สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเปชวาร์ ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ว่า สำนักงานตำรวจแคว้นไคไบอร์ปักตุนควา ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน และมีเมืองเอกของเมืองเปชวาร์ รายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลการสืบสวนสอบสวน เหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ภายในมัสยิดขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ในเมืองเปชวาร์ ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน ในสัปดาห์นี้ ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย และเกือบทั้งหมดเป็นตำรวจ ว่า มือระเบิดแต่งกายด้วยเครื่องแบบตำรวจ จึงสามารถผ่านจุดตรวจเข้ามาอย่างง่ายดาย

สภาพความเสียหายของมัสยิดในเมืองเปชวาร์ของปากีสถาน หลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายโจมตี


ทั้งนี้ คนร้ายใช้จักรยานยนต์เป็นพาหนะ และเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มนักรบหัวรุนแรงแห่งหนึ่ง ด้านเจ้าหน้าที่โมอัซซัม จาห์ อันซารี ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแคว้นไคไบอร์ปักตุนควา ยอมรับว่า เหตุระเบิดครั้งนี้ ซึ่งรุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี ของเมืองเปชวาร์ สะท้อนมาตรการด้านความมั่นคงที่หละหลวมอย่างหนัก และต้องมีการแก้ไขอย่างเร่งด่วนที่สุด


ขณะที่กลุ่มเตห์รีค-อี-ตาลีบัน (ทีทีพี) ซึ่งเป็นเครือข่ายในปากีสถานของกลุ่มตาลีบัน ยืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ย้อนกลับไปเมื่อเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ภายในมัสยิดอีกแห่งหนึ่งในเมืองเปชวาร์เช่นกัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 58 ราย และได้รับบาดเจ็บมากกว่า 200 คน หลังเกิดเหตุ กลุ่มทีทีพี ประกาศตัวเป็นผู้ลงมือก่อเหตุครั้งนั้น.

เครดิตภาพ : REUTERS