วานนี้ (20 ธ.ค. 2565) ตำรวจเกาหลีใต้จับกุมผู้ต้องหาชายวัย 30 ปีเศษ หลังจากสืบพบว่าเขาใช้ความเชี่ยวชาญด้านไอทีแฮกเข้าระบบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งตามที่พักอาศัยได้มากกว่า 400,000 หลังคาเรือน จากนั้นก็พยายามนำไฟล์ซึ่งมีทั้งภาพนิ่งและคลิปวิดีโอ ไปขาย

ตำรวจระบุว่า ผู้ต้องหาซึ่งระบุเพียงชื่อสกุลว่า ลี ได้ใช้ความรู้ด้านระบบรักษาความปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีไอที เจาะระบบเข้าไปขโมยไฟล์ภาพและคลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดตามที่พักอาศัยทั้งหมด 404,847 แห่ง ซึ่งติดตั้งอยู่ในอาคารอพาร์ตเมนต์คอมเพล็กซ์ต่าง ๆ ทั่วประเทศ รวมทั้งหมด 638 อาคาร โดยช่วงเวลาที่ลงมืออยู่ระหว่างเดือน ส.ค.-พ.ย. 2564

ตำรวจชี้ว่า ลี ใช้โปรแกรมเจาะระบบอัตโนมัติ ทำให้เขาสามารถใช้เราเตอร์ไร้สายจำนวน 10 ตัวเจาะเข้าเซิร์ฟเวอร์ของระบบกล้องวงจรปิดในอาคารอพาร์ตเมนต์เหล่านั้น ซึ่งทำให้เขาเข้าถึงตัวกล้องและระบบควบคุมกล้องในห้องชุดจำนวน 404,847 ห้องด้วยกัน หลังจากนั้น เขาก็พยายามจะนำไฟล์ที่ขโมยได้ออกไปขายให้บุคคลที่ 3 แต่ไม่มีรายละเอียดระบุว่า เขาสามารถขายได้สำเร็จหรือไม่

ตำรวจเกาหลีใต้ เผยว่า ลี เคยมีประวัติกระทำผิดด้านการแอบเจาะเข้าระบบและโจมตีทางไซเบอร์มาแล้ว ขณะที่ ลี อ้างว่า เขาลงมือแฮกระบบกล้องในครั้งนี้ ก็เพื่อสาธิตให้เห็นช่องโหว่ของระบบรักษาความปลอดภัยในบ้าน แต่ตำรวจระบุว่า ลี พยายามจะปกปิดหลักฐานก่อนที่เขาจะโดนจับกุม

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้เริ่มสืบสวนคดีนี้ตั้งแต่ 1 ปีก่อน หลังจากพบว่ามีคลิปวิดีโอจากกล้องวงจรปิดในอพาร์ตเมนต์ที่เกาหลีใต้ปรากฏในเว็บไซต์ต่างประเทศ 

หลังจากที่สำนักงานตำรวจฯ ยึดไฟล์เหล่านั้นมาได้ก็พบว่าเป็นไฟล์ที่ได้จากอาคารอพาร์ตเมนต์ 16 หลัง โดยเป็นคลิปวิดีโอ 213 คลิป และภาพนิ่งมากกว่า 400,000 ภาพ ซึ่งในจำนวนนี้มีภาพที่เกี่ยวข้องกับเรื่องทางเพศอย่างโจ่งแจ้งรวมอยู่ด้วย

ฝ่ายตำรวจจึงได้ประสานงานไปยังหน่วยงานรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ และทำการสืบสวนร่วมกัน พร้อมทั้งผลักดันให้รัฐบาลออกมาตรการเพื่อป้องกันภัยในรูปแบบดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

ทางการเกาหลีใต้ยังย้ำเตือนให้ประชาชนคำนึงถึงความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นสำคัญ โดยแนะนำให้เจ้าของบ้านหมั่นตั้งรหัสผ่านสัญญาณไว-ไฟใหม่ และหลีกเลี่ยงการใช้เครือข่ายไร้สายสาธารณะ. 

แหล่งข่าว : nextshark.com

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES