สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. โดยอ้างข้อมูลจากสำนักข่าวทาสนิม ซึ่งเป็นกระบอกเสียงกึ่งทางการของรัฐบาลเตหะราน ว่าได้มีการประหารชีวิตจำเลย ซึ่งกระทำความผิดด้วยการใช้มีดยาวทำร้ายเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงนายหนึ่ง ระหว่างเผชิญหน้ากันในการประท้วงบนท้องถนน ที่กรุงเตหะราน ซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่กลางเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา โดยมีชนวนเหตุจากกรณี น.ส. มาห์ซา อมินี หญิงสาววัย 22 ปี เสียชีวิตระหว่างอยู่ในความควบคุมของตำรวจศีลธรรม ที่จับกุมเธอฐาน “แต่งกายไม่สุภาพ”
Iran announced what is the first publicly known execution of a person convicted for an alleged crime stemming from the country’s ongoing protests https://t.co/AqmxEhq6eV pic.twitter.com/KdsbTLTlGZ
— Al Jazeera English (@AJEnglish) December 8, 2022
รายงานระบุด้วยว่า จำเลยยื่นอุทธรณ์จนถึงชั้นศาลฎีกา อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาศาลสูงสุดปฏิเสธรับคำร้อง โดยให้เหตุผลว่า การก่อเหตุของจำเลย “เป็นการก่ออาชญากรรมซึ่งขัดต่อหลักคำสอนของพระเจ้า” และ “เป็นการก่ออาชญากรรมที่ส่งผลต่อความมั่นคงของชาติและศาสนา” โดยนับเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ ที่อิหร่านประหารใช้บทลงโทษประหารชีวิต กับผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลรอบนี้
อนึ่ง สื่อของรัฐบาลเตหะรานรายงานผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์ความไม่สงบทางสังคมดังกล่าว ไว้ที่ “มากกว่า 200 ราย” อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากองค์กรสิทธิมนุษยชนทั้งในและนอกอิหร่าน ระบุไปในทางเดียวกันว่า ผู้เสียชีวิตจากการปราบปรามของเจ้าหน้าที่ทั้งทหารและตำรวจ “อยู่ที่ระหว่าง 400-500 ราย”.
เครดิตภาพ : REUTERS