‘Spare’ หนังสือที่รวบรวมประสบการณ์และเรื่องเล่าจากความทรงจำของเจ้าชายแฮร์รีแห่งอังกฤษ วางจำหน่ายทั่วไปในร้านหนังสือที่อังกฤษในวันนี้ (10 ม.ค. 2566) เป็นวันแรก และได้รับความสนใจจากนักอ่านเป็นอย่างมาก สามารถทำยอดขายได้สูงถึง 400,000 ฉบับ โดยเป็นยอดรวมจากทุกแพลตฟอร์ม ทั้งหนังสือปกแข็ง, อีบุ๊กและหนังสือเสียง

หนังสือของเจ้าชายแฮร์รีได้รับความสนใจจากทั่วโลกด้วยเนื้อหาที่เปิดเผยถึงเรื่องราวส่วนบุคคลและ “เรื่องภายใน” ของราชวงศ์วินด์เซอร์ ตลอดจนเรื่องในประเด็นอื้อฉาวอื่น ๆ โดยมีบุคคลจากราชวงศ์ที่โดนพาดพิงหลายคน ซึ่งรวมทั้งเจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ พระเชษฐาของเจ้าชายแฮร์รี และสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 กับพระชายาผู้ก้าวเข้ามาแทนที่เจ้าหญิงไดอาน่า พระมารดาของเจ้าชาย

แลร์รี ฟินเลย์ ผู้อำนวยการบริหารของสำนักพิมพ์ Transworld ในเครือ Penguin Random House กล่าวในแถลงการณ์ว่า ทางสำนักพิมพ์รู้ดีว่าหนังสือเล่มนี้จะเป็นหนังสือขายดี แต่ยอดขายจริงนั้น เหนือความคาดหมาย เท่าที่ตรวจสอบในตอนนี้ สรุปได้ว่าเป็นหนังสือสารคดีที่มียอดขายมากที่สุดในวันแรกที่วางจำหน่าย และเมื่อเทียบกับยอดขายในวันแรกของหนังสือทุกประเภทแล้ว เป็นรองเพียงวรรณกรรมเยาวชนชุด ‘Harry Potter’ เท่านั้น

แม้จะไม่มีการเข้าคิวรอซื้อหนังสือ แต่ทางร้านหนังสือแฟรนไชส์ยักษ์ใหญ่ของอังกฤษอย่าง Waterstone’s ให้ข้อมูลว่า มียอดการสั่งจองหนังสือล่วงหน้าที่สูงมาก และขณะนี้ Spare ได้กลายเป็นหนังสือขายดีติดอันดับบนเว็บไซต์อะเมซอนในหลายประเทศ เช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เยอรมนี และแคนาดา.

เครดิตภาพ : Reuters