สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ว่าหน่วยงานความมั่นคงจากกลุ่มพันธมิตร “ไฟฟ์อายส์” หรือ “5 ตา” ซึ่งสมาชิกประกอบด้วยสหรัฐ แคนาดา สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ออกแถลงการณ์ร่วมกันว่า หน่วยข่าวกรองทางทหารของจีนกำลังใช้เว็บไซต์เครือข่ายวิชาชีพและบริการจัดหางานออนไลน์หลากหลายรูปแบบ เพื่อมุ่งเป้าไปยังเจ้าหน้าที่รัฐ บุคลากรทางทหาร หรือบุคคลใดก็ตาม ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลชั้นความลับได้


การดำเนินการดังกล่าวของหน่วยข่าวกรองทหารจีน มีเป้าหมายสูงสุดในการได้มาซึ่งข้อมูลข่าวกรองทางทหาร การเมือง และเศรษฐกิจที่เป็นความลับ ซึ่งจะช่วยให้จีนมีความได้เปรียบทั้งในเชิงยุทธศาสตร์และยุทธวิธีเหนือกลุ่มไฟว์อายส์


ในแถลงการณ์เตือนภัย กลุ่มหน่วยงานไฟฟ์อายส์ระบุว่า สายลับจีนพุ่งเป้าเป็นพิเศษไปยังกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันประเทศ การต่างประเทศ ข่าวกรอง รวมถึงบุคลากรทางการทหาร ซึ่งรวมถึงผู้ที่ประจำการอยู่ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกด้วย


นอกจากนี้ กลุ่มบุคคลที่มีความเสี่ยงยังรวมถึงผู้สื่อข่าว บุคลากรของสถาบันคลังสมอง หรือผู้ที่สามารถเข้าถึงข้อมูลของรัฐบาลในส่วนรอบนอก มีความเสี่ยงเช่นกัน


แถลงการณ์ระบุอีกว่า สายลับเหล่านี้ใช้ “กลยุทธ์การสรรหาบุคลากรทางออนไลน์อย่างเชิงรุก” ซึ่งผู้สมัครที่ได้รับการคัดเลือกจะถูกกดดันในภายหลังให้ส่งมอบข้อมูลลับ “เพื่อนำไปให้แก่ลูกค้าที่ไม่ระบุชื่อ ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลจีน”


ผู้ที่ถูกซื้อตัวอาจได้รับค่าตอบแทนตั้งแต่ “เพียงน้อยนิดไปจนถึงมหาศาล” ต่อรายงานหนึ่งฉบับ และจะได้รับข้อเสนอเงินรางวัลที่สูงขึ้นหากเป็นข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนมากขึ้นเรื่อย ๆ


แม้ที่ผ่านมาแต่ละประเทศในกลุ่มไฟฟ์อายส์เคยออกคำเตือนลักษณะนี้เป็นรายประเทศมาแล้ว แต่การออกประกาศร่วมครั้งนี้ถือว่า ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ขณะที่รัฐบาลปักกิ่งปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการจารกรรมมาโดยตลอด โดยระบุว่าเป็น “เรื่องที่กุขึ้นมาเองอย่างสิ้นเชิงและเป็นการใส่ร้ายป้ายสีที่มีเจตนาร้าย”.

เครดิตภาพ : REUTERS