
เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 16 ธ.ค.ที่ศูนย์กีฬาอเนกประสงค์ มหาวิทยาลัยสยาม ดร.พรชัย มงคลวนิช อธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม เป็นประธาน เปิด งานสยามนิทัศน์ ตลาดนัดอุดมศึกษา ครั้งที่ 25 “เรียนรู้เพื่อเปลี่ยนโลกอย่างไร้พรมแดน” โดยมีรองอธิการบดีฯ คณะครู-อาจารย์ ดร.จุไรรัตน์ วรรณยิ่ง ผู้อำนวยการฯ และ นักศึกษาจากคณะต่างๆ ของมหาวิทยาลัยสยาม นักเรียนจากหลายโรงเรียนทั่ว กรุงเทพฯ เข้าร่วมงานกว่าพันคน บรรยากาศภายในงานมีการตั้งบูธ จากมหาวิทยาลัยสยาม รวมถึงสถาบันการศึกษาหลายแห่ง ในคณะต่างๆ อาทิ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา, ม.ราชภัฎสวนดุสิต-สวนสุนันทา , ม.กรุงเทพ, และอีกหลายสถาบันเข้าร่วม ซึ่งจัดไปถึวันที่ 17 ธ.ค. 65 ภายในศูนย์กีฬาอเนกประสงค์ ของมหาวิทยาลัยฯ นอกจากนี้บริเวณอาคารเรียนของแต่ละคณะ ยังได้มีการนำเทคโนโลยีมาจัดแสดงรวมถึงการแสดงดนตรี
ดร.พรชัย กล่าวว่า สำหรับนิทรรศการ ตลาดนัดหลักสูตรอุดมศึกษา ม.สยาม ร่วมมือกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศ ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดงานเป็นประจำของทุกปี เป็นครั้งที่ 25 เพื่อส่งเสริมพัฒนา วงการศึกษาของไทยให้ก้าวหน้า ทันต่อการเปลี่ยนแปลงโลก นอกจากนี้ยังมีการใช้ระบบลงทะเบียนผู้เข้างานด้วย ระบบดาต้าอนาริติค(data analytics) ในการลงทะเบียนแต่ละบูธจะทำให้ทราบข้อมูลสถานศึกษารวมถึงตัวผู้เข้าร่วมงานและใช้ระบบ CRM ในการจัดเก็บข้อมูลผู้เข้าชมนิทรรศการ รวมถึงมีการนำผลงานจากนักศึกษาของมหาวิทยาลัยต่างๆ มาแสดงศักยภาพ ขอสถาบันอุดมศึกษา ในการจัดบริการด้านการศึกษาให้กับเยาวชน ให้มีคุณภาพเท่าเทียมระดับสากล และเพื่อให้นักเรียนนักศึกษาผู้ที่สนใจ ศึกษาต่อแต่ละคณะได้ทราบข้อมูลข่าวสาร ในการเลือกศึกษาต่อ คณะหรือสาขาที่ตรงความสามารถและมีความถนัด
นิทรรศการสยามนิทัศน์ เป็นการจัดแสดง กิจกรรม ทางวิชาการเรียนรู้ผลงาน นวัตกรรมการเรียนการสอนของคณะ สาขาวิชาต่างๆที่มหาวิทยาลัยสยามได้เปิดสอน ซึ่งมหาวิทยาลัยฯส่งเสริมสนับสนุนและพัฒนา องค์ความรู้ใหม่ๆ โดยให้นักศึกษาค้นคว้า ทำความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาและองค์กร ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อนำเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ในการเรียนการสอนเพื่อเกิดการเรียนรู้มิติใหม่ นำนวัตกรรมไปใช้ได้อย่างยั่งยืนตามแนวคิด “เรียนรู้เพื่อเปลี่ยนโลกอย่างไร้พรมแดน สร้างนวัตกรรมเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน” ดร.พรชัย กล่าว








