เมื่อช่วงค่ำวันที่ 21 ส.ค. ที่ผ่านมา นายอำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมกีฬาคนตาบอดเเห่งประเทศไทยและผู้บริหารสมาคมฯ ได้เดินทางไปมอบขวัญกำลังใจ ให้กับทัพนักกีฬาฟุตบอลคนตาบอดทีมชาติไทย ชุดพาราลิมปิกเกมส์ 2020 นำโดย ดร.ปัญญา หาญลำยวง ผู้จัดการทีม นายก้องเกียรติ ก้องแดนไพร หัวหน้าโค้ช พร้อมทีมผู้ฝึกสอน ที่ร่วมเดินทางไปกับนักกีฬาทั้ง 10 คน ประกอบด้วย พรชัย กสิกรอุดมไพศาล (ผู้รักษาประตู), วรสันห์ พันธ์สวัสดิ์ (ผู้รักษาประตู), ประครอง บัวใหญ่, กิตติกร บัวดี, ปัญญาวุฒิ คุพันธ์, สุริยะ ยิ่งชูรส, กิตติธัช วิมลวรรณ์, สนั่น เพชรกระจ่างสุข, เทิดเกียรติ บุญเที่ยง และบรรชา มูลเพชร เดินทางโดยสายการบิน แจแปนแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ JL034

นายอำนวย เผยว่า ฟุตบอลเป็นชนิดกีฬาประเภททีม ชนิดเดียวของไทย ที่ผ่านการคัดเลือก เข้าร่วมการแข่งขันในพาราลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ซึ่งทีมชาติไทย เป็น 1 ใน 8 ทีมระดับโลก ที่พัฒนาทีมได้เป็นที่น่าจับตาอย่างยิ่ง และได้เก็บตัวฝึกซ้อมมาอย่างต่อเนื่อง ที่สนามเอมพันธ์สปอร์ต อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี โปรแกรมการแข่งขันรอบแรก นัดแรก ไทย จะพบกับ สเปน วันที่ 29 ส.ค. เวลาไทย 17.30 น., นัดที่ 2 พบกับ โมร็อกโก วันที่ 30 ส.ค. เวลา 14.30 น. และนัดสุดท้าย พบกับ อาร์เจนตินา วันที่ 31 ส.ค. เวลา 14.30 น.

ส่วนความเคลื่อนไหวของทีมนักกีฬาไทย ที่เดินทางถึงญี่ปุ่นแล้วนั้น กำลังฝึกซ้อมปรับสภาพร่างกายก่อนการแข่งขัน โดย “แวว” สายสุนีย์ จ๊ะนะ นักวีลแชร์ฟันดาบทีมชาติไทย ที่มีคิวลงลุ้นเหรียญทองแรกให้กับทีมไทย ในวันที่ 25 ส.ค.นี้ ได้ไปฝึกซ้อมที่สนามแข่งขันจริงกับนักกีฬาฟันดาบชายทีมชาติกรีซ โดย “โค้ชมุก” ทัศนีพรรณ สิวราวุฒิ ผู้ฝึกสอน เผยว่า เป็นเรื่องดีมากเพราะได้ลงซ้อมในนามแข่งขันและมีคู่ซ้อมที่แข็งแกร่ง สามารถจำลองแบบการแข่งขันจริง มีความคุ้นชินกับอุปกรณ์มากขึ้นและน่าจะช่วยทำให้คลายกังวลหากเมื่อถึงวันแข่งขันจริง

ส่วนทีมเทเบิลเทนนิสพาราไทย ได้ฝึกซ้อมที่สนามแข่งขันจริงเป็นวันแรก โดย รุ่งโรจน์ ไทยนิยม นักตบลูกเด้งความหวังของไทย กล่าวว่า พร้อมสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็น และอยากลงแข่งขันแล้ว และจะทำหน้าที่ตนเองเพื่อแฟนกีฬาชาวไทยอย่างเต็มที่แน่นอน

ทางด้าน ทีมว่ายน้ำคนพิการไทย พญ.พรระวี เพียรผดุงรัชต์ หัวหน้าผู้ฝึกสอน เผยว่า ที่ผ่านมาได้มีโอกาสลงฝึกซ้อมต่อเนื่องตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ส.ค. ในสระซ้อม แต่ยังไม่มีโอกาสลงฝึกซ้อมในสระแข่งขันจริง แต่ก็ไม่มีปัญหาเพราะอุณหภูมิน้ำและบรรยากาศใกล้เคียงกับสระจริง ซึ่งทุกประเทศก็เป็นแบบเดียวกัน

ขณะที่ ทีมจอมพลังพาราไทย “โค้ชวุฒิ” วุฒิชัย สุขเสวตร หัวหน้าผู้ฝึกสอน เผยว่า วันนี้เป็นวันแรก ได้ให้นักกีฬาฝึกซ้อมเพื่อวอร์มอบอุ่นร่างกาย และยกเหล็กแบบเบาๆ เพื่อสร้างความคุ้นชินกับน้ำหนักเหล็ก เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บ ซึ่งสภาพความพร้อมนั้น จะมีแต่ สมควร อานนท์ ที่ยังมีการบาดเจ็บรบกวน แต่ไม่น่าจะปัญหาอะไร ซึ่งถึงวันแข่งขันนักกีฬาก็จะฟิตสมบูรณ์อย่างเต็มที่แน่นอน