดังกล่าวจะเริ่มมีผลทันทีตั้งแต่คืนนี้ (เวลา 00.01 น. วันที่ 2 ธันวาคม 2565) ซึ่งจะทำให้การดูฟุตบอลโลก 2022 ในเกมรอบแบ่งกลุ่ม นัดสุดท้าย กลุ่ม E ทั้ง 2 คู่ในช่วงดึก เวลาตี 2 จะไม่สามารถรับชมผ่านระบบดาวเทียม C-Band ได้ โดยจะขึ้นเป็นจอดำเฉพาะในช่วงที่มีการแข่งขันเท่านั้น จนถึงรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 18 ธันวาคมนี้

สำหรับ 2 คู่แรก ในคืนนี้ ที่คำสั่ง “จอดำ” ในระบบดาวเทียม C-Band จะเริ่มมีผล ประกอบด้วย คอสตาริกา พบ เยอรมนี เวลา 02.00 น. (ช่อง 32/ทรูสปอร์ต 5) และ ญี่ปุ่น พบ สเปน เวลา 02.00 น. (ทรูโฟร์ยู 24/ช่อง 7 HD/ทรูสปอร์ต 2).