สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากจังหวัดระยอง ประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ว่า พล.ร.อ.จอห์น ซี. อากีลีโน ผู้บัญชาการกองบัญชาการภาคพื้นอินโด-แปซิฟิกของสหรัฐ (ยูเอสอินโดแปคอม) กล่าวถึงการฝึกซ้อมรบ “คอบร้าโกลด์ 2023” ซึ่งเปิดฉากเมื่อวันอังคาร ณ สถานีการบิน กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ จ.ระยอง และจะดำเนินเรื่อยไปจนถึงวันที่ 10 มี.ค.นี้ ว่า สหรัฐมุ่งมั่นฝึกซ้อมร่วมกับไทยและพันธมิตรอีกหลายประเทศ ทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ ที่รวมถึงการฝึกซ้อมด้านอวกาศเป็นครั้งแรก ตลอดจนการจัดการกับภัยคุกคามทางไซเบอร์
Thailand hosts thousands of US troops for annual 'Cobra Gold' drills https://t.co/wNul3ddpbY pic.twitter.com/5qGfDcAB4R
— Reuters (@Reuters) February 28, 2023
ขณะเดียวกัน การฝึกซ้อมคอบร้าโกลด์ครั้งนี้ ยังจะเป็นการเตรียมความพร้อมร่วมกันระหว่างสมาชิกที่เข้าร่วมทุกประเทศ เพื่อยกระดับศักยภาพให้สอดคล้องไปในทางเดียวกัน ต่อการ “ปกป้องความเป็นเสรีภาพและการเปิดกว้างของภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก เพื่อให้ทุกประเทศในบริเวณนี้สามารถธำรงไว้ซึ่งสันติภาพ เสถียรภาพ และความรุ่งเรือง”
สำหรับการฝึกซ้อมคอบร้าโกลด์ในปีนี้ มี 30 ประเทศเข้าร่วม ทั้งการฝึกหลัก โครงการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม โครงการเสนาธิการผสมส่วนเพิ่มนานาชาติ และร่วมสังเกตการณ์ฝึก รวมผู้เข้าร่วมการฝึก 7,394 นาย จากจำนวนดังกล่าวเกือบ 6,000 นาย เป็นทหารอเมริกัน ซึ่งเป็นสถิติสูงที่สุดในรอบ 1 ทศวรรษ
อนึ่ง ประเทศซึ่งเข้าร่วมการฝึกหลักของคอบร้าโกลด์ ซึ่งเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2525 ได้แก่ ไทย สหรัฐ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ และมาเลเซีย ขณะที่จีน อินเดีย และออสเตรเลีย ร่วมการฝึกด้านมนุษยธรรม.
เครดิตภาพ : REUTERS



