เมื่อวันที่ 10 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา รับแจ้งจาก พ.ต.ท.พรชัย บัวด้วง สวญ.สภ.จะกว๊ะ ว่าพบรถยนต์กระบะต้องสงสัย จำนวน 2 คัน พยายามขับหลบหนี ผ่าด่านจุดตรวจ – จุดสกัด ขณะเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย (ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง) ที่กำลังซักซ้อมแผนเผชิญเหตุป้องกันและตั้งจุดตรวจ – จุดสกัด พื้นที่ ต.จะกว๊ะ อ.รามัน จ.ยะลา จึงรีบนำกำลังไปตรวจสอบ พร้อมด้วย สภ.จะกว๊ะ ทหารพรานที่ 4019 ฝ่ายปกครอง และ ชุด รักษาความปลอดภัยประจำหมู่บ้าน (ชรบ.) ออกปูพรมค้นหารถต้องสงสัย

ภายหลังพบ รถยนต์กระบะนิสสันนาวาร่า สีน้ำตาลเข้ม ทะเบียน บบ – 8143 กระบี่ ประสบอุบัติเหตุพุ่งตกถนน มี นายฟาห์มี มะสาแม อายุ 35 ปี ชาวจ.ยะลา เป็นผู้ขับขี่ และยังพบแรงงานต่างด้าวรวม 12 คน โดยมีส่วนหนึ่งได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่พาตัวส่งรพ.รักษาอาการ ขณะเดียวกันยังพบ รถยนต์กระบะ เชฟโรเลต สีขาว ทะเบียน ผต – 3692 สุราษฎร์ธานี จอดทิ้งไว้ในสวนยาง หมู่ที่ 1 บ้านเกะรอ ต.เกะรอ ห่างจากจุดแรกประมาณ 1 กิโลเมตร พบแรงงานต่างด้าวเช่นเดียวกัน โดยมีส่วนหนึ่งพยายามวิ่งหลบหนี เจ้าหน้าที่คุมตัวไว้ได้ 8 ราย โดยคนขับรถเชฟโรเลตหลบหนีไปได้

จากการสอบสวน นายฟาห์มี มะสาแม รับสารภาพว่าได้ขับรถพาแรงงานต่างด้าวชาวโรฮีนจา มาจากพื้นที่ อ.มายอ จ.ปัตตานี เข้ามาในเขตพื้นที่ ต.เกะรอ – ต.จะก๊วะ อ.รามัน จ.ยะลา และในพื้นที่ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เพื่อข้ามต่อไปยังพื้นที่ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส เพื่อจะลักลอบเข้ามาเลเซียปลายทาง แต่ดวงไม่ดีไปเจอกับกำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายที่กำลังซ้อมแผนเผชิญเหตุฯ จึงถูกเจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมตัวได้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะได้ประสานฝ่ายงานเกี่ยวข้องผลักดันออกนอกประเทศต่อไป สำหรับ เด็กชาย-หญิง ต้องรอให้ สหวิชาชีพร่วมตรวจสอบ เพื่อดูว่าเข้าข่ายค้ามนุษย์หรือไม่ต่อไป.