ถูกพูดถึงมากในโลกโซเชียล สำหรับกรณี นักแสดงสายบุญ “กิ๊ก-มยุริญ ผ่องผุดพันธุ์” ที่ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรม ชวนทุกคนสวดมนต์ ทำบุญ รักษาศีล แผ่เมตตาให้เชื้อโรคโควิด-19 หลังยอดผู้ติดเชื้อไม่ลดลง โดยระบุข้อความว่า

“ช่วงนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 ยังไม่ลดเลย อยากชวนเพื่อนๆ หากมีโอกาสสวดมนต์ ทำบุญ รักษาศีล เจริญภาวนา ฝากช่วยกันแผ่เมตตาไปให้เชื้อโรค COVID-19 กันด้วยนะคะ” พร้อมทั้งเขียนข้อความว่า “ครูบาอาจารย์รูปหนึ่งท่านเคยบอกกิ๊กว่า COVID ไม่ชอบยุ่งเกี่ยวกับคนที่อยู่ในศีลในธรรมเท่าไหร่ ให้หมั่นรักษาศีล สวดมนต์ เจริญภาวนา หากเราไม่มีวิบากร่วมกับเขาเราก็รอด หรือหากเป็นก็อาจเป็นไม่มาก แต่อย่างไรก็ตามท่านก็เตือนว่าต้องใช้ชีวิตอยู่บนความไม่ประมาท ให้ประหยัด อดทน ให้ตั้งมั่นอยู่ในศีลในธรรม

ท่านบอกว่า “มันกำลังมา” ท่านเตือนไว้ล่วงหน้าพักใหญ่ก่อนที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะสูงขึ้นแบบในตอนนี้ค่ะ ทุกวันนี้กิ๊กก็เลยพยายามปฏิบัติตามที่ท่านแนะนำ แล้วก็นั่งสมาธิแผ่เมตตาให้เชื้อโรคทุกวันเลยค่ะ หลังจากนั่งสมาธิเสร็จกิ๊กก็นึกถึงคำว่า COVID-19 แล้วก็แผ่ส่วนกุศลจากการเจริญภาวนาว่า ขออย่าได้เบียดเบียนซึ่งกันและกันเลย จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด จงได้รับส่วนบุญจากข้าพเจ้า ทำแล้วมีความสบายใจ เลยขออนุญาตนำมาแชร์ เผื่อเพื่อนๆ ท่านใดอยากลองนำไปปฏิบัติดูบ้างนะคะ

รักษาตัว ตั้งมั่นอยู่ในศีลในธรรม หากเราต้องเจ็บป่วยเราจะเป็นไม่มาก แต่หากมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นบุญกุศลที่เราเพียรตั้งมั่นหมั่นทำก็จะเป็นเสบียงพาเราไปอยู่ในภพภูมิอันเป็นสุขนะคะ เป็นกำลังใจซึ่งกันและกันบนหนทางแห่งความดี ตราบจนถึงมรรค ผล นิพพานนะคะเพื่อนๆ”

หลังโพสต์นี้เผยพร่ออกไป ก็มีคนเข้าไปคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก อาทิ อนุโมทนาบุญ สาธุ มีกำลังใจในการปฏิบัติ, ช่วยได้จริงหรอคะ, สวดมนต์แล้ววัคซีนจะหายไปจากพวกเราใช่ไหมคะ, omg กดดันรัฐนําเข้าวัคซีนดีดีกันเถอะค่ะ, สวดให้รัฐมีเมตตาหาวัคซีนดีๆ มาให้ประชาชนดีกว่าค่ะ, มีวัคซีนที่ดีก็หายไม่ต้องยุ่งยากสวดมนต์ให้มันหรอกค่ะ, โควิดไม่ใช่เจ้ากรรมนายเวร มันคือไวรัส