เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่รัฐสภา นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการ รพ.จะนะ และประธานชมรมแพทย์ชนบท ยื่นหนังสือต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) เพื่อขอให้ตรวจสอบความไม่มีธรรมาภิบาลของกระทรวงสาธารณสุข ในการโยกย้ายผู้อำนวยการโรงพยาบาลชุมชน
นพ.สุภัทร กล่าวว่า ตนพบข้อพิรุธชัดเจนในการโยกย้ายครั้งนี้ คือมีการย้ายผู้ตรวจราชการที่เพิ่งถูกแต่งตั้งมาเพียงเดือนเดียว โดยผู้ตรวจราชการเขต 12 ท่านเดิม ผู้ไม่ยอมลงนามในคำสั่งย้ายได้ถูกย้ายออก หลังจากผู้ตรวจการคนใหม่มาทำหน้าที่แทนก็ลงนามสั่งย้ายทันที ข้อพิรุธประการที่ 2 คือ โดยปกติการย้ายราชการในระดับผู้อำนวยการชุมชนที่เป็นนักวิชาการที่เชี่ยวชาญ ต้องเป็นอำนาจหน้าที่ของปลัดกระทรวงสาธารณสุข แต่ครั้งนี้ปลัดกระทรวงไม่ได้ลงนามเอง แต่ได้ทำหนังสือระเบียบกฎเกณฑ์ใหม่ ลงวันที่ 23 ม.ค. 66 ให้อำนาจผู้ตรวจราชการในการย้ายได้ ทั้งนี้ชมรมแพทย์ชนบท ยังได้นำเอกสารข้อมูลบางส่วนมามอบให้กับคณะกรรมาธิการฯ คือประเด็นป้ายหาเสียงของกระทรวงสาธารณสุข สืบเนื่องจากนโยบายของขวัญปีใหม่ผู้สูงอายุ เพื่อให้ได้สืบค้นข้อมูล ตรวจสอบต่อไปว่า ประเด็นนี้มีปัญหาหรือผิดกติกาการเลือกตั้งหรือไม่ ในช่วง 180 วันก่อนการเลือกตั้ง
ทางด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า โจรย่อมทิ้งร่องรอยเอาไว้ เห็นได้ว่าได้มีการกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ เข้ามาใหม่ เพราะพวกนี้ขี้กลัวฝ่ายการเมือง ยืนยันว่าผู้ตรวจราชการไม่มีอำนาจในการโยกย้าย การกระทำเช่นนี้ผิดกฎหมายอยู่แล้ว ตั้งแต่ผู้สั่งการจนถึงผู้ปฏิบัติการ และเห็นได้ชัดว่ามีฝ่ายการเมืองอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ เทียบกับกรณีอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ที่ถูกจับกุม แต่ความจริงแล้วมีฝ่ายการเมืองอยู่เบื้องหลัง

ทางด้าน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล ได้แถลงถึงกรณีนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ได้ยื่นเรื่องถอดถอน นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร กรณีที่พรรคก้าวไกลออกแถลงคัดค้านการโยกย้าย นพ.สุภัทร ซึ่งการออกแถลงการณ์ดังกล่าวสามารถทำได้ เพราะไม่ขัดต่อหลักกฎหมายและรัฐธรรมนูญ ที่ผ่านมาทางพรรคก้าวไกลได้มีการดำเนินการมาโดยตลอด แต่สิ่งที่ต้องสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ คือกรณีนายศุภชัย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ในลักษณะพยายามเชื่อมโยง นพ.สุภัทร กับพรรคก้าวไกล ทางพรรคมองว่า กระทรวงสาธารณสุข ไม่ได้ให้ความเป็นธรรมในกรณีดังกล่าว
นายรังสิมันต์ กล่าวต่อไปว่า แสดงให้เห็นว่าการโยกย้ายตำแหน่ง ไม่ใช่เรื่องของการปฏิบัติทั่วไป แรงจูงใจในการโยกย้ายครั้งนี้ เป็นเรื่องของการเมือง พรรคก้าวไกลมีหน้าที่ในการตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล ที่ผ่านมาพรรคพยายามแสดงจุดยืนปกป้องข้าราชการน้ำดี หรือข้าราชการชั้นผู้น้อยที่ถูกรังแกโดยผู้บริหารระดับสูง ปฏิบัติหน้าที่แบบนี้มาตลอด จึงถือเป็นเรื่องตลกร้ายที่พรรคภูมิใจไทยทำการเข้าชื่อถอดถอนนายพิธา เพียงเพราะมีจุดยืนในการปกป้องข้าราชการชั้นผู้น้อย นี่ต่างหากคือเครื่องมือทางกฎหมายที่ทำรายการตรวจสอบ อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ พรรคก้าวไกลจะมีการพูดคุยว่าจะดำเนินการตอบโต้เรื่องนี้อย่างไร พรรคก้าวไกลจะไม่อยู่เฉยอย่างแน่นอน และหากกระทำกันแบบนี้ ทางพรรคภูมิใจไทย และพรรคก้าวไกล คงจะต้องสู้รบกันไปอีกนาน