เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ผู้สื่อข่าวสำรวจราคาร้านอาหารอีสาน หลังมะนาวราคาแพงขึ้นในช่วงนี้ โดยพบว่าที่ร้านส้มตำ ป้าต๋อย หน้าสวนเถ้าแก่ ถนนไทรบุรี เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา ของนางมณีวรรณ หรือ ป้าต๋อย สร้อยมุกดา ร้านขายอาหารอีสานร้านดังในเขตเทศบาลนครสงขลา ที่มีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำเข้ามาอุดหนุนทุกวัน มีเมนูอาหารอีสาน ทั้งส้มตำรสเด็ด/เผ็ด/แซ่บ ลาบแซ่บ ต้มแซ่บ และยำแซ่บ รวมกว่า 40 ชนิด และเกือบทุกชนิดจะต้องใช้มะนาวเป็นเครื่องปรุง โดยเฉพาะส้มตำ ไม่ว่าจะเป็นตำลาว ตำไทย ตำปู หรือ ยำ ต้ม ลาบ เครื่องปรุงรสที่สำคัญ นอกจากพริก น้ำปลา น้ำตาล มะเขือเทศ ปลาร้าแล้ว มะนาวยังเป็นตัวช่วยให้ส้มตำมีรสเปรี้ยวตามความชอบของแต่ละคนอีกด้วย

ป้าต๋อย กล่าวว่า ในช่วงนี้มะนาวมีราคาแพงขึ้น ราคา กก.ละ 100 บาท ซึ่งเป็นมะนาวจัมโบ้ 11 ลูกต่อ 1 กก. เฉลี่ยลูกละ 9 บาท กำไรที่ได้ก็หดหายไปกับต้นทุนมะนาวที่ต้องซื้อมะนาวที่แพง แต่ก็ไม่คิดจะเปลี่ยนเอาอย่างอื่นมาทดแทน เพราะจะทำให้รสชาติอาหารอีสานที่ลูกค้าเคยกินมันเปลี่ยนไป ตอนนี้เราขยับราคาขึ้นมาหน่อยนึง จากส้มตำราคา 40 บาท ขึ้นมาเป็น 50 บาท พวกลาบพวกอะไรนี้ ต้องใช้มะนาว พอเราใช้มะนาวเราต้องขยับราคาขึ้นถุงละ 80 บาท รสชาติเราก็ทำเข้มขึ้น ลูกค้าเขาก็โอเค โดยส้มตำเริ่มต้นที่ 50 บาท พวกลาบเนื้อ เสือร้องไห้ ลาบเป็ด ถุงละ 80 บาท ลาบไก่ ลาบปลาดุก ถุงละ 70 บาท ขยับขึ้นมาแล้วเมื่อก่อนถุงละ 60 บาท จำพวกเนื้อขึ้นเป็น 80 บาท ลาบไก่ ลาบปลา จาก 60 บาท ขึ้นเป็น 70 บาท