เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง – Earth Pongsakorn Kwanmuang โดยระบุว่า “ATK เป็นบวก ต้องทำอย่างไร”

การใช้ ATK เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นวิธีการที่หลายคนใช้ตรวจหาเชื้อด้วยตนเอง เมื่อพบผลเป็นบวกจะทำต้องทำอย่างไรต่อ จะโทรหาใครหรือต้องไปที่ไหน ผมมีคำแนะนำการปฏิบัติตัวหากพบผลเป็นบวกจากการตรวจ โควิดแบบ ATK ดังนี้ ครับ

1. เมื่อพบผลเป็นบวกในพื้นที่ กทม. สามารถติดต่อเพื่อขอเข้ารับการรักษา ได้ดังนี้

 1.1 โทรสายด่วน สปสช. 1330 กด 14

 1.2 โทรสายด่วนโควิดเขตทั้ง 50 เขต

 1.3 ลงทะเบียนทาง Website http://crmsup.nhso.go.th

 1.4 เพิ่มเพื่อนทาง Line @bkkcovid19connect  shorturl.asia/afk0S

หากประเมินแล้วเป็นผู้ป่วยสีเขียว ก็สามารถแยกกักรักษาที่บ้านแบบ (Home Isolation : HI) ได้ แต่ถ้าไม่สะดวกที่จะรักษาตัวอยู่ที่บ้าน ก็แยกกักรักษาที่ศูนย์พักคอย (Community Isolation) รอการส่งตัวรักษาใน รพ.สนาม หรือ Hospitel หรือ รพ.หลัก หากมีอาการมากขึ้น

ในระหว่างการรักษาตัวที่บ้าน ก็สามารถตรวจ Rt-PCR ซ้ำ โดยติดต่อจองคิวตรวจลวงหน้าได้ตาม Link นี้ครับ (คลิกลิงก์ที่นี่)

2. เมื่อทราบผลติดเชื้อแล้ว  เจ้าหน้าที่จะประเมินระดับอาการเป็น เขียว เหลือง และแดง เพื่อเข้ารักษา ดังนี้

– กรณีเป็นผู้ป่วยสีเขียว หากแยกกักรักษาตัวที่บ้านได้ แนะนำให้ใช้วิธี Home Isolation ซึ่งจะมีหมอและพยาบาลจะดูแลอาการด้วยระบบทางไกล ส่งยา อาหาร และอุปกรณ์ในการดูแลตัวเองไปให้ผู้ป่วย

– กรณีเป็นผู้ป่วยสีเขียวที่ไม่สามารถใช้การรักษาแบบ HI ได้ หรือเป็นผู้ป่วยสีเหลือง สามารถโทรแจ้งศูนย์เอราวัณ 1669 หรือสายด่วนโควิดเขต 50 เขต เจ้าหน้าที่จะส่งรถมารับเพื่อส่งเข้าพักศูนย์พักคอย รพ.สนาม Hospitel ต่อไป

– แต่หากประเมินแล้วเป็นผู้ป่วยสีแดง ให้โทรแจ้งศูนย์เอราวัณ 1669 เพื่อรับผู้ป่วยเพื่อส่งเข้ารักษาใน รพ.หลัก ต่อไป

หากพบว่าตัวเองติดเชื้อต้องแยกกักตัว ตามความสะดวกของผู้ป่วย เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อต่อให้ผู้อื่น ที่สามารถปฏิบัติตามคำแนะนำข้างต้นได้ครับ ..

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : เอิร์ธ พงศกร ขวัญเมือง – Earth Pongsakorn Kwanmuang