เมื่อวันที่ 22 ส.ค. ที่เมรุเผาศพ วัดราษฎร์ประคองธรรม ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พระครูกิตติวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัด/เจ้าคณะอำเภอบางใหญ่ นายไพรัช สุดธูป ไวยาวัจกร ได้นำเครื่องเซ่นชุดใหญ่ ประกอบด้วย ข้าวผัดปู หมู เป็ด ไก่ ปลากะพง องุ่น แอปเปิ้ล โดยตั้งไว้บนโต๊ะกลมหน้าเมรุเผาศพ ทำพิธีเซ่นไหว้ให้กับดวงวิญญาณของผู้ที่เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งได้นำร่างมาเผาที่วัดแห่งนี้ โดยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีศพผู้เสียชีวิตจากเหยื่อโควิดเข้ามาแล้ว 6 ศพ โดยในวันนี้เป็นวันสารทจีน เป็นวันไหว้ใหญ่ของชาวไทยเชื้อสายจีนที่มีแก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว

พระครูกิตติวิริยาภรณ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากอาตมาทราบดีว่าวันนี้เป็นวันสาร์ทจีนและเป็นวันที่คนไทยเชื้อสายจีนทุกคนจะกราบไหว้บรรพบุรุษ เซ่นไหว้สิ่งของ เพื่อให้ดวงวิญญาณบรรพบุรุษของเขาได้มารับ เครื่องเซ่นไหว้ ที่ลูกหลานเตรียมให้ในวันนี้ วัดราษฎร์ประคองธรรมเองจึงได้นำเครื่องเซ่นชุดใหญ่ 1 โต๊ะ มาเซ่นไหว้ ให้กับดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตจากโควิด ซึ่งตอนนี้วัดได้เผาไปแล้ว 252 ศพ และยังได้เผาศพช่วงเช้าที่ผ่านมาอีก 6 ศพ เป็น 258 ศพไปแล้ว อาตมาเห็นว่าผู้เสียชีวิตทั้งหมดบางรายไม่ได้ร่ำลาญาติโยม บางรายไม่มีประกอบพิธีทางศาสนาใหญ่โต วัดเองรู้สึกเห็นใจ ที่ผ่านมาทุกวันพระ รวมทั้งวันนี้ ทางวัดจะนำเครื่องเซ่นมาถวายให้กับดวงวิญญาณที่ล่วงลับ เพื่อไม่ให้ดวงวิญญาณทั้งหมดต้องอดอยาก ตอนนี้วัดเองมีเตาสำรอง 3 เตาแล้ว สามารถเผาศพได้วันละ 10 ศพขึ้นไป ไม่จำเป็นต้องให้ศพผู้เสียชีวิตจากเหยื่อโควิคไปเผาวัดในปกครองของอาตมา เหมือนที่ผ่านมา เรามีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือในการเผาศพครบครัน จะมีก็เพียงแต่ขาดน้ำมันในการเผาศพเท่านั้น

ขณะที่ นายไพรัช ไวยาวัจกรวัด กล่าวว่า ตนทราบดีวันนี้เป็นวันที่ประตูดวงวิญญาณเปิดกว้างผู้เสียชีวิตทุกรายที่ทางวัดได้เผาไปจากการติดเชื้อโควิดได้ออกมาจากประตูวิญญาณ ซึ่งบางรายที่สะสมบุญมากมีบุญมากก็จะเดินทางไปในภพภูมิที่ดี ส่วนบางรายที่ไม่มีบุญกุศลที่สะสมไว้ ก็จะได้รับเสบียงตรงนี้เป็นทุนสะสมที่ทางวัดจัดถวายให้ในวันนี้ และคิดว่าจะเป็นส่วนหนึ่งให้ดวงวิญญาณทั้งหมด ไม่ต้องอดอยากตามที่ท่านเจ้าอาวาสได้จัดเครื่องเซ่นให้อย่างต่อเนื่องเสมอมา ทั้งในวันพระและวันนี้ซึ่งเป็นวันสารทจีน.