สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ว่า คณะสอบสวนเฉพาะกิจของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้เผยแพร่รายงาน เป็นการสรุปการสอบสวนโศกนาฏกรรม ภายในซอยซึ่งมีความกว้างเพียง 4 เมตร ที่ย่านอิแทวอน ในกรุงโซล เมื่อคืนวันที่ 29 ต.ค. 2565 ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 159 ราย ส่วนใหญ่เป็นหญิงสาว และมีชาวต่างชาติรวมอยู่ด้วยอีกหลายสิบราย “เป็นโศกนาฏกรรมจากน้ำมือมนุษย์”


ทั้งนี้ คณะทำงานซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญรวม 501 คน ขยายความข้อสรุปดังกล่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องล้มเหลว ในด้านการจัดทำมาตรการป้องกันภัยพิบัติ และการตอบสนองต่อสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้ล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็นมาก โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานหลายแห่งในเขตยงซาน ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขต


ยิ่งไปกว่านั้น การที่ไม่มีหน่วยงานแห่งใดสามารถปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติพื้นฐานซึ่งมีอยู่แล้วได้ นำไปสู่การมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยพนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ 23 คน จากจำนวนดังกล่าวอย่างน้อย 2 คน คือ ผู้อำนวยการเขตยงซาน และผู้กำกับการสำนักงานตำรวจยงซาน ถูกฟ้องในข้อหา “ประมาททางวิชาชีพ เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย”.

เครดิตภาพ : REUTERS